Phương Anh Đào – Ngọc nữ không đam mê hào quang

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2018 10:25:55

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 8/2018] Phương Anh Đào không phải là cô nàng mong manh sương khói như Hạ trong “Nhắm mắt thấy mùa Hè”, càng không phải kiểu phụ nữ đặt mình “trên cơ” đàn ông như Mai trong “Chàng vợ của em”. Ở Anh Đào có sự tổng hòa những tính cách cần thiết của một người phụ nữ cầu tiến, hiện đại, quyết liệt nhưng mềm mỏng, thẳng thắn nhưng chân thành.

phương anh đào 1

Đầm lụa ZIMMERMANN (Jacqueline Boutique) – Trang sức CARTIER – Giày cao gót Casadei

Mùa Hè 2018, Phương Anh Đào xuất hiện trong 3 bộ phim thì có đến 2 vai chính và gây được hiệu ứng rất tốt. Đó có phải là một duyên may?

Trước khi được mọi người biết đến trong năm nay, Phương Anh Đào đã có những năm tháng lao động nghệ thuật không ngừng nghỉ để tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng diễn xuất và nuôi dưỡng cảm xúc. Gọi là “may” thì không phải, là “duyên” thì đúng hơn. Ở những lời mời trước, phần vì không sắp xếp được lịch, phần vì cảm thấy kịch bản chưa phù hợp nên Anh Đào chưa nhận lời. Còn với Nhắm mắt thấy mùa Hè, Em gái mưa và Chàng vợ của em, mọi thứ đều thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Đã bắt đầu nghiệp diễn từ 4 năm trước, lại có nền tảng từ trường Sân khấu – Điện ảnh cùng với ngoại hình tốt, tại sao đến bây giờ Anh Đào mới tỏa sáng?

Như đã chia sẻ, trong 4 năm qua, Phương Anh Đào thử sức ở rất nhiều vai diễn, trong nhiều thể loại, từ sitcom, phim truyền hình đến MV, quảng cáo… Tính Anh Đào khá khép kín. Anh Đào quan niệm mọi thứ sẽ đến tùy từng thời điểm và có lý do riêng, cũng không đặt nặng chuyện nhất định phải nổi tiếng nên có thể mọi người chưa biết đến mình nhiều. Cũng giống như việc có ba bộ phim cùng ra mắt trong một năm, với Anh Đào, là một sự kết hợp vừa vặn của cơ hội và nỗ lực.

phương anh đào 2

Đầm lụa ZIMMERMANN (Jacqueline Boutique) – Trang sức CARTIER – Giày cao gót Casadei

Phương Anh Đào từng nói là mình không phù hợp để làm một nghệ sĩ giải trí. Bây giờ, suy nghĩ đó có còn không?

Cho tới thời điểm này, Anh Đào vẫn chỉ muốn mình là một diễn viên, còn phải đánh đổi những yếu tố khác để có được sự nổi tiếng thì Anh Đào chưa mưu cầu. Một phần cũng do tính cách nữa. Anh Đào tìm thấy niềm vui ở những điều đơn giản; thích ở nhà hơn ra đường; ngoài thời gian ở phim trường thì dành cho bản thân và gia đình; không có chủ ý làm cho mình nổi bật… Có thể đó cũng là một hạn chế. Nhưng dù sao Anh Đào cũng không muốn gượng ép đặt mình vào cách hành xử như một ngôi sao. Chỉ cần mình được là chính mình, sống hết mình với nghề, an nhiên với những gì mình lựa chọn là đủ đầy rồi.

Trong một khoảng thời gian ngắn, Anh Đào được làm việc với 2 ê-kíp gần như đối lập nhau. Một bên là những người trẻ tự thực hiện dự án đầu tay với kinh phí độc lập, một bên là đơn vị sản xuất phim hàng đầu với đạo diễn trăm tỉ và ông vua phòng vé. Cảm giác của Đào như thế nào?

Rất thú vị và thấy mình quá may mắn! Đoàn làm phim Nhắm mắt thấy mùa Hè giống như một gia đình vậy, các thành viên luôn gần gũi và gắn kết với nhau. Đã là phim độc lập thì nói thẳng ra, mọi người không còn đặt mục tiêu lợi nhuận quá lớn nữa. Đó là câu chuyện của tinh thần, ước mơ, tuổi trẻ. Tất cả thổi bùng lên trong Anh Đào một sức sống mãnh liệt và niềm tin vào nghề ngay giữa lúc đang thấy chông chênh nhất. Họ như những tâm hồn đồng điệu tìm thấy nhau và cùng nhau làm một sản phẩm đầy tâm huyết. Họ có thể chưa phải là cái tên lớn trong làng điện ảnh nhưng họ được đào tạo bài bản về nghề, kinh nghiệm đủ và mãnh liệt về tinh thần và cảm xúc.

Còn khi làm việc với ê-kíp Chàng vợ của em, Phương Anh Đào khá áp lực vì tất cả các anh chị đều là những người có tiếng, rất giỏi và rất kỹ tính. Mình học được rất nhiều về kỹ năng diễn xuất, kinh nghiệm làm việc với ê-kíp làm phim lớn. Đặc biệt, anh Charlie Nguyễn cực kỳ kiên nhẫn với diễn viên lần đầu hợp tác như Anh Đào.

phương anh đào 5

“Anh Đào không muốn gượng ép đặt mình vào cách hành xử như một ngôi sao. Chỉ cần được là chính mình, sống hết mình với nghề, an nhiên với những gì mình lựa chọn là đủ đầy rồi”. (Áo và chân váy BURBERRY)

Tiết lộ những câu chuyện hậu trường thú vị trong Chàng vợ của em
Càng gần đến ngày phát hành, Chàng vợ của em lại càng làm người xem cảm thấy háo hức vì những câu chuyện bên lề xoay quanh các diễn viên chính.

Tại vì anh ấy luôn phải giải quyết những thắc mắc, phản biện của Anh Đào đúng không?

(Cười) Anh Charlie là một đạo diễn có tầm, có tâm và cực kỳ kiên nhẫn với diễn viên. Nhiều khi anh Charlie phải dành vài giờ đồng hồ để giải đáp thắc mắc cũng như thuyết phục Anh Đào về nhân vật. Anh Charlie mong muốn mình thực sự là nhân vật đó chứ không chỉ là diễn xuất. Bản thân Anh Đào không làm việc một cách máy móc nên luôn đặt ra nhiều câu hỏi, tìm kiếm sự giải đáp cho đến khi thấu hiểu, thông suốt mới có thể toàn tâm toàn ý lột tả nhân vật.

Nhưng anh Charlie cũng nói nhân vật này giống Phương Anh Đào đến 80%…

Đúng là rất giống. Mai trong Chàng vợ của em là cô gái có quan điểm sống rõ ràng, hơi cứng đầu, bề ngoài có vẻ lạnh lùng nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều nỗi buồn, chịu nhiều vết thương. Chính vì muốn giấu cái mềm yếu, mong manh, không muốn người khác chạm vào nên phải khiến mình mạnh mẽ như vậy. Bản thân Anh Đào thấy con người mình cũng đầy mâu thuẫn, giống như… đa nhân cách vậy.

phương anh đào 3

Đầm lụa ZIMMERMANN (Jacqueline Boutique) – Trang sức CARTIER

phương anh đào 4

Đầm lụa ZIMMERMANN (Jacqueline Boutique) – Trang sức CARTIER

Phương Anh Đào có thể hơi nhạy cảm nhưng cũng luôn lựa chọn cái lạc quan, tích cực để bản thân không chìm đắm trong mớ cảm xúc ủy mị; khi làm việc thì quyết liệt nhưng ở bên cạnh người mình yêu thương lại giống như con mèo. Ngoài ra, đây là mẫu nhân vật khác hoàn toàn với những gì Anh Đào đã thể hiện trước đây, và cũng khác với hình tượng phụ nữ thường thấy. Mai là một phụ nữ tự lực tự cường. Cô ấy muốn có người hỗ trợ mình chuyện gia đình để có thể toàn tâm theo đuổi sự nghiệp. Một người phụ nữ trưởng thành nhưng cô đơn, vừa đáng ghét vừa đáng thương. Thật sự đây là một vai diễn nặng ký với Anh Đào.

Có phải đây là hình mẫu mà nhiều phụ nữ hiện đại muốn hướng tới?

Thực ra, mọi người đang cần khẳng định bình đẳng giới nên ê-kíp phim muốn tạo một tình huống thú vị là người phụ nữ và người đàn ông hoán đổi vai trò cho nhau, chứ không nên đặt giới nào ở trên giới nào. Cả hai nên có sự cân bằng, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Bản thân Anh Đào muốn theo đuổi sự nghiệp nhưng vẫn vun vén được cho gia đình khi mình ở vai trò là một phụ nữ.

Năm nay, nhiều bộ phim nữ giới đóng vai chính gây được tiếng vang, các nhà sản xuất nữ cũng khẳng định được năng lực của mình. Bản thân cũng góp tên trong danh sách “ngọc nữ” mới của điện ảnh Việt, Anh Đào thấy thế nào?

Đây là một điều rất đáng mừng. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, người phụ nữ cũng nên được đánh giá công bằng, được nhìn nhận đúng với năng lực của họ. Trong ngành công nghiệp điện ảnh, điều này giúp mở ra nhiều cơ hội cho các diễn viên nữ trẻ và mới như Anh Đào.

Hiện tại, Anh Đào đã có dự án mới nào chưa?

Chia sẻ rất thật lòng là năm nay Anh Đào đã có tới ba phim ra rạp nên cũng muốn có khoảng thời gian tạm ngừng để chiêm nghiệm lại. Hơn nữa, Anh Đào cũng muốn dành thời gian cho gia đình và người thân, trau dồi thêm kỹ năng và chăm sóc lại sức khỏe. Việc thực hiện ba bộ phim liên tiếp trong cùng một năm đã mang đến cho Anh Đào một bước tiến dài và nhiều điều đáng trân quý nhưng cũng khiến mình đôi khi đuối sức vì không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, sức khỏe có phần kém đi. Anh Đào muốn tận dụng khoảng thời gian này để “tu bổ” lại cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Cảm ơn Phương Anh Đào.

phương anh đào 8

Áo khoác GENNY (Jacqueline boutique) – Quần jeans Burberry – Giày cao gót Stuart Weitzman – Trang sức Elie Saab (Jacqueline boutique)

phương anh đào 7

Áo khoác GENNY (Jacqueline boutique) – Trang sức Elie Saab (Jacqueline boutique)

phương anh đào 6

Áo khoác GENNY (Jacqueline boutique) – Trang sức Elie Saab (Jacqueline boutique)

Xem thêm:

Thái Hòa sẽ trở thành “soái ca” kiểu mới trong Chàng vợ của em?

Sau Cô ba Sài Gòn, NSX Ngô Thanh Vân chính thức trở lại đường đua với Song Lang

Nhóm thực hiện

Bài: Đông Quân

Ảnh: Nick Nguyễn

Sản xuất & Stylist: Hoàng Lê

Makeup: Đinh Trần

Làm tóc: Eric nguyễn

Địa điểm: Palais des Douceurs

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

ELLE Interview