Phương Vy – Người phụ nữ đang ngập tràn tình yêu

Đăng ngày:

Người ta nói tình yêu có thể làm con người mềm yếu hơn, nhưng cũng có thể làm cho người ta mạnh mẽ hơn gấp bội. Phương Vy đúng với cả hai trường hợp.

ca si phuong vi phong van nhanh

Vy cảm thấy thế nào về lần đầu chụp với phong cách lãng mạn như thế này?

Tôi vô cùng hào hứng, vì đây là lần đầu tiên có cơ hội được diện những phong cách thời trang rất khác so với những gì tôi thích, hay những cách ăn mặc tôi từng lựa chọn trong đời sống hàng ngày cũng như thể hiện trên sân khấu. Lối trang điểm nhẹ nhàng, đằm thắm, trông tôi có vẻ trưởng thành, nữ tính kiểu nhu mì hơn nhưng không mất đi nét trẻ trung. Cảm ơn ELLE vì đã cho tôi được dịp trải nghiệm khám phá bản thân mình trong một hình ảnh hoàn toàn trái ngược như vậy. Phong cách này khá hay và sẽ còn khiến tôi phải lưu tâm đến nhiều, vì biết đâu dù không phải hình ảnh tôi đang thật sự theo đuổi nhưng một ngày nào đó mình bỗng muốn bộc lộ tâm trạng, muốn gần gũi với những cảm xúc dịu dàng, nhẹ nhàng thì lại cần tìm đến các trang phục và lối make up như vậy. Vy là phụ nữ mà, huống hồ âm nhạc lại càng cần các biểu cảm đa dạng ở bên trong lẫn hình thức bên ngoài.

Vy diễn những cảm xúc lãng mạn rất ngọt, có phải đó là vì cảm giác hạnh phúc về đám cưới vẫn dâng tràn?

Tôi là người phụ nữ đang tràn ngập tình yêu. Hầu hết mọi người thường cho rằng nghệ sĩ đã lập gia đình sẽ rất bận rộn, gặp nhiều hạn chế, tâm hồn có thể trở nên khô khan vì bị lập trình bởi trách nhiệm, bộn bề của đời sống. Nhưng với Phương Vy, lấy chồng giống như được chắp thêm đôi cánh mới, tự do hơn, cảm giác an toàn hơn bởi bên mình là một chỗ dựa vững chắc. Hôn nhân cho tôi thêm nguồn năng lượng và cảm hứng mới, thoải mái làm việc, sáng tạo, tiếp tục tập trung theo đuổi những ước mơ mà mình đã mong muốn thực hiện từ rất lâu rồi.

Trước khi chưa lấy chồng, mỗi lúc nghĩ về chuyện kết hôn chị có từng gặp áp lực?

Lúc còn độc thân tôi chẳng bao giờ cảm thấy áp lực gì về chuyện hôn nhân. Tôi là người sống và gắn bó với gia đình từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành nên tôi hiểu sự gắn kết và thách thức của những mối quan hệ trong gia đình là như thế nào. Sống và quan sát cách ba mẹ tôi sống, tôi học hỏi được rất nhiều trong việc làm sao để giữ sự hòa hợp giữa vợ chồng, sự thích ứng giữa các thành viên trong gia đình. Cộng thêm những điều ba mẹ thường chia sẻ, dạy dỗ, tôi cảm thấy khả tự tin vào khả năng thích ứng với cuộc sống mới, với người bạn cùng phòng mới của mình. Áp lực lớn nhất trong hôn nhân nếu có thì đó là làm sao có thể cân bằng thời gian mình dành cho công việc, thời gian mình dành cho những khoảnh khắc gia đình riêng tư. À mà tuổi tác cũng là một vấn đề ở một phụ nữ gần ngưỡng 30 như tôi khi bắt đầu nghĩ đến thời điểm tốt nhất để có em bé.

ca si phuong vy

Tôi cứ nghĩ một người nghệ sĩ yêu thích sự tự do, lại có tính phóng khoáng như chị sẽ không dễ bị chi phối bởi những câu hỏi hoặc vấn đề quá phổ biến lâu nay ở các cô gái?

Đúng, tôi vô cùng yêu thích sự tự do và cũng vô cùng yêu đời sống tinh thần của gia đình, một cuộc sống có đầy đủ sự hiện diện của bố mẹ, con cái quây quần bên nhau. Tôi rất mong muốn sớm đến lúc được nhìn thấy một “mini Vy” hay “mini Sean”. Hôn nhân là vấn đề quan trọng nên tất nhiên nó tạo cho chúng ta những áp lực nhất định, nhưng quyết định kết hôn của tôi không bị tác động bởi bất kỳ áp lực nào, đặc biệt là ở ba mẹ.

Từ lúc còn là một đứa trẻ, ba mẹ chưa bao giờ đặt lên tôi áp lực lớn nhỏ nào, ngay cả trong sự nghiệp, công việc sau này. Đến lúc lấy chồng cũng vậy. Ba mẹ chỉ nhẹ nhàng hỏi han chứ không hề gây khó dễ như phải lấy ai, bao giờ lấy, tổ chức như thế nào. Ba mẹ tôi luôn hiểu được rằng cuộc sống của tôi phải được tạo nên từ chính lựa chọn của tôi, và chỉ khi đó là sự lựa chọn của bản thân thì tôi mới được hạnh phúc. Tôi hoàn toàn được tự do và độc lập trong yêu thương, đùm bọc của gia đình.

Một điều khiến tôi ngạc nhiên xen lẫn tự hào đó là sự thấu hiểu của ba mẹ. Họ lặng lẽ quan sát và sẵn sàng ủng hộ mọi suy nghĩ của tôi. Ba mẹ như những người bạn thân thiết mà tôi có thể chia sẻ tất cả suy nghĩ, trăn trở đôi lúc có phần hơi điên rồ của mình. Nhờ vậy, ba mẹ phần nào bớt lo lắng hay có những e ngại tiềm ẩn trước mọi quyết định của tôi, đặc biệt tin tưởng khi tôi chọn yêu và lấy một người ngoại quốc làm chồng. Bản thân tôi phải tạo điều kiện để các bên gặp gỡ thường xuyên trước đó. Chồng tôi hồi còn là người yêu đã khá biết lấy lòng, anh chủ động đi học tiếng Việt để giao tiếp với mọi người tốt hơn, và rồi từ lúc nào trở thành một phần không thể thiếu của gia đình.

ca si phuong vy phong van

“Người đàn ông cùng phòng” với chị bây giờ đã từng làm gì để khiến chị đi đến quyết định Phương Vy phải đám cưới thôi?

Một người đàn ông “lì đòn”. Anh ấy đã cầu hôn tôi 5 lần, nhưng tôi đều từ chối. Một phần tôi cần thời gian suy nghĩ thêm, một phần là do đang ở trong những hoạt động liên tục của công việc. Phải tới thời điểm cuối năm 2014 thì tôi nghĩ, ồ mình không thể khước từ cái gật đầu “say yes” nữa. Năm nay tôi đã 28 tuổi rồi, đã từng trải qua nhiều mối tình với nhiều người đàn ông. Phải thừa nhận rằng ở mỗi người trong số họ đều mang đến cho tôi những cảm xúc rất khác nhau, tôi học được rất nhiều từ họ. Những mối quan hệ đã qua thường tạo ra mỗi ý nghĩa khác nhau trong trái tim của bạn.

Tuy nhiên, với người đã trở thành chồng tôi, sự đồng điệu của chúng tôi không chỉ là trong một vài khoảnh khắc. Yếu tố quan trọng khiến tôi quyết định xây dựng tổ ấm bên người đàn ông này đó chính là sự kiên nhẫn của anh ấy. Tôi nhận ra người mình đã chọn kiên nhẫn đến mức có thể chịu đựng, chấp nhận con người xấu đẹp của tôi. Để tìm được người yêu tôi, hiểu và chia sẻ công việc đầy phức tạp của tôi đã khó, huống gì anh ấy còn luôn ủng hộ tôi bằng tất cả những gì anh ấy có.

Một người con gái gắn bó với gia đình như chị chắc chắn được học từ mẹ bí quyết riêng làm thế nào để giữ gìn hạnh phúc?

Điều đầu tiên mẹ nói với tôi rằng, con đừng chỉ biết có tình cảm riêng của cá nhân mà phải quan tâm đến cảm nhận của người đồng hành với mình, điều họ đang thật sự nghĩ về mình. Con phải chắc chắn đang trao trọn cuộc đời cho một người thật sự yêu thương mình. Đó cũng là người đàn ông đủ bao dung chấp nhận con người nghệ sĩ của con, đủ kiên nhẫn tìm hiểu và đón nhận con trong mọi hoàn cảnh, cùng con đi trên đoạn đường đầy thử thách.

Điều quý giá tôi còn học được từ mẹ mình đó là sự nhẫn nhịn. Bước lùi một bước thì tầm nhìn quan sát sẽ lớn hơn. Không nên để cái tôi trong con người nghệ sĩ lấn át mình rồi khiến những lần bất đồng quan điểm trở thành các cuộc cãi vã không đi đến đâu, tệ hơn là các vết nứt có nguy cơ dẫn đến một mối quan hệ sứt mẻ. May mắn là tôi biết nhịn một thì chồng tôi lại nhịn gấp mười lần.

Còn sự lựa chọn của Phương Vy trong âm nhạc ở giai đoạn này như thế nào, vẫn đủ nhẫn nại để tìm đến đúng con đường âm nhạc mà chị mong muốn chứ?

Tôi là người nghệ sĩ bước ra từ một cuộc thi ca nhạc trên truyền hình chứ không phải được đào tạo bài bản từ đầu, hay được đào luyện đúng công thức của một ngôi sao giải trí như hiện nay. Ngoài sự trợ giúp từ cộng sự, các ê-kíp đã đồng hành cùng tôi, bản thân tôi phải tự xác lập con đường cho mình. Những năm đầu của tuổi 20 tôi lao vào âm nhạc bằng tất cả niềm đam mê và sức lực của tuổi trẻ, thử nghiệm với mọi thể loại âm nhạc có thể, để cảm nhận đâu là dòng nhạc mà mình thật sự thuộc về. Theo thời gian, trải nghiệm quý báu mình có được sau đó bao gồm cả những sai lầm giúp tôi nhận ra thể loại âm nhạc thật sự ngự trị trong trái tim mình đó là gì. Nó có thể sẽ hơi khó để thực hiện, hơi kén khán giả, và hơi không ít khó khăn… vì đó là Jazz (cười).

Không thể tránh khỏi khó khăn, dù vậy tôi sẽ cố gắng kiên trì theo đuổi đến cùng lựa chọn của mình. Làm nghệ thuật, nếu không chạm được đến sự thỏa mãn nơi trái tim mình trước thì sẽ khó có động lực dốc sức tạo ra thành công.

Nhưng Jazz sẽ làm chị phải già hơn nữa? Chị có cảm thấy mình đang liều lĩnh không hay chị tự tin có chồng là mình đã đủ “chín” để theo đuổi dòng nhạc này?

Không phải đâu, Jazz vốn dĩ đã là lựa chọn của tôi những năm 20 tuổi. Ngay từ đêm đầu của cuộc thi Vietnam Idol, tôi đã chọn Jazz để trình diễn. Thế nhưng tôi cũng đủ tỉnh táo để nhìn thấy 20 là có gì và chưa có gì. Tôi tự hỏi bản thân, liệu có khi nào vì yêu mù quáng Jazz mà mình bỏ qua cơ hội tìm kiếm điều phù hợp hơn? Sau khi vật lộn với chặng đường tìm hiểu mình thì Jazz vẫn là câu trả lời cốt lõi.

Được trở nên “già dặn” trong âm nhạc đâu phải là chuyện dễ dàng. Tôi đã nghĩ nhiều đến khán giả của mình, theo Jazz không bi quan đến mức là trở nên tách biệt đâu. Nếu kết hợp Jazz với các thể loại hiện đại vẫn tạo ra sự kết nối tốt, đặc biệt là với khán giả trẻ. Trước mắt tôi đang chuẩn bị ra một album aucoustic thứ hai sau album đầu được đón nhận nồng nhiệt ngoài sức tưởng tượng. Còn kế hoạch lớn sắp tới, tôi mong sẽ tìm được người nhạc sĩ hay ê-kíp cùng hợp tác theo đuổi Jazz một cách tâm huyết và dài hơi.

Cảm ơn Phương Vy, chúc chị đạt được thành công.

Xem thêm:

Những câu danh ngôn tình yêu hay và ý nghĩa

Những câu nói hay về tình yêu của người nổi tiếng

Những hình ảnh đẹp về tình yêu trong ngày cưới

Nhóm thực hiện

Thực hiện phỏng vấn: Ngô Hạ – Photographer: Trọng Đức

Stylist: Minh Nghĩa – Makeup: Minh Lộc – Trang phục: Anna Võ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more