NTK Thúy Nga: “Cuộc sống là dạo chơi trên dây”

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/05/2014 16:13:49

Người yêu thích thời trang không xa lạ gì với thương hiệu Thúy Nga. Các BST của chị không chỉ tinh tế ở thiết kế mà còn đặc biệt chú trọng tới những đường cắt, nét ráp hay mũi thêu tay tinh xảo. ELLE đã có buổi nói chuyện thú vị với chị vào một buổi chiều nắng nhẹ.

1

Có thể nói công việc chị đang làm là của một người làm nghệ thuật, phục vụ công chúng, thế nhưng tại sao chị lại ít chịu tiếp xúc với truyền thông, trái ngược với một số người khác cũng hoạt động trong cùng lĩnh vực?

Mỗi người có một cách khác nhau, cách đó có thể phù hợp với người khác nhưng không phải với tôi. Nhiều người nói tôi thành công nhưng thú thực, tôi tự thấy mình may mắn nhiều hơn khi có khiếu ở những việc đang làm và có một đam mê để giữ cho tôi luôn cống hiến hết mình trong từng việc, dù lớn hay nhỏ.

Một số người khác quan tâm tới thương hiệu, danh tiếng, tôi lại quan tâm tới chất lượng những sản phẩm và từng công việc mình làm hơn. Điều đó khiến tôi được nhiều bạn bè, khách hàng ủng hộ, yêu quí và giữ họ lại lâu hơn. Khi bạn đam mê và đặt trách nhiệm lên hàng đầu trong mỗi việc mình làm, không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ thành công thôi. Tin tôi đi! (cười)

Nghề thiết kế thời trang mới thực sự đi vào chuyên nghiệp vào những năm gần đây, thế nhưng chị đã có hơn 21 năm kinh nghiệm,ngoài những bí quyết ở trên, chị có thể chia sẻ thêm về những thăng trầm đã trải qua?

Bây giờ gọi là thiết kế thời trang nhưng từ xưa, ông bà mình chỉ gọi là cắt may thôi.Nói là khởi nghiệp từ năm 1991 nhưng trước đó 2 năm,tôi đã bắt đầu với 2 bàn máy may tại nhà. Ngay từ thời đó,tôi đã may những bộ đồ theo phong cách phương Tây như quần ống loe và có đường cắt lạ, táo bạo. Từ hồi 13 tuổi,tôi đã thích mặc những mẫu quần áo đẹp, không giống với người khác dù ba tôi rất khó tính, hầu như bắt tôi phải ăn mặc như người ta.

Xuất thân là con nhà Nho giáo nên ba tôi rất nghiêm khắc, nhưng chính vì vậy tôi càng nung nấu ước mơ được mặc những bộ quần áo đẹp. Rồi từ lúc nào máu đam mê đó nhiễm vào trong người không biết.Khi bắt đầu có nhà may riêng và ổn định với nghề rồi, tôi say mê làm việc. Mỗi ngày tôi có thể làm từ 6h sáng tới 1h khuya. Lúc đó tôi không chỉ may mà còn phải dạy cho thợ. Nhiều tối 7h ăn cơm xong là thầy thợ tập trung nhau lại, học tới tối mịt. Chắc nhờ lúc nào cũng chú tâm vào công việc nên tôi không để sơ xuất xảy ra chuyện gì dẫn tới thăng trầm.

Để cân bằng được giữa sự nghiệp và gia đình rất khó. Trong xã hội hiện đại, đã không ít phụ nữ phải chọn lựa giữa một trong hai. Theo chị, đối với phụ nữ, sự nghiệp hay gia đình quan trọng hơn?

Cả hai đều quan trọng như nhau chứ! Theo tôi, chẳng có gìphải chọn lựa hết. Vì khi chọn lựa một thứ, bạn thường có tâm lý buông thứ còn lại hoặc lơi tay hơn. Trong khi cả hai đều là những khía cạnh trong cuộc sống của bạn, việc gì bạn phải làm thế? Chỉ cần bạn hết sức chú tâm làm tốt bất cứ việc nào bạn làm, dù là cho sự nghiệp, như làm việc, suy nghĩ, hay cho gia đình, như nấu một bữa cơm, tắm cho con, chia sẻ, quan tâm người thân.

Điều đó không chỉ đúng với phụ nữ đâu, cả với đàn ông cũng vậy. Như chồng tôi, khi còn trẻ, anh có công việc riêng và cũng hết sức chú tâm vào đó, trong khi tôi cũng toàn tâm vào công việc của mình, rồi khi ở nhà, cả hai cùng lo cho gia đình. Còn bây giờ, anh lại là người hỗ trợ tôi rất lớn vì mọi công việc kinh doanh, quản lý nhân sự, anh lo hết để tôi tập trung vào làm chuyên môn. Gia đình là chỗ dựa để bạn lấy lại cân bằng sau áp lực công việc và công việc là nơi bạn tìm thấy không gian riêng tư cho bản thân để làm mới mình,lấy lại năng lượng để quay về chăm sóc tổ ấm.

Đó quả là một điều không mới mẻ lắm nhưng có vẻ thời nay không nhiều người làm được. Vậy công việc thiết kế thời trang đã giúp chị làm mới bản thân và lấy lại năng lượng như thế nào?

Thời trang đối với tôi không chỉ là công việc mà còn là người bạn, đam mê và phương tiện giúp tôi kết nối tốt với xung quanh. Thời trang giúp tôi giao tiếp với họ thông qua nét đẹp. Tôi thích những gì đẹp đẽ, hài hòa và có ích cho người khác.

Thời trang của tôi cũng vậy, từ màu sắc, chất liệu tới từng đường kim mũi chỉ phải hài hòa nhau, đẹp nhưng vẫn phải tiện dụng, phục vụ được đúng nhu cầu người mặc. Cho nên tôi rất thích những thiết kế của các NTK như Yves Saint Laurent, Valentino hay Karl Lagerfeld. Tiếp xúc với những thiết kế đẹp, tinh tế như vậy cho tôi cảm giác rất hứng thú, luôn tạo được đam mê tìm tòi, học hỏi cho những thiết kế của mình.Mỗi năm, tôi đều cố gắng tham dự những tuần lễ thời trangngay từ khoảng thời gian dành cho các NTK.

Ngoài gia đình và sự nghiệp thời trang, chị dành thời gian rảnh rỗi cho riêng mình như thế nào?

Hình như tôi chỉ một mình khi suy nghĩ cho công việc.Thường thì tôi sẽ gặp gỡ một, hai cô bạn thân. Ngoài ra, tôi tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực, nhất là ẩm thực Việt Nam và rượu vang. Tôi nghĩ, ngoài thời trang, ẩm thực là một cách khác đưa chúng ta tới nét đẹp cũng đòi hỏi sự tinh tế, hài hòa và sâu sắc không kém.

Có lẽ sắp tới tôi sẽ mở một nhà hàng nho nhỏ vừa phục vụ vừa dạy về ẩm thực Việt Nam (cười).Cám ơn những chia sẻ của chị! Chúc chị thành công hơn trong việc biến những đam mê của mình thành nét đẹp chia sẻ cùng mọi người.

 

Nhóm thực hiện

Phỏng vấn Hụy Vi
Ảnh Phạm Hoài Nam
Trang điểm & Làm tóc Tái Hưng
Sản xuất Vân Trang


ELLE Voice