Diva Thanh Lam: “Tôi bây giờ hạnh phúc và an nhiên”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/12/2018 13:00:00

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 12/2018] Suốt gần 30 năm được vinh danh là Diva và Nữ hoàng nhạc nhẹ, Thanh Lam vẫn giữ nguyên phong độ và là nữ danh ca được yêu thích bậc nhất của dòng nhạc Pop.

Đặt tên liveshow kỷ niệm 25 năm của mình là “Bình minh”, có phải bây giờ Thanh Lam mới “bình minh” chăng? Bình minh ấy có ý nghĩa như thế nào với chị?

Từng khoảnh khắc sống đối với tôi đều là bình minh – với những hy vọng và năng lượng của sự bắt đầu. Bây giờ là thời điểm Thanh Lam cảm thấy đầy đủ vốn sống, trải nghiệm bởi mình đã đi qua đủ thăng trầm. Đây là thời khắc tôi tận hưởng cuộc sống một cách an nhiên, thả lỏng thư giãn nhưng cũng đầy phấn khích mỗi ngày. Chính vì thế, tôi đã chọn tên dự án đặc biệt của tôi và nhạc sĩ Quốc Trung là Bình minh, như đón nhận một nguồn năng lượng tươi mới trong âm nhạc.

Chị và nhạc sĩ Quốc Trung, kể từ liveshow đầu tiên năm 1993 “Đêm huyền diệu” cho đến hiện tại với liveshow 25 năm “Bình minh”, trong quãng thời gian đó, chị cũng đã có những cuộc song hành với những nhà sản xuất âm nhạc khác. Vậy lý do gì, cho cột mốc 25 năm của mình, chị lại quay về với nhạc sĩ Quốc Trung?

Khán giả có thể mong chờ gì ở sự trở lại này? Tôi và anh Trung luôn là bạn nghề thấu hiểu và đồng điệu, tất nhiên cả hai chúng tôi đều có sự nghiệp âm nhạc riêng và gắn bó với các cộng sự khác. Nhưng với Quốc Trung, tôi luôn tin cậy để gửi gắm những dự án âm nhạc nghiêm túc nhất, thật sự là cuộc chơi của những người làm nghề. Đây là show diễn theo chuẩn quốc tế, phong cách mới trong ca hát của chính tôi. Có phần khó với tôi vì sau nhiều năm tôi đã tạo ra phong cách riêng mình, có chất lửa trong cách hát mạnh mẽ. Lần này anh Trung muốn hướng tới chất êm ả trong cách hát, không phô trương nhiều kỹ thuật thanh nhạc. Tôi hát rất nhẹ nhàng, không căng thẳng bất cứ điều gì, thực sự thư giãn. Tôi tin show diễn này sẽ được sự đón nhận của đông đảo công chúng, vừa vặn, nhẹ nhõm, lạc quan và dịu ngọt.

Những yếu tố nghệ thuật làm nên một liveshow tiêu chuẩn quốc tế là gì và chị đang chuẩn bị như thế nào để đáp ứng những yêu cầu khắt khe ấy?

Những tiêu chuẩn đó thực ra là sự kỹ lưỡng đòi hỏi cao nhất và hoàn hảo nhất khi biểu diễn. Mọi sự phối hợp từ âm thanh, ánh sáng với nghệ sĩ đều được tính toán kỹ lưỡng, được chuẩn bị và tập luyện nhuần nhuyễn với thời gian dài để cảm xúc âm nhạc đến với khán giả trọn vẹn tuyệt đối. Mọi sự chuẩn bị về nghệ thuật và tập luyện đòi hỏi thời gian làm việc cũng như sự tập trung của nghệ sĩ. Chúng tôi chuẩn bị gần 1 năm và tập luyện trong 2 tháng. Các kỹ sư và đạo diễn âm thanh ánh sáng cũng lập trình chi tiết với âm nhạc, ê-kíp đạo diễn và kỹ sư ánh sáng hàng đầu thế giới cũng bay từ Nam Phi sang để thực hiện cho show diễn. Tôi được nhạc sĩ Quốc Trung yêu cầu từ chối các show từ nhiều tháng nay để tập trung cho Bình minh.

Thanh Lam 1

Qua rất nhiều năm biểu diễn chúng tôi vẫn luôn băn khoăn và chưa bao giờ thật sự hài lòng về những hạn chế của sân khấu biểu diễn trong nước. Bây giờ có nhiều kinh nghiệm về sản xuất hơn cộng với sự đồng lòng của cả ê-kíp, chúng tôi tin sẽ mang được đến khán giả cảm xúc trọn vẹn nhất cũng như chất lượng âm nhạc hoàn hảo nhất.

Khán giả sẽ gặp lại một Thanh Lam với hình tượng như thế nào trong âm nhạc? Họ có thể trông chờ một nghệ sĩ có nét quyến rũ trong cả thanh và sắc mà vẫn có sự mới mẻ chứ?

Nghệ sĩ luôn muốn khám phá bản thân và tìm sự mới mẻ trong chính mình. Nhạc jazz, nhạc rock hay nhạc nhẹ thì tôi cũng hát bằng con người thật của tôi, cảm xúc của tôi. Âm nhạc chính là chân dung tinh thần của tôi tại thời điểm đó. Công chúng sẽ vẫn gặp Thanh Lam thôi, nhưng “cô ấy” bây giờ hạnh phúc và đã an nhiên. Sự thong dong cũng hấp dẫn, vì chúng ta đều có xu hướng muốn tiến đến những nguồn năng lượng tốt lành, đem lại cho mình sự dễ chịu và niềm hạnh phúc.

25 – 30 năm sau nữa, Thanh Lam vẫn sẽ tiếp tục hát chứ?

Chắc chắn rồi, nếu trời còn thương tôi, 75 – 80 tuổi tôi vẫn sẽ hát. Những khán giả của tôi lúc đó thế nào nhỉ, tôi chưa hình dung được! (cười) Tôi không mong chờ mọi người nhắc đến người đàn bà tên là Thanh Lam, nhưng tôi sẽ lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ để công chúng của 30 năm nữa vẫn yêu thương và nhớ giọng hát Thanh Lam.

Các dự án âm nhạc Thanh Lam – Quốc Trung

Năm 1991: nhạc sĩ Quốc Trung về nước, thành lập ban nhạc Phương Đông, Thanh Lam là ca sĩ chính.

Năm 1993: Quốc Trung – Thanh Lam thực hiện liveshow đầu tiên “Đêm huyền diệu” kéo dài 5 ngày tại Cung Văn hóa Việt Xô.

Năm 1997: Quốc Trung – Thanh Lam thực hiện tour xuyên Việt đầu tiên “Cho em một ngày”

Năm 1999: Tour xuyên Việt “Em và tôi”

Năm 1999: Tour Asian Session 21 buổi tại Đan Mạch

Năm 2011: Dự án “Đường xa mây trắng”

Năm 2011, 2012, 2013: “Cầm tay mùa Hè”

Năm 2014: Thanh Lam là nghệ sĩ chính của Monsoon Music Festival

Năm 2016: Live concert “Người đàn bà yêu”

Năm 2017: Live concert “Đêm Hè Lam”

Xem thêm:

Vũ Cát Tường – Vững tin, đi chậm và đi chắc

Đối thoại với Min & Soobin Hoàng Sơn: Âm nhạc và tuổi trẻ

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh

Ảnh: Dai Ngo Studio

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview