NTK Thủy Nguyễn – “Người đàn bà của gấm”

Đăng ngày:

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn ghi dấu ấn cá nhân qua những thiết kế thời trang từ chất liệu gấm theo cảm hứng dân gian đương đại.

Sau thành công với BST Lúng Liếng, Viên Mãn, Thủy tới ELLE Fashion Show 2016 với mong muốn khai phá thêm những cung đường của gấm.

1. Điu gì đưa chị đến vi ELLE Fashion Show 2016?

Tôi không bao giờ từ chối bất cứ cơ hội nào để được sáng tạo, đặc biệt là cơ hội được hợp tác cùng với một sân chơi lớn và uy tín như ELLE Show. Tôi cảm thấy mình là một trong những người rất may mắn khi được góp sức vào sự phát triển của ngành Thời Trang Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Thủy và ELLE bắt tay nhau để trình làng một bộ sưu tập mới. Thủy sẽ được trải nghiệm một phong cách và không gian khác biệt. Xin cảm ơn ELLE Việt Nam vì đã tin tưởng hợp tác để Thuy Design House có thể  đến với những thử thách mới mẻ.

 2. Bộ sưu tập thời trang của Thủy Nguyễn tại ELLE Show có gì khác so với những BST trước đây?

Bộ sưu tập lần này có thể xem là một cung đường mới cho những chất liệu đặc biệt truyền thống. Vừa là từ một thực tế biểu đạt cảm xúc trở thành chất liệu có hồn tự thân.

 3. Chất liệu gấm có mặt trong bộ sưu tập mới tại ELLE Fashion Show 2016 hay không?

Gấm vẫn là chất liệu chủ đạo, tuy nhiên, việc pha trộn các chất liệu với nhau sẽ được sử dụng tối đa để tạo ra một bức tranh tổng hợp. Kỹ thuật mix & match cũng sẽ được áp dụng để biểu đạt nét văn hóa Việt qua từng bộ trang phục.

Ở bộ sưu tập này, những đường nét mới được chọn lọc để mở ra con đường mới cho Gấm trong thời hiện đại. Nếu như trong Lúng Liếng và Viên Mãn, Thuy Design House đã dùng bức tranh tả cái thực để tả cái thực, thì trong bộ sưu tập lần này bạn sẽ cảm nhận một họa đồ trừu tượng với các mảng màu và đường cắt đương đại mà vẫn mang tính ứng dụng cao.

.

NTK Thủy Nguyễn và con đường mới cho Gấm trong thời hiện đại - ELLEVN

Chân dung NTK Thuỷ Nguyễn

 4. Chị thích điều gì ở ELLE Show? Đối với chị, ELLE Show có gì khác biệt so với các show thời trang khác ở Việt Nam hiện nay?

ELLE Show đối với tôi vô cùng thực tế và ngắn gọn, không khoa trương mỹ miều nhưng vẫn đầy đủ những cảm xúc và thông tin mà giới mộ điệu thời trang đang quan tâm, cần biết và đủ để biết.

.

Sau thành công với những Lúng Liếng, Viên Mãn, Thủy tới Elle Fashion Show 2016 với mong muốn khai phá thêm những cung đường  - ellevn

Một thiết kế của Thuỷ Nguyễn

 5. Cảm hứng Việt Nam là chủ đề chung của ELLE Fashion Show năm nay, chị vốn được biết đến là “người đàn bà của gấm”, một nhà thiết kế mang vẻ đẹp truyền thống vào các trang phục đương đại… Dường như chủ đề của ELLE Show chính là sở trường của chị?

Tôi tin rằng, cái hồn Việt Nam đã luôn ở sẵn trong con người chúng ta. Đôi khi, theo nhu cầu của xã hội, theo trào lưu, cứ ngỡ rằng bản sắc Việt Nam có phần phai nhạt trong ta. Thực ra là không. Ăn cơm Việt Nam, nói tiếng Việt thì đương đại vẫn mang hồn Việt. Chúng ta phải liên tục cập nhật những cái mới để không bị lạc hậu.

Và ở đâu đó, ta vô tình quên mất tinh thần Việt Nam trong bản thân mình. Nhưng thực ra, nó vẫn luôn ở đó, chưa bao giờ mất đi, và cảm hứng về Việt Nam đã luôn hiện diện mà không có chút gượng ép nào.

6. Chị đã có Lúng liếng, Viên mãn, dường như chị đã sung sướng đủ mọi cung bậc rồi, tiếp theo đây sẽ là trạng thái gì của chị được mang vào thời trang?

Những cung bậc mà bạn vừa nhắc đến là những cung bậc của Thuỷ với chất liệu gấm. Nhưng trong câu chuyện và hành trình này, tôi sẽ để gấm tự khẳng định con đường và vẽ nên nguồn cảm hứng của chính mình, chứ không còn phụ thuộc vào cảm xúc của tôi hay bất kì ai.

.

Sau thành công với những Lúng Liếng, Viên Mãn, Thủy tới Elle Fashion Show 2016 với mong muốn khai phá thêm những cung đường  - Ellevn

Một thiết kế của Thuỷ Nguyễn

 7. Công chúng, người yêu thời trang thì luôn kỳ vọng lớn hơn, xa hơn. Họ muốn thấy Thủy Nguyễn vẫn dân gian đương đại, vẫn đàn bà, đầy trắc ẩn nhưng phải mới mẻ, đẹp đẽ và “bùng nổ”… Chị có gặp áp lực vì điều này không? Và sẽ làm gì để “chiều” các khách hàng của mình?

Áp lực là điều không tránh khỏi. Tôi có những áp lực rất riêng mỗi khi ra mắt một bộ sưu tập. Áp lực giữa sự đổi mởi và sự lặp lại, áp lực giữa bắt kịp xu hướng và thị hiếu khách hàng, áp lực giữa thực tiễn và kỳ vọng…

Nhưng áp lực là một giới hạn sẽ giết chết sự sáng tạo, mà thời trang luôn đòi hỏi sự sáng tạo. Bởi vậy khi áp lực đến giới hạn, tôi chọn cách tự đổi mới mình. Sự đổi mới bắt nguồn từ trong sâu thẳm con người, trong cách tư duy, tiếp cận sáng tạo, chứ không chỉ gói gọn trong việc cho ra mắt những sản phẩm mới.

 8. Thành công của bộ sưu tập Lúng Liếng đã đưa chị lên một tầm cao mới. Chị có muốn “lên đỉnh” một lần nữa không?

Cảm ơn bạn đã đánh giá cao “Lúng Liếng” khi nhắc đến bộ sưu tập này như một thành công to lớn của Thuy Design House. Nhưng đối với chúng tôi, “đỉnh” là một khái niệm tương đối.

Có thể “Lúng Liếng” đã lên đỉnh, nhưng cái “đỉnh” của tôi là được làm việc, được cháy hết mình cùng đam mê và lăn xả vào công việc cùng đội ngũ nhiệt huyết, vượt qua mọi thách thức, cam go, quyết đi đến thành quả cuối cùng.

Mỗi tác phẩm đều là một đứa con tinh thần vô giá. Chúng có đời sống riêng của mình và mọi so sánh đều khập khiễng. Mỗi bộ sưu tập thích hợp với hoàn cảnh và không gian tại thời điểm ra đời, dung hoà mọi cảm xúc và thẩm mỹ, đừng để tâm so đo xem “đứa con” nào vượt qua “đứa con” nào.

9. Chị kỳ vọng những gì vào lần đầu tiên trình diễn bộ sưu tập của mình tại ELLE Fashion Show?

Với bản thân, tôi hy vọng mình có thể bay bổng cùng nhiều phong cách và có thể làm mới chính mình.

Tôi muốn có cơ hội trải nghiệm bản thân vượt qua những áp lực thời gian, ý tưởng, năng lực sáng tạo bản thân qui nạp được nhiều kinh nghiệm. Hi vọng khán giả sẽ nhận ra Thủy design House không chỉ hiện diện với gấm mà các bạn sẽ thấy Thủy design House với những chất liệu mới, kỹ thuật mới, trải nghiệm mới với “truyền thống”, và chúng tôi luôn tiếp thu những kỹ thuật và thử nghiệm những điều mới mẻ, để phá bỏ những định kiến về hai chữ “truyền thống”.

10. Ở thời điểm này, chị thấy mình đang ở vị trí nào trong làng thời trang Việt? Trong hay ngoài top 5?

Bạn đã dùng những tiêu chí nào để chọn ra top 5? Đối với tôi thì sự cống hiến cho cộng đồng và thời trang là quan trọng. Tôi muốn dành toàn bộ tâm trí và sức lực cho thời trang, góp phần nhỏ bé vào những thành tựu của nghành thời trang nước nhà.

Xem thêm 

ELLE Fashion Journey 2016 – Inspiring Việt Nam

Những khoảnh khắc khó quên ELLE Fashion Show qua các năm

Sân khấu ELLE Fashion Show qua các giai đoạn

Nhóm thực hiện

Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more