Đàn ông vs đàn bà – Đối thoại vs đối đầu

Đăng ngày:

Những người đàn ông và đàn bà phải ở trong một mối quan hệ đối thoại, và đối thoại thế nào cho hiệu quả? Lắng nghe ý kiến của Trang Lys, một người phụ nữ Việt đang ở phương Tây, về cách giao tiếp hiệu quả trong quan hệ gia đình.

Đàn ông và Đàn bà

Đàn ông và đàn bà

“Có một người phụ nữ Đức bảo, tôi vô cùng biết ơn thế hệ của bà tôi, mẹ tôi, những người đấu tranh cho nữ quyền, những người đã từng xuống đường biểu tình để chúng tôi, những phụ nữ phương Tây, có được những quyền lợi như hôm nay”. Nhưng nếu có ai đấy cho rằng điều đó có nghĩa là giương cao khẩu hiệu anti đàn ông thì tôi không nghĩ là như vậy. Tôi nghĩ những người đàn ông và đàn bà phải ở trong một mối quan hệ đối thoại.

Là phụ nữ, tôi không chống đối, đả kích những người đàn ông, tôi đối thoại với họ. Là phụ nữ, tôi biết cái mình muốn và tôi sẽ nói ra để nhận được cái tôi muốn, thay vì chỉ ngồi yên và chờ đợi một điều cứ ngỡ là tất nhiên phải diễn ra. Sẽ chẳng có điều gì tự nhiên sẽ xảy ra cả. Những người đàn ông không thể biết được bạn đang thực sự suy nghĩ gì, trông mong gì, thế nên ta phải luôn luôn đối thoại với họ, nói cho họ cái mà ta muốn.

 

Đối thoại

Đối thoại

Thay vì bực bội, thất vọng, hay nói với họ: “Này anh, anh có thể dọn bát đũa ra bàn trong lúc em chuẩn bị nốt món này đấy” hay: “Này anh, giờ mình đang đứng đây, vừa xem phim xong và mới có 9h hơn, sao anh không đề nghị mình đi đâu đấy ngồi uống nước và nói chuyện với nhau nhỉ. Thỉnh thoảng anh cũng nên chủ động và đề nghị với em điều gì chứ”.

Vì là phụ nữ Việt Nam, khi sang đến phương Tây, tôi chịu không hiểu nổi đàn ông phương Tây đang suy nghĩ gì, và tại sao đôi khi họ lại cư xử hay hành động như vậy. Đến khi đưa ra cho họ những thắc mắc của mình, những câu hỏi tại sao to tướng, tôi mới phát hiện ra họ cũng choáng váng về bản thân tôi nhiều tương tự. Thế là chúng tôi đối thoại với nhau, để hiểu nhau hơn, để lý giải, thay đổi và thích ứng.

Đến một lúc nào đấy, tôi lại phát hiện ra tôi cũng không thực sự hiểu một người đàn ông Việt Nam đang suy nghĩ gì, họ cũng không biết tôi đang trông đợi điều gì. Không hiểu họ có thất vọng vì đang mong ngóng một cử chỉ, hành động gì từ phía tôi không, nhưng tôi thì có, đôi khi mong ngóng, chờ đợi, nhưng cái điều mình nghĩ là nên diễn ra, hiển nhiên phải diễn ra lại không xảy ra như định liệu.

 

Dan ong vs dan ba

Biết tinh tế, nhạy cảm, bóng gió gần xa là tốt, nhưng đôi khi thẳng thắn được với nhau mới thực sự là tuyệt.

Đôi khi vì thế mà bực bội cả ngày trời. Đôi khi vì thế mà cảm tình dành cho một người bị hao mòn thêm một chút. Nhưng khi người phụ nữ Đức kia nói với tôi về mối quan hệ đối thoại, tôi mới nhận ra, ừ nhỉ, ta phải luôn đối thoại với họ, cũng như với tất những người ở quanh ta, để hiểu nhau hơn và để tránh những bất hòa hoàn toàn không cần thiết.

Tôi nghĩ biết tinh tế, nhạy cảm, bóng gió gần xa là tốt, nhưng đôi khi thẳng thắn được với nhau mới thực sự là tuyệt. Tôi bắt đầu với những người gần tôi nhất. Và thề có Chúa, khi có thể đối thoại được, thẳng thắn được với nhau, cả hai chúng tôi đều cảm thấy nhẹ nhõm, hiểu nhau và tôn trọng nhau hơn.

Xem thêm

Đàn bà săn bò rừng, đàn ông ngồi may vá

Và chúa tạo ra đàn bà

Những câu nói hay về tình yêu trong hôn nhân

Nhóm thực hiện

Bài Trang Lys

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more