Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không?

Đăng ngày:

Trong tình yêu, chắc hẳn chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác ghen tuông, đau buồn vì một nỗi ám ảnh mang tên “người thứ ba”. Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không?

Nỗi ám ảnh ấy có thể chỉ là một thứ vô hình, vô thực được những người khi yêu tự tưởng tượng ra, để người ta đổ tội cho nó như nguyên nhân của những rạn nứt trong mối quan hệ tình cảm của mình. Nhưng rất đáng buồn, trong nhiều câu chuyện, “người thứ ba” là nỗi ám ảnh có thật, nó đã và đang hủy hoại nhiều cuộc tình, thậm chí ngay cả khi tình yêu ấy đang ở trong giai đoạn đẹp đẽ nhất.

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 06

Nhắc đến “ngoại tình” chúng ta thường nghĩ đến trường hợp cánh đàn ông là người phản bội hơn là phụ nữ. Người ta thường cho rằng, đối với đàn ông thì sự không chung thủy, tham lam trong tình yêu là một bản năng. Những đổ vỡ mà việc đàn ông ngoại tình đem lại là vô cùng, và thực sự đây không phải một vấn đề mới mẻ.

Những câu chuyện về sự phản bội của đàn ông trong tình yêu ngày càng xuất hiện với tần suất dày đặc hơn trên mạng xã hội, trên những trang báo, trong những câu chuyện đời thường… và hậu  quả của nó là muôn hình vạn trạng. Nếu nhẹ nhàng thì là sự lên án của người trong cuộc, cư dân mạng, của xã hội, kinh khủng hơn là những vụ đánh ghen đầy bạo lực.

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 05

Vậy nhưng có vẻ ngoại tình vẫn luôn là vấn đề nan giải đối với rất nhiều mối quan hệ, dù là khi đang yêu hay lúc tình yêu đã được “ràng buộc hóa” bởi tờ đăng ký kết hôn. Để giải thích cho việc làm “rõ ràng không đúng” này của cánh đàn ông, rất nhiều những nghiên cứu khoa học đã được thực hiện, đặc biệt là những nghiên cứu về tâm lý đàn ông. Những nhà tâm lý học chỉ ra  ba cái thiếu trong tình yêu khiến đàn ông ngoại tình là: thiếu sự chú ý và tình cảm của đối phương; thiếu sự lãng mạn, ngưỡng mộ trong tình yêu và thiếu về sự đáp ứng tình dục. Vậy nhưng những người phụ nữ, đặc biệt là những người là nạn nhân của việc chồng hay bạn trai ngoại tình, ngoài việc muốn tìm hiểu nguyên nhân của sự không chung thuỷ họ còn luôn muốn biết một điều: “liệu anh ấy có thực sự có tình cảm với người tình của mình không?”.

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 09

Phụ nữ khi yêu luôn có lòng vị tha và sự hy sinh đáng ngưỡng mộ. Nhiều người sẵn sàng nén những nỗi đau, những vết thương lòng để giữ lại tình yêu dù người đàn ông của mình đã một, thậm chí là vài lần phản bội. Nhiều chị em khi có chồng ngoại tình luôn tự nói rằng “người tình chỉ là cuộc dạo chơi, còn vợ mới thực sự là cuộc đời”. Đối với nhiều phụ nữ, chỉ cần người đàn ông biết hối lỗi và còn yêu thương mình, họ sẽ không ngần ngại bỏ qua lòng tự trọng, bỏ qua mọi tổn thương để tiếp tục con đường yêu.

Nhưng trên thực tế, nhìn vào nhiều vụ “đánh ghen kinh hoàng”, người đàn ông đã sẵn sàng đứng ra để bênh vực tình nhân của mình. Hoặc cũng có rất nhiều câu chuyện về việc ngoại tình, sau khi sự việc “bung bét”, người đàn ông đã chọn tình nhân là bến đỗ hạnh phúc tiếp theo. Vậy thực sự, tình cảm của đàn ông với người phụ nữ họ ngoại tình liệu có thực sự tồn tại?

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 03

Đàn ông lúc bắt đầu ngoại tình thường không yêu bạn tình mới nhưng tình cảm trong mối tình vụng trộm có thể phát triển rất nhanh.

Theo một nghiên cứu tâm lý học, đàn ông chọn ngoại tình như một phương pháp làm mới cuộc đời mình. Khi bắt đầu mối quan hệ “ngoài luồng” với người tình mới, họ sẽ có những “huyễn tưởng” trong tâm trí họ về người mới. Hình ảnh về người tình của họ lúc ban đầu thường được xây dựng lên để khoả lấp những thiếu hụt, thậm chí là đối lập với những nét tính cách mà anh ta yêu thích ở người vợ, người yêu hiện tại. Ví dụ, nếu người phụ nữ của mình quá ân cần chiều chuộng, đàn ông sẽ thích tìm một người bạn tình có phần kiêu căng, lạnh lùng để anh ta chinh phục.

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 01

Đàn ông sẽ dễ dàng trở nên say đắm với người mới, nhưng thực ra anh ta không yêu con người thực sự của họ mà yêu con người lý tưởng anh ta đã tưởng tượng ra. Bên cạnh đó, giai đoạn đầu của “mối tình ngoài luồng” là thời gian đàn ông thấy mình đặc biệt có giá trị nên luôn khiến họ cảm thấy muốn tiếp tục mối quan hệ .

Vậy nhưng theo thời gian, có thể đàn ông sẽ nhận ra người tình của mình không thực sự tuyệt vời như trong tưởng tượng nhưng họ dường như vẫn không “tự giác” chấm dứt mối quan hệ. Thậm chí, đây là khoảng thời gian tình cảm của họ với người tình phát triển nhanh và mạnh mẽ nhất. Tình cảm ấy sẽ đi đến giai đoạn cảm thông, chia sẻ, chấp nhận và có thể cho là tình yêu đã thực sự nảy sinh ở giai đoạn này.

Hầu hết đàn ông ngoại tình không phủ nhận về việc có tình cảm với người tình

Khi được hỏi thẳng thắn về tình cảm của mình đối với người tình, những người đàn ông “ăn chả” hầu hết đều công nhận, dù ít dù nhiều, tình cảm của họ đối với người thứ ba là thật. Họ cũng có cảm giác muốn che chở,  yêu chiều, chăm sóc cho người tình như với vợ hay người yêu mình. Hơn nữa, những người ngoại tình khi được hỏi còn nói rằng ngoài cảm giác yêu anh ta còn cảm thấy thương và thiệt thòi cho người thứ ba. Có thể cảm giác “thương” ấy đã đẩy những người đàn ông ngoại tình ngày càng xa bến bờ hạnh phúc anh ta đã chọn trước đây.

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 02

Vì yêu người tình, đàn ông sẵn sàng đối mặt với những rủi ro trong chuyện tình cảm

Khi một người chấp nhận làm một việc không đoan chính, chắc chắn họ biết rằng bản thân sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề rắc rối. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học Michael Wiederman, 80% người ngoại tình nói rằng việc ngoại tình luôn luôn sai trái. Để được thoả mãn những nhu cầu tình cảm, sinh lý của bản thân bằng cách “ăn chả” cũng đồng nghĩa với việc đàn ông chấp nhận đối mặt với những rủi ro trong tình yêu của mình, thậm chí sẵn sàng đối mặt với sự đổ vỡ. Để có thể chấp nhận đối mặt với những khó khăn ấy là điều không hề dễ dàng, và chắc chắn họ cần có một nguồn động lực lớn, động lực ấy không phải điều gì khác mà chính là tình cảm của anh ta với “người thứ ba”.

Đàn ông ngoại tình có yêu người tình không - 04

Khi rơi vào hoàn cảnh có chồng hay bạn trai ngoại tình, chị em phụ nữ vẫn thường tự huyễn hoặc, an ủi bản thân rằng người tình chỉ là một sự “cảm nắng nhất thời”. Vậy nhưng, chính chúng ta và người đàn ông của mình cũng đã bắt đầu bằng hai chữ “cảm nắng”. Vậy nên tình cảm của đàn ông với người tình của họ có thực sự là nhất thời hay không sẽ có câu trả lời khác nhau ở mỗi câu chuyện của từng người, nhưng có một điều chắc chắn rằng, người đàn ông chỉ phản bội khi tình yêu cũ đã phai nhạt và có một tình yêu mới đã bắt đầu nảy sinh…

Xem thêm

Ý nghĩa cuộc sống qua lăng kính một ELLE girl tuổi 20

Chia tay người yêu … nên buồn vì điều gì?

Quan điểm sống: Sao lại phải đi đánh ghen ?

Nhóm thực hiện

Nguyễn Bích Thủy (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more