Đài Lê – Nhà chính trị và Người kể chuyện

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 1/2017] Đài Lê từng làm báo, làm phim trước khi dấn thân vào con đường chính trị hiện nay. Người phụ nữ gốc Việt này đã nỗ lực qua nhiều năm tháng với các chương trình hành động nhằm xây dựng một xã hội đa dạng, nơi tất cả màu da, dân tộc đều được phát triển bình đẳng.

Năm 2008 Đài Lê lập kỳ tích khi là người phụ nữ Úc gốc Việt đầu tiên tham gia chính trường. Đến năm 2012 chị được bầu làm Ủy viên Hội đồng thành phố Fairfield. Năm 2014 Đại Lê là một trong 100 phụ nữ có ảnh hưởng tại Úc qua một cuộc bầu chọn.

Hiện tại, Đài Lê đang điều hành sáng kiến DAWN, một chương trình đối thoại lãnh đạo châu Á và Úc. Sáng kiến này xây dựng khả năng lãnh đạo, kết nối và khuyến khích cá nhân, các nhà lãnh đạo mới nổi vượt qua những rào cản trong sự nghiệp để kết nối phát triển xã hội.

dai-le-nha-chinh-tri-va-nguoi-ke-chuyen-1

Phẩm chất nào của người Việt Nam ở trong chị khiến chị cảm thấy tự hào nhất?

Tôi nghĩ quan trọng hơn cả là sự khiêm tốn, tôn trọng người lớn tuổi, lịch sự, lòng quyết tâm, đạo đức làm việc và hiếu thảo là những phẩm chất Việt Nam mà tôi vẫn được thừa hưởng. Ngoài ra, tôi tự hào là người phụ nữ Việt mỗi khi lựa chọn chiếc áo dài, hay khi nấu những món ăn Việt cho người thân.

Để có được thành tựu của ngày hôm nay, chắc hẳn chị đã có một quá trình phấn đấu rất gian nan?

Thành công ư? Thành công là gì? Tôi đang ở đâu ngày hôm nay, đó là cả một hành trình ngàn dặm. Không dễ dàng để bắt đầu cuộc sống ở một quốc gia có nền văn hóa khác xa với nguồn gốc của bạn. Tôi đã phải học nói tiếng Anh, tôi đã phải tìm hiểu làm thế nào để tương tác với một nền văn hóa mới. Nhưng một khi tôi đã học được ngôn ngữ thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi làm việc chăm chỉ và nhìn nhận mọi tình huống là một cơ hội học tập.

Chị từng làm báo, làm phim, và hiện giờ tham gia chính trị. Công việc nào thực sự phù hợp nhất với chị?

Tôi nghĩ rằng mình là một nhân viên kết nối những câu chuyện của trái tim. Ngay cả trong vai trò chính trị của tôi bây giờ, tôi luôn tìm kiếm một câu chuyện để giúp minh họa cho một quyết định về chính sách hoặc tác động của chính sách. Trong vai trò một người làm chính trị, tôi vẫn nhận được cơ hội để đáp ứng, trợ giúp nhiều người khác nhau, từ một người ăn xin trên phố. Trong khả năng của mình tôi có thể đưa ra những kiến nghị về chính sách, góp tiếng nói có tác động làm thay đổi vấn đề. Nhưng tôi vẫn yêu tất cả những công việc đã được trải nghiệm đó.

Theo chị làm thế nào để phụ nữ Việt Nam có thể tự tin và trở nên vững vàng, độc lập trong cuộc sống?

Tôi nghĩ rằng phụ nữ thường thiếu tự tin hơn so với nam giới cho dù ở Việt Nam hay ở nước ngoài. Còn sự khác biệt giữa Việt Nam với phương Tây đó là phong trào bình đẳng giới. Tôi may mắn khi có cơ hội đối diện với nhiều thách thức để trải nghiệm và tự tin hơn với kinh nghiệm của mình. Những kỹ năng báo chí đã giúp tôi chuẩn bị con đường chính trị sơ khai. Nhiều khi lo sợ mình không biết nhiều về chính trị nhưng chí ít tôi không ngại đặt câu hỏi với tất cả mọi người, quan chức chính phủ hay những nhóm người khác nhau.

Tôi đã kết hôn với một người đàn ông không phải người Việt Nam. Anh ấy đã hỗ trợ cho tôi rất nhiều nhờ sự thấu hiểu về chức năng của một Ủy viên hội đồng địa phương được bầu mà tôi đang mang. Anh đỡ đần tôi trong công việc gia đình để tôi có thể tự tin hoàn thành trách nhiệm của mình.

Chị có kế hoạch nào để quay về Việt Nam không?

Tôi luôn mơ ước sẽ trở lại Việt Nam để làm việc, nếu có cơ hội. Việt Nam đang giữ một vai trò tuyệt vời trong Asean và tôi rất muốn được làm việc với các cơ quan, tổ chức trong Asean.

Tôi cũng hướng sự quan tâm tới lĩnh vực kinh doanh và muốn thúc đẩy sự cam kết giữa Việt Nam và Australia và các nước trong khu vực. Thật tuyệt nếu tôi là một cầu nối cho hai nước.

Xin cảm ơn chị.

Xem thêm

Nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà: “Hành động nhỏ tạo thay đổi lớn”

Nam Phương Foundation và những nhịp cầu nối ước mơ

Nikita Chu: “Tôi ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố thương hiệu”

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more