Tôn Nữ Thị Ninh – Tình yêu và sự độc lập của phụ nữ

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:04:46

Độc lập, tự chủ, năng động, giỏi giang, thành đạt… là những từ thường được nhắc tới khi nói về phụ nữ hiện đại. Thế nhưng, những áp lực, bận rộn trong guồng quay bất tận của cuộc sống, trái tim phụ nữ có còn chỗ dành cho tình yêu? Lắng nghe quan điểm của bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch HĐ sáng lập ĐH tư thục Trí Việt.

00048-500x592Tôi nghĩ trước hết phụ nữ phải có chuyên môn. Có học thì càng tốt. Có chuyên môn thường là đồng nhất với có ăn học, nhưng cũng có những người có học mà không có chuyên môn, và ngược lại.

Người có chuyên môn giỏi thì dù con đường có đổi thay trắc trở vẫn thích nghi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khả năng thích nghi cũng là khả năng hàng đầu phải rèn luyện đối với phụ nữ. Như vậy, trước hết, phụ nữ muốn độc lập phải có chuyên môn và khả năng thích nghi.

Thứ hai, phụ nữ nên tự chủ về kinh tế. Sự lệ thuộc của phụ nữ thời phong kiến không chỉ xuất phát từ những tập quán cũ mà còn do thiếu sự độc lập về kinh tế. Tôi không nói phụ nữ không đi làm là phụ nữ hoàn toàn lệ thuộc. Trong thời buổi hiện đại này, có những phụ nữ giàu, không nhất thiết phải đi làm, nhưng những người tự lập, luôn tìm cách vươn lên, luôn muốn tìm cái đẹp và ý nghĩa. Chắc chắn họ sẽ có những hành động để xã hội tốt đẹp hơn, chẳng hạn như hoạt động từ thiện. Theo tôi như thế mới đúng là độc lập. Nếu giàu có mà chỉ bó hẹp trong gia đình thì chưa phải là phụ nữ hiện đại.

Thứ ba, người phụ nữ độc lập phải có bản lĩnh để ứng phó với những thách thức. Người phụ nữ phải biết tranh thủ cơ hội. Khi cơ hội đến, người phụ nữ không nên quá thận trọng hay không dám làm.

Ngày xưa tôi được mời ra Hà Nội làm ngoại giao là một bước ngoặt rất lớn. Hồi năm 1979, miền Bắc còn nhiều khó khăn. Tôi hoàn toàn tay trắng, nhưng tư duy của tôi lúc ấy là khi có cơ hội hay thì mình phải sẵn sàng dấn thân, phải mạo hiểm một chút, phải tự chủ và đi đâu cũng nên tự tạo môi trường sống cho mình.

Thứ tư, người phụ nữ muốn độc lập thì cần tạo một mạng lưới quan hệ cho mình. Nhiều người nghĩ độc lập có nghĩa là một mình, điều đó không đúng. Người phụ nữ độc lập vẫn có bạn đời, có gia đình. Dù bận rộn đến đâu, vẫn phải có ý thức gìn giữ mối quan tâm và tình cảm với gia đình họ hàng, không nên lấy lý do bận quá, như thế mối quan hệ sẽ mất đi. Đòi hỏi này không đặt ra ở xã hội phương Tây, nhưng về cá nhân tôi, tôi nghĩ mình không thể lơ là được. Vì mình là phụ nữ Á Đông.

Nhưng người phụ nữ hiện đại phải biết cách tổ chức. Người bận rộn mà biết tổ chức thì vẫn có thể thong dong, như thế mới là hiện đại. Việc chọn được một người bạn đời có thể chia sẻ và hiểu mình đã giảm được nhiều nỗi vất vả cho phụ nữ.

Nếu phụ nữ ngày nay chỉ vì kiếm nhiều tiền hơn, có vị trí cao hơn chồng mà tỏ ra gia trưởng, coi thường chồng, thì tôi thấy như thế là phản cảm, là không được. Cho nên quan trọng là làm cho người bạn đời có thể để chia sẻ mọi điều. Có lúc mình phải gánh mọi việc cho chồng, và ngược lại, có lúc chồng mình làm tất cả nếu mình bận rộn. Tôi may mắn có được một người chồng như vậy.

Nhóm thực hiện

Bài: Uyên Ly

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice