Đàn bà săn bò rừng – Đàn ông ngồi may vá

Đăng ngày:

Thực tế hiện nay cho thấy rằng dường như phụ nữ thiếu nữ tính là do đàn ông đang chiếm cái đó đi mất rồi.

ellevn-nu-quyen-dan-ba-san-bo-dan-ong-may-va-ft

Ngày xưa, đàn ông đi săn bò rừng, đi đánh trận và họ đòi hỏi người phụ nữ của mình ở nhà chăm lo con cái, vun vén mọi thứ. Họ đòi hỏi nữ tính.

Ngày nay, đàn ông đeo khuyên tai, đánh phấn, thoa son và bôi xịt đủ thứ lên người, thậm chí còn đi bơm ngực… và vẫn đòi hỏi phụ nữ phải nữ tính. Họ vẫn âm thầm lắc đầu hoặc công khai cười mỉa những người đàn bà mà họ cho là thiếu vắng tính nữ.

Đàn ông ngày nay cạnh tranh và lắm lúc vượt trội chị em phụ nữ trong cả những lĩnh vực mà bao đời nay họ coi thường bỏ qua vì còn bận đi săn bò. Hay nói cách khác, ngày nay những con bò đang mất dần đi và đàn ông ngày càng thêm mềm mại.

Trước kia phụ nữ mặc quần còn phải xin phép cảnh sát (chuyện ở nước Pháp đầu thế kỷ XIX), giờ đàn ông vào beauty salon, đi spa nhiều như chị em. Họ phàn nàn phụ nữ bây giờ biết phóng xe phân khối cao và lái máy bay, làm cả những công việc danh giá xưa kia chỉ đàn ông được làm: luật sư, bác sĩ, kỹ sư, phi công, chính trị gia.

Ôi, tóm lại là thiếu nữ tính. Thế nhưng thực tế hiện nay cho thấy rằng dường như phụ nữ thiếu nữ tính là do đàn ông đang chiếm cái đó đi mất rồi.

Nhiều khi tôi cứ nghĩ, chủ nghĩa nữ quyền tuy rằng mang lại nhiều thứ cho phụ nữ chứ không chỉ giúp chị em đỡ phải giặt quần áo và rửa bát nhiều như trước: phụ nữ được đi bỏ phiếu, đi lính và thậm chí làm cảnh sát giao thông trên đường phố, nhưng nữ quyền cũng có mặt trái chứ chẳng đùa: bỗng dưng trong bối cảnh mới mẻ ấy đàn ông lại yếu mềm đi nhiều lắm. Chắc tại không còn những con bò để cho họ săn. Tôi thấy tôi tiếc những con bò.

Đàn ông là những người khác phụ nữ. Phụ nữ thích phần nam tính ở đàn ông vì phụ nữ thiếu cái đó, còn đàn ông mặc dù ngày càng nhiều nữ tính hơn, lại vẫn đòi hỏi nữ tính. Không dám bảo họ là tham lam, tôi cũng phải xin rón rén mà nêu nhận xét rằng thế thì khó cho chị em phụ nữ quá, trong hoàn cảnh ai ai cũng nữ tính cả, biết làm thế nào để chứng tỏ nữ tính của mình mới là xịn đây? Thời hiện đại khó sống thật.

Các chàng trai chập chững tuổi hai mươi ngấm vào người phong cách harajuku cùng các thể loại subculture mô phỏng một thế giới lý tưởng phi giới tính thì đã đi một nhẽ, đằng này các anh các bạn trung niên tối nào trước khi đi ngủ cũng bôi đủ thứ kem lên người để dưỡng da trẻ lâu vẫn day dứt hỏi tại làm sao phụ nữ không nữ tính.

Tôi đảm bảo thời này ra đường, số người ngẩn ngơ tiếc những mái tóc dài tha thướt của những nữ sinh áo dài giờ đã được thay bằng mái tóc tém nghịch ngợm chĩa tứ phía sẽ bằng đúng số người cả lén lút cả công khai ngưỡng mộ ngắm nhìn những nữ phi công đầu tiên của Hàng không Việt Nam kiêu hãnh bước đi trong bộ đồng phục sẫm màu có ngù vai và đính khuy vàng.

Tôi cũng đảm bảo sẽ có một ngày mốt đàn ông mặc váy không chỉ thịnh hành ở mỗi Scotland thôi. Dẫu vẫn biết rằng điều đó nếu xảy ra thì công nghiệp thời trang sẽ mở rộng thị phần lên gấp rưỡi nhưng tôi vẫn thấy ảm đạm, não lòng thế nào.

Nói tóm lại, trong những phút giây buồn bã ấy, tôi vẫn thấy tiếc thương những con bò.

 

Xem thêm Đi tìm thiên chức – phụ nữ hiện đại nuôi con thế nào?

Xem thêm Tài sản lớn nhất của phụ nữ là sự cô đơn

Nhóm thực hiện

Bài viết: Hoa hậu Nguyễn Thu Thuỷ

Ảnh minh họa

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more