Phương Anh Đào: “Giờ nữ tính hơn rồi, sẽ có người yêu được thôi”

Đăng ngày:

Đó là câu nói mà mẹ của Phương Anh Đào hay trêu cô. Và quả thật, khi ELLE gặp lại Phương Anh Đào vào thời điểm phim “Chiếm Đoạt” vừa ra mắt và “Mai” sắp công chiếu, cô mang trên mình sự tĩnh tại nhưng vẫn rất nồng nhiệt, vui tươi và cởi mở hơn so với nhiều năm trước. Có thể, khi nhìn lại những năm tháng đã qua, nữ diễn viên hiểu rằng bản tính độc lập thái quá của mình vô tình khiến cô thiếu đi sự mềm mại, nữ tính cần thiết của một phụ nữ và của một diễn viên.

Trong gần 2 năm qua, mọi người chỉ thấy Phương Anh Đào xuất hiện trên phim ảnh, vậy những lúc không đóng phim, Đào sẽ làm gì?

Tôi là kiểu người hướng nội – hướng ngoại “part-time” (cười). Vì tính chất công việc, mỗi khi bước vào trường quay, tôi buộc phải dồn toàn bộ năng lượng để làm việc, trao đổi với mọi người. Còn khi không làm việc, tôi muốn dành thời gian cho bản thân nhiều hơn để “thở”, để cơ thể và tinh thần lấy lại sinh khí, năng lượng từ nội tại. Chính vì vậy nên cứ sau mỗi dự án phim, tôi gần như trở thành “người trong suốt”, kiểu như trống rỗng và “bị đơ” cả một khoảng thời gian dài. Sau đấy, tôi mới dần dần lấy lại nhịp sống như bình thường. Vậy nên, cứ sau mỗi dự án phim, tôi sẽ dành cho bản thân 2-3 tháng nghỉ ngơi, chẳng làm gì cả.

Những hoạt động nào sẽ giúp Đào lấy lại năng lượng nhanh hơn?

Chăm sóc vườn cây, đi bộ dưới công viên, đọc sách, làm gốm, leo núi, học đàn. Chắc do năng khiếu có hạn nên lúc học thì tôi chăm chỉ lắm, nhưng sau mấy tháng quay phim trở về là xem như học lại từ đầu (cười).

ảnh phương anh đào

Đào nghĩ như thế nào về câu “quay trở lại bên trong mình”?

Không biết mọi người như thế nào chứ tôi thì thường xuyên như vậy. Tôi luôn nhìn nhận bản thân và đánh giá chính mình để biết rằng mình tốt xấu ra sao và có rất nhiều khiếm khuyết, thiếu sót, đặc biệt là khi mình làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi nhiều cảm xúc và sự tinh tế như điện ảnh.

Có bao giờ Đào nghĩ tính cách của mình có phù hợp với showbiz không?

Có chứ, từ khi bắt đầu làm diễn viên cho tới tận bây giờ, lúc nào tôi cũng nghĩ như thế. Tuy nhiên, lắm lúc tôi cũng có thắc mắc rằng không biết vì sao đến bây giờ mình vẫn còn tồn tại trong ngành này (cười).

Nhưng rõ ràng là đến giờ, Đào vẫn còn tồn tại và rất phát triển trong ngành này.

Lúc trước, khi còn học trong ngành Sân khấu – Điện ảnh, tôi đã thấy mình chẳng giống mọi người rồi. Các bạn học cùng khóa với tôi lúc nào cũng đa màu sắc, dồi dào năng lượng, rộn ràng và luôn thể hiện được sự cá tính, táo bạo của riêng họ. Còn tôi là kiểu nhân vật lúc nào cũng chỉ ngồi im nhìn ngó xung quanh mà thôi.

Thế nhưng, giáo viên đã nói với tôi: “Con sẽ là một trong những người làm nghề rất lâu trong lớp này”. Lúc đó, tôi vẫn không hiểu vì sao cô lại nói như vậy. Sau này tôi mới hiểu rằng, có thể cùng một đoạn đường, cùng một đích đến nhưng mỗi người sẽ có một cách đi khác nhau, miễn sao mình luôn nỗ lực, kiên trì và nhiệt huyết, mình sẽ đến đích. Ngoài ra, mình còn phải rất tỉnh táo để nhìn nhận năng lực của bản thân xem mình có khả năng đến đâu và phù hợp với cái gì nữa.

phương anh đào trong trang phục trắng

Có khi nào Đào bị nhiều người nhận xét là khó gần không? Tôi có cảm giác Đào không thật sự cởi mở để bộc lộ cảm xúc của bản thân?

Đúng vậy, tuy giao diện hơi khó gần nhưng chân thành (cười). Ai ở lại được với mình thì họ sẽ ở lại thôi.

Giao diện và tính cách “hơi khó gần” này của bạn có từ lúc nào?

Phải đến năm 8, 9 tuổi, tôi mới sống cùng với ba mẹ. Mẹ tôi cứ hay khóc vì tôi là con gái mà chẳng bao giờ tâm sự với mẹ dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ. Từ năm lớp 4 đến năm lớp 12, dù sống cùng gia đình nhưng tôi vẫn rất tách biệt, không gần gũi với ba mẹ như những bạn cùng trang lứa. Sự thiếu kết nối với gia đình trong những năm tháng đầu đời đã phần nào hình thành nên tính cách độc lập của tôi, khiến tôi tập suy nghĩ lý trí và biết cách sắp xếp cuộc sống tốt hơn. Nhưng ngược lại, nó cũng tạo nên sự “khô khan” nhất định trong giao diện và cảm xúc của tôi. Đôi khi tôi không biết cách kết nối và gần gũi với mọi người xung quanh.

Đó có phải là một điểm hạn chế ở bạn hay không?

Cái dở nhất của tôi là không biết cách mở lòng ra với người khác và khiến người khác cởi mở với mình. Tôi là người thiếu kết nối, thiếu niềm tin vào bản thân, dễ sợ hãi và hay nghi ngờ chính mình, luôn thấy bản thân có rất nhiều thiếu sót. Nhưng nhờ vậy, tôi luôn nỗ lực trong mọi việc mình làm, không phải để chứng tỏ với ai mà chỉ để chứng minh cho chính bản thân rằng: mình làm được, mình cũng có những điểm tốt, thấy mình được việc hơn.

Ngày trước tôi đòi hỏi ở bản thân mình quá nhiều, không cho phép bản thân thoải mái hay cảm thấy hạnh phúc, mừng rỡ quá vì điều gì cả. Sau nhiều dự án phim, có được những thành công nho nhỏ cho bản thân, tôi mới bắt đầu dạn dĩ, tin và yêu chính mình nhiều hơn.

diễn viên phương anh đào

Vậy nghĩa là điện ảnh có sức tác động rất lớn đến sự hình thành tính cách và cuộc sống của bạn?

Những vai diễn giúp tôi bầu bạn với tôi, xoa dịu và chữa lành cho tôi. Mỗi giai đoạn, tôi truyền tải một nhu cầu cá nhân khác nhau, toát ra một trường năng lượng khác nhau và vì thế, tôi cũng có duyên chọn những dự án tương đồng với chính mình ở khoảng thời gian đó. Năm 2023 là thời điểm cái tôi của Phương Anh Đào muốn nổi loạn hơn, điều đó thể hiện ở hai vai diễn rất táo bạo và rất khác của tôi trong hai bộ phim là Chiếm ĐoạtMai.

Điều gì đã đưa bạn đến với “Mai” vào thời điểm mà bạn nghĩ là rất phù hợp với trường năng lượng này của mình?

Mai là một dự án phim đã tìm nhân vật chính rất lâu. Tôi còn nhớ, lúc họp báo công bố dự án phim, mình còn đang ngồi ở nhà xem livestream sự kiện mà (cười). Tôi không hề nghĩ rằng sau này mình lại được chọn vào vai Mai. Sau đó tôi có đến casting. Chắc do có duyên định sẵn nên tôi và anh Thành cùng với ê-kíp mới có thể gặp nhau ở thời điểm này, cũng như tiếp tục chờ nhau có thêm trải nghiệm để tôi có thể lột tả nhân vật tốt nhất.

Bạn có thể chia sẻ một chút về nhân vật Mai?

Mai là một người phụ nữ đẹp, trải qua nhiều gian truân, chịu nhiều áp lực từ gia đình. So với độ tuổi và những gì tôi từng trải qua thì tệp trải nghiệm của tôi vẫn còn quá mỏng so với nhân vật có cuộc đời rất thăng trầm này. Phim của anh Thành lúc nào cũng khai thác những khía cạnh để các nhân vật có thể thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Mỗi nhân vật trong phim đều có những số phận riêng, đều có những góc khuất mà tôi tin là khán giả sẽ rất dễ đồng cảm và thấu hiểu.

nữ diễn viên phương anh đào

Điều gì khiến bạn nhận ra đây là bộ phim và vai diễn dành cho mình?

Phim Mai vẫn đi theo một chủ đề mà tôi nghĩ là số đông khán giả sẽ cảm thấy gần gũi: tình cảm lứa đôi và tình cảm gia đình. Bộ phim đặt ra cho mọi người câu hỏi rằng mình có dám can đảm bước vào mối quan hệ tình yêu một lần nữa sau những vụn vỡ hay không? Xem phim xong, mỗi người có thể sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Không phải ai làm tổn thương mình thì mình cũng sẽ trả lại sự tổn thương cho họ. Nhân vât Mai đã chọn cách đối diện rất tích cực và bình dị, mở lòng và đón nhận tình yêu. Mai đã lựa chọn hạnh phúc, một sự hạnh phúc rất tự chủ của riêng bản thân cô.

Nhân vật Mai có giống với năng lượng và suy nghĩ của bạn ở thời điểm hiện tại?

Nhân vật này có những nét tính cách tương đồng với tôi, tôi cũng rất cố gắng để tìm kiếm sự kết nối với nhân vật. Mai mang đến cho tôi những trải nghiệm giả lập, cho tôi những trải nghiệm mà không cần phải thực sự trải qua trong đời (cười).

Vậy còn những trải nghiệm tình yêu thì sao?

Mình luôn thay đổi, nâng cấp rồi lại xuống cấp, tình yêu cũng thế thôi. Mình mà không tỉnh táo một chút thôi cũng sẽ cảm thấy bản thân không đẹp đẽ như mình mong muốn (cười).

phương anh đào

Đào có vẻ là một người rất tỉnh táo và lý trí, đôi lúc là quá độc lập?

Tôi có khá ít bạn. Tôi cũng hay tự hỏi rằng sao càng trưởng thành, mình lại ngày càng ít bạn đi. Trong showbiz, tôi hầu như không chơi với ai, đi làm xong thì về nhà thôi. Phần vì tính mình độc lập quá, phần vì mình sợ làm phiền người khác. Cái gì tôi cũng ngại chia sẻ thì làm sao có bạn thân được. Vô tình, tôi tự tạo ra một rào cản lớn, ngăn mình với mọi người.

Tôi làm việc với một bản năng và lý trí rất mạnh. Lúc nào tôi cũng muốn mọi thứ được rõ ràng, được thể hiện tính cách mạnh mẽ trong mắt người khác. Lúc trước tôi nghĩ đó là biểu hiện của sự thẳng thắn. Nhưng sau này, tôi lại suy nghĩ khác đi một chút. Nhiều khi, thiếu đi sự mềm mại, khéo léo lại khiến mình trở nên khô khan và cứng nhắc. Cũng may là nếu ai biết được bản tính thật của mình thì họ sẽ không chấp nhất. Nhưng chừng nào mà mình chưa hiểu được vai trò của “sức mạnh mềm” đó thì mình sẽ không thể gần gũi với ai được.

 

Còn trong chuyện tình yêu, Đào cũng là một người thiếu sự mềm mại như thế?

Trong chuyện tình cảm cũng vậy, tôi thường làm những người ở gần mình cảm thấy trong mắt tôi chỉ có công việc, cái gì mình cũng muốn tự làm, đôi khi khiến đối phương cảm thấy buồn vì không có vai trò gì trong cuộc sống của mình. Nhìn lại chính mình của thời gian sau này, khi nhiều thứ đã đến và đi, tự nhiên tôi lại bớt gai góc lại, nhẹ nhàng và mềm mỏng hơn một chút.

Sự thay đổi này có đúng với con người của Đào không?

Có thể nó không hoàn toàn đúng với tính cách của mình, nhưng nếu biết đó là điều nên làm thì tôi sẽ tự nhắc nhở và thay đổi để trở nên tốt hơn, cũng như cảm nhận được nhiều hạnh phúc hơn. Mẹ tôi hay nói vui với tôi là “Giờ con gái nữ tính hơn rồi đó, chắc sẽ có người yêu được thôi” (cười).

Cảm ơn Phương Anh Đào rất nhiều vì những chia sẻ của bạn!

Nhóm thực hiện

Nhiếp ảnh: Minh Wuan Nguyen

Ý tưởng: Dương Đức Tiến

Diễn viên: Phương Anh Đào

Trang điểm & Làm tóc: Tùng Châu

Sản xuất: Tô Thanh Liêm

Stylist: Nguyễn Tấn Thành

Ánh sáng: Bảo Hoàng Nguyễn

Trợ lý sản xuất: Thanh Duy, Thanh Vân

Trợ lý stylist: Triệu Ngân

Bài: Phương Linh

Giám đốc sáng tạo: IO

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more