Trương Ngọc Ánh: “Nếu chán thì cứ chán cho hết cơn rồi ngoi lên”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/08/2016 09:49:31

[Tạp chí ELLE – 8/2016] Cả khi thấu suốt nhiều bất trắc ở cuộc đời và đàn ông, người phụ nữ đang ở đoạn đời nào cũng không thể ngừng yêu và ngừng tìm kiếm hạnh phúc. Nữ diễn viên trương ngọc Ánh sau đổ vỡ vẫn hân hoan với tình yêu và tiếp tục tin vào kết thúc có hậu của một cuộc hôn nhân ở tương lai.

Buổi chụp ảnh của ELLE diễn ra tại nhà riêng của Trương Ngọc Ánh. Chuyên nghiệp và hết sức chịu khó tạo dáng trong từng shoot hình nhưng Trương Ngọc Ánh thừa nhận, đây là thời điểm chị cảm thấy không có cảm hứng để chụp.

 

Trương Ngọc Ánh với Áo khoác Burberry, Dây chuyền Chopard

Áo khoác Burberry, Dây chuyền Chopard

“CÁCH TỐT NHẤT LÀ TỰ MÌNH VƯỢT QUA!”

Sao lại không có cảm hứng chụp ảnh? Do chị mệt mỏi vì bận rộn hay ngắm nhìn mình lâu quá rồi cũng có lúc chán?

Đúng là bận rộn thật. Nhưng tôi không đang nói về khía cạnh chuyên nghiệp. Tôi hoàn toàn có thể thực hiện đúng tinh thần và mục tiêu làm việc trong bất kỳ tâm trạng nào. Nhưng nghệ sĩ mà, đâu máy móc được, ít nhiều cần chút dư vị hưng phấn tự thân bên trong, cái cảm xúc mà đôi lúc do chi phối bởi sức khỏe, thời tiết, áp lực liên tục trong mùa chạy việc cao điểm đã bị giảm đi ít nhiều. Còn nhàm chán à, tôi không bao giờ sợ nhàm chán vì tôi luôn biết làm mới chính mình. Chỉ sợ mình chán mình. Mà nếu chán thì cứ chán cho hết cơn rồi ngoi lên. Khi phụ nữ hiểu mối quan hệ với bản thân, họ tự khắc biết mình muốn gì để tìm cách vượt qua. Chỉ có mình thương mình nhất và cũng chỉ có bản thân tự giúp mình bước qua những khoảng trống không cần thiết.

Có khoảng trống nào đang không cần thiết với chị?

Tôi lúc nào cũng búi nhùi với công việc, gia đình, con cái. Đâu có nhiều thời gian trống. Vả lại, tôi biết tự tạo niềm vui cho mình. Tôi cũng may mắn còn mấy người bạn bên cạnh, những người không cần giúp mình tìm giải pháp hay lời khuyên gì hết, chỉ ngồi để lắng nghe thôi là quá tuyệt rồi. Đời cần có bạn. Mà bạn hay bè cũng còn tùy, đó là chuyện rất thường tình. Tôi chả bao giờ trách móc nếu những người bạn hóa ra bè khi mình không còn gì. Tôi hiểu, cuộc đời này phải thế.

Có lúc nào chị thấy đời mình không còn gì?

Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ. Dù khó khăn đến mấy, câu hỏi của chính tôi phải luôn luôn là: Mình đang còn gì, mình đang có gì? Sao lại chả còn gì trong khi cả gia đình vẫn ở bên cạnh? Sợ nhất là không còn ai xung quanh. Sau lưng tôi vẫn còn cha, còn mẹ, còn anh, còn em và con gái mà. Vẫn còn nhiều người khiến mình phải trở nên xứng đáng, còn trách nhiệm mình phải hoàn thành. Trách nhiệm với tôi không phải là gánh nặng, mà là tinh thần sống mà gia đình đã mang đến, là điều tôi được tựa vào, được nâng lên. Đó là động lực để tôi giữ cho mình khỏi ngã. Phụ nữ vui, buồn hay có những lúc này nọ là hết sức bình thường. Tùy cách mình thỏa thuận với những vấn đề đó thế nào.

Và cách của chị là…

Nhốt vào trong và nuốt nó đi. Tôi không phải là người hay bộc lộ. Những nốt trầm trong cuộc sống với tôi là thứ tài sản kín đáo, mình cần chôn sâu vào trong.

Tự chịu đựng có phải là hành hạ bản thân không trong khi chị vừa mới nói là phải biết yêu chính mình?

Không quá tiêu cực đâu. Bằng cách đó tôi đã tự vượt qua rất nhiều thứ trong cuộc đời này. Đó chưa chắc là cách tốt nhất nhưng mang lại nhiều hiệu quả. Nó ngăn tôi không vội vã bộc phát bản thân không đúng lúc, đúng nơi. Tất nhiên, nếu người phụ nữ có bờ vai để chia sẻ mọi thứ sẽ tốt hơn. Trong đời luôn rất cần một người thân thuộc như bản thân để ta tựa đầu, gác gối và nói huyên thuyên, nhảm nhí mọi thứ không cần suy nghĩ. Một người thôi nhưng đâu phải ai cũng có. Cách tốt nhất là mình tự vượt qua.

 

Trương Ngọc Ánh với Hoa tai, vòng tay Bulgari

Hoa tai, vòng tay Bulgari

“CUỘC SỐNG SẼ VÔ VỊ NẾU KHÔNG YÊU!”

Đã ba năm trôi qua kể từ khi chị kết thúc cuộc hôn nhân đầu, vẫn chưa đến thời điểm để chị mở lòng sao?

Sau những thăng trầm, tôi không muốn quá vội vàng. Chuyện hạnh phúc khó nói lắm, tôi chả muốn công bố một điều gì, thậm chí là một lời chỉ để xác nhận với trái tim mình thôi.

Sự cẩn trọng có khi nào là bức màn vô tình ngăn chị đến với hạnh phúc?

Cũng có thể đấy. Hay là mình cứ sống hết mình, cứ thoải mái hết đi. Tôi vẫn cổ vũ mình phải phóng khoáng hơn nữa nhưng kiểu gì rồi cũng lại cứ có cái barrier nào đó làm mình không khác đi như mình muốn được.

Đó có phải là cái giá phải đánh đổi khi người ta đã quá trải đời và trở nên dày dạn kinh nghiệm?

Tôi từ Hà Nội vào đây lập nghiệp khi còn rất trẻ, mình vốn độc lập, không dựa dẫm từ bé. Nhiều lúc ngẫm thấy chưa chắc đó là thái độ sống thông minh. Nhưng số phận của mỗi con người là do quá trình lựa chọn. Mình vẫn khác đi được, nhưng chịu được bao lâu? Tôi sợ nhất là có thể làm được những thứ mình không thích nhưng rồi chẳng được bao lâu. Đừng mất thời gian lựa chọn làm điều mà
bạn luôn thấy phải chịu đựng nó. Phụ nữ sẽ rất nhiều lần trong đời chòng chành với suy nghĩ nhưng cần phải thật dứt khoát khi đã quyết định.

Ngày càng có nhiều mẫu hình người phụ nữ độc lập được ca ngợi. Nhưng khi phụ nữ nói nhiều về độc lập thì đồng thời họ cũng nói nhiều về nỗi cô đơn?

Càng lên cao càng lạnh mà. Càng muốn bứt ta khỏi đám đông càng phải chấp nhận không khí trở nên khắc nghiệt hơn. Tôi tin và biết cũng có khá nhiều đàn ông thích phụ nữ thông minh, tài giỏi đó, nhưng đa số đàn ông vẫn hài lòng hơn trước người đàn bà biết lui về “nâng khăn sửa túi”. Vì phần đa số ấy mà phụ nữ hiện đại đang gặp nhiều thử thách hơn.

Phụ nữ có giỏi ngang hoặc hơn đàn ông cũng vẫn là phụ nữ, nghĩa là họ cần vị trí của mình chứ không cần biến thành đàn ông. Tôi tin rằng mỗi phụ nữ đều có một người đàn ông chỉ dành riêng cho mình, cho cuộc đời mình. Chỉ là không biết lúc nào họ đến thôi. Phải trải qua mấy chục cuộc tình rồi mới nhận ra, hoặc có thể đến cuối đời người đàn ông đó mới xuất hiện. Người ta có thể dè sẻn niềm tin nhưng không thể sống mà vứt hết mọi trông đợi.

 

dien vien truong ngoc anh với Đầm Huy Võ, Giày Versace

Đầm Huy Võ, Giày Versace

Nhưng trông chờ sự xuất hiện của một người đàn ông dành riêng cho mình suốt cuộc đời có hơi ảo tưởng không?

Lý tưởng thôi chứ không ảo tưởng. Tôi từng đọc câu chuyện triết lý thế này. Một người đàn ông thức dậy vào một buổi sáng bỗng phát hiện vợ mình đã khăn gói bỏ đi. Buồn quá, anh ta chạy đến than khóc với một vị thiền sư. Nhà sư rút ra một cái gương và cho anh ta xem chuyện kiếp trước. Có người phụ nữ nằm chết trên đường giữa bao nhiêu người qua lại không đếm xỉa tới. Chiều tà, có người đàn ông đi qua thấy và đắp chiếu cho cô. Đến tối thì xuất hiện người đàn ông khác đến bế cô đi chôn cất đàng hoàng. Đến đây thiền sư tiết lộ cho người đàn ông đau khổ rằng: “Đấy là người đàn ông mà vợ con đã đi theo vì món nợ cô ấy đã nhận từ anh ta. Còn con chỉ là người đàn ông đã đi qua và đắp chiếu cho cô ấy”. Câu chuyện nói về sự gắn kết cả ý niệm “kiếp trước, kiếp sau”. Tôi thấy nó động viên phụ nữ. Nếu ai đó rời bỏ mình cũng đừng lo mình cô đơn.

Phải chăng chị đang tự an ủi và động viên mình trước cô đơn?

Tôi thì nhiều quá, không biết chọn ai.

Đó cũng là một loại bi kịch đấy!

(Nhún vai) Ừ, bi kịch thật. Nhiều lựa chọn nhưng phải luôn tỉnh táo. Mình thật sự cần ai, vì sao và như thế nào. Cứ để từ từ cho con tim mình nó “xiêu” và cất tiếng. Bây giờ tôi khó yêu hơn ngày xưa. Làm sao mà hồn nhiên được khi trên vai tôi còn con mình. Chọn một người đàn ông lúc này còn là cho con mình. Nói vậy chứ, dòm ngó khía cạnh nào cho phù hợp thì con tim mình trước tiên phải thao thức đã.

Nhắc đến con gái, gương mặt chị tràn ngập sự bình yên. Còn nói đến tình yêu, ánh mắt chị lại ngời lên những rạng rỡ. Trái tim chị lúc này có khác gì thời điểm khi chị 20 hay 30 tuổi?

Khác nhiều lắm. 30 tuổi tôi mới kết hôn mà bây giờ tôi đã ly dị rồi và là người phụ nữ độc thân bên cạnh một cô nhóc 8 tuổi. Không riêng trái tim đâu, khác từ bề ngoài đến tâm sinh lý. Có điều cảm xúc và những mộng mơ thì vẫn đầy đặn lắm. Chỉ mỗi việc “nhìn ra người đàn ông của đời mình” thì hơi tỉnh thôi. Tôi sợ mấy vụ nói trước. Đừng lớn tiếng tuyên bố gì vì biết đâu sét đánh và tình yêu thình lình xuất hiện.

Thực ra, tình yêu là thứ không thể thiếu được! Cuộc sống chẳng còn gì thi vị nếu không yêu. Đến lúc đó ta sẽ không muốn cố gắng nhiều nữa, không có cảm hứng làm đẹp nữa, không muốn đầu tư cho bản thân nữa đâu. Chỉ biết cắm cúi cho trách nhiệm sẽ là lúc tệ lắm với người phụ nữ. Tôi vẫn làm đẹp, vẫn shopping – du lịch, vẫn tận hưởng thú vui cuộc sống và trong khi chờ đợi người nào đó đến gắn bó cuộc đời với mình thì mình vẫn có người khác. (cười lớn)

 

Trương Ngọc Ánh với Đầm Huy Võ, Hoa tai, dây chuyền Chopard

Đầm Huy Võ, Hoa tai, dây chuyền Chopard

“TIM TÔI VẪN RUNG RINH”

Vẫn là người phụ nữ thích soi gương nhưng mỗi lúc soi lại mình có bao giờ chị thấy sợ thời gian ẩn hiện trên chiếc gương đó?

Tôi luôn nhìn thấy những khoảnh khắc đẹp của cuộc đời. Như thời niên thiếu với những mối quan hệ không tính toán. Lúc sinh đứa con đầu tiên, giọt nước mắt hạnh phúc. Cũng lắm nỗi buồn trôi qua đó… Mà thật ra tôi thích nhìn về tương lai hơn, tôi quan tâm nhiều đến điều mình vun xới. Đâu có ai nhìn ngắm được tương lai nhỉ? Vậy phải làm gì để đừng chỉ thấy được mỗi bản thân và cái bóng quá khứ. Thời gian là thứ mình phải biết chấp nhận. Quan trọng qua từng thời điểm mình muốn nhìn thấy cái gì ở đó, nó như thế nào. Sống là phải tự chủ động lên kế hoạch của cuộc đời mình. Chuyện tình cảm cũng vậy, một lúc nào đó người ta không còn yêu vì cái đẹp nữa mà bởi cái còn tồn tại trong tâm hồn nhau. Dù là thế đi chăng nữa thì bất cứ ở độ tuổi nào, phụ nữ cũng phải luôn biết làm đẹp. Đầu tư cho bản thân mình là đầu tư không bao giờ lỗ.

Bí quyết “đầu tư” của chị vào bản thân khi đã ngoài tứ tuần là gì mà chị vẫn khiến người đối diện ngạc nhiên, trầm trồ, thậm chí hoài nghi về độ tuổi thực tế?

Nhiều người hay hỏi tôi câu đó, hỏi tôi có uống sâm hay nắm giữ bí quyết này nọ không. Nhưng nói thật bản thân tôi cũng ngạc nhiên về năng lượng của mình. Một ngày tôi ngủ rất ít và bận rộn trong bao nhiêu việc vậy mà tôi vẫn tràn trề. Tôi rất mê tập thể dục. Phải tập thể dục thì cơ thể mới cảm thấy được nguồn năng lượng từ sâu bên trong. Phụ nữ cảm nhận được cơ thể của mình thì mới tận hưởng được cuộc sống và có nhiều ham muốn. Đó là chuyện nhu cầu cuộc sống rất đỗi bình thường, một phụ nữ trưởng thành không có “sex” sẽ già đi rất nhanh. Tôi nghĩ ở lứa tuổi như mình chính là lúc phụ nữ giàu sức sống nhất.

Làm sao có thể ở bên cạnh một người đàn ông nhưng đừng đặt ở họ quá nhiều kỳ vọng?

Chuyện đó dễ phân định mà. Người yêu hay bạn tình thì mình có thể dễ có nhưng người để kết hôn là một chuyện khác. Khi có thật nhiều niềm tin mới tiến tới được. Bạn trai, người yêu hay bạn tình thì có thể đồng điệu ở một số điểm tương đối thôi. Sợ nhất là người ta quá tốt với mình thôi.

 

Trương Ngọc Ánh với Trang phục VERSACE, Đồng hồ Chopard

Trương Ngọc Ánh với Trang phục VERSACE, Đồng hồ Chopard

Chị vẫn tin vào hôn nhân? 

Phụ nữ kiểu nào cũng có lúc mong muốn có một gia đình. Tôi không phải trường hợp ngoại lệ. Tôi vẫn muốn đi bước nữa và vẫn muốn có thêm con nếu như có điều kiện. Và sẽ sẵn sàng chấp nhận nếu cái tôi muốn nó không đến. Có điều tôi không áp đặt tâm lý “phải kết hôn” với tất cả những người đàn ông mà mình có duyên gặp gỡ.

Tình yêu từ cuộc hôn nhân đã qua có để lại tàn dư sâu sắc nào trong tim chị?

Con gái của tôi là dấu ấn đẹp nhất, sâu sắc nhất mà cuộc hôn nhân đầu mang lại. Nói về mối quan hệ ấy tôi chỉ có thể gói gọn tất cả trong hai chữ: duyên phận. Có thể theo như câu chuyện tôi vừa kể trên thì biết đâu anh ấy chỉ là “người đắp chiếu” cho tôi thôi. Tôi chưa bao giờ hờn, trách, oán, giận vì mối quan hệ đã kết thúc. Chúng tôi vẫn là bạn và còn gặp nhau thường xuyên mà. Bản thân tôi chẳng muốn đào lên mãi những chuyện đã qua, vì nó sẽ gây tổn thương người mới của người cũ và cả người mới của mình. Cuộc đời mỗi người đều có những chuyện thú vị riêng, sao không dành mà tận hưởng nó.

Với chị, cuộc đời ở giai đoạn này có điều gì đang trở nên thú vị ngoài việc nhìn con gái lớn lên từng ngày?

Thú vị nhất là thấy tim mình vẫn còn… rung rinh.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

—–

Xem thêm:

Trương Ngọc Ánh – Nữ đặc nhiệm quyến rũ của Truy Sát

Trương Ngọc Ánh – Một cuộc đời vẫn chưa đủ (P1)

5 bữa ăn sáng lành mạnh yêu thích của sao

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview