Tại sao chúng ta lại có nhiều giấc mơ sống động và kỳ lạ trong thời kỳ đại dịch

Đăng ngày:

Có phải bạn đã từng trải qua những giấc mơ kỳ lạ và sống động kể từ khi đại dịch bắt đầu xảy ra? Những giấc mơ khiến bạn cảm thấy sống động như thật và đánh thức bạn đột ngột thường có vai trò truyền tải những thông điệp trong vô thức của bạn. Cảm xúc bạn có được khi tỉnh giấc sẽ cho bạn thấy giấc mơ đó ám chỉ điều tốt lành hay xấu xa trong tương lai. 

Theo các chuyên gia về hành vi giấc ngủ hàng đầu ở Anh, lo lắng và căng thẳng có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của chúng ta. Đó là lý do vì sao mà bạn có thể sẽ trải qua những giấc mơ kỳ lạ trong thời kỳ đại dịch.

giấc mơ sống động đám mây

Ảnh: Unsplash

Giấc mơ sống động là gì?

Chúng ta cho rằng ngủ chính là phương pháp hiệu quả để phục hồi năng lượng của cơ thể, nhưng thực tế lúc này bộ não vẫn luôn hoạt động để tạo ra giấc mơ. Giấc mơ có thể khiến chúng ta trải nghiệm qua nhiều loại cảm xúc khác nhau, từ hạnh phúc, dễ chịu, cho đến sợ hãi, kỳ lạ.

Thỉnh thoảng chúng ta tỉnh dậy và hoàn toàn mất hết ký ức về điều mà mình vừa mơ tới, nhưng cũng có lúc chúng ta nhớ được bởi vì giấc mơ đó quá mãnh liệt. Những giấc mơ sống động thường rất giống với đời thực. Trải nghiệm này chân thực đến nỗi khiến cho bạn phải đặt câu hỏi đâu là mơ, đâu là thực sau khi tỉnh dậy. 

giấc mơ sống động đại dịch hòn đảo

Ảnh: Unsplash

Tại sao chúng ta lại có những giấc mơ sống động vào lúc này?

Nhiều người cho rằng việc họ có những giấc mơ sống động vào thời điểm này có liên quan tới phản ứng của họ với các sự kiện xảy ra trong xã hội. Những điều “bình thường mới” – thuật ngữ ám chỉ các sự việc bất bình thường nhưng diễn ra trong thời gian dài và trở thành điều bình thường – được tạo ra từ thời kỳ khủng hoảng trong đại dịch COVID-19 đang dần chiếm lấy tâm trí của chúng ta hàng ngày. Chúng ta lo lắng về công việc, về sức khỏe của những người thân yêu, về tương lai của con cái trong thời kỳ đại dịch và những điều sẽ tiếp diễn trong tương lai khi đại dịch kết thúc.

giấc mơ đại dịch dream catcher

Ảnh: Unsplash

Những điều trên làm tăng mức độ lo lắng và tăng nhịp tim, khiến chúng ta khó ngủ hoặc mất ngủ. Bên cạnh đó, việc thay đổi lịch trình của giấc ngủ cũng sẽ khiến bạn dễ gặp những giấc mơ kỳ lạ hơn. 

Những giấc mơ sống động có thể tiêu cực hoặc tích cực, thực tế hoặc hoang tưởng. Một số giấc mơ nặng nề thường xảy ra trong quá trình mắt chuyển động nhanh (REM) trong giấc ngủ. REM xảy ra theo chu kỳ mỗi 90 phút trong một đêm, và một lần thường kéo dài từ 20 – 25 phút.

NHỮNG Ý NGHĨA ẨN SAU GIẤC MƠ Sống động CỦA BẠN

Răng rụng

Ngoài là dấu hiệu cho bạn biết về tình trạng răng miệng của mình, giấc mơ này còn có thể hiểu là một cảnh báo rằng thời gian của bạn đang dần trôi qua. Do đó, đây là thời điểm bạn cần sắp xếp lại mọi thứ, hãy ưu tiên những điều quan trọng và ý nghĩa với bạn trong cuộc sống, nói lời cảm ơn và xin lỗi với những người bạn thương yêu. 

Đi trễ

giấc mơ sống động đại dịch đi trễ

Ảnh: Unsplash

Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang để lỡ một cơ hội quan trọng. Nguyên nhân có thể vì sự lười biếng trong thời gian hiện tại hoặc việc bạn thiếu tự tin và lo lắng về những vấn đề khó khăn trong thực tế. Trong giấc mơ, điều này có thể hiển thị một cách trực quan hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến bạn ấn tượng.

cái chết

Bạn có thể mơ thấy sự ra đi bất ngờ của một người nào đó. Nhưng những tai nạn xảy ra trong giấc mơ thường mang những ý nghĩa trái ngược – đây có thể là biểu tượng về sự sống và tái sinh hoặc những điều mới mẻ trong tương lai. Tuy nhiên, đây cũng có thể là thông điệp ám chỉ rằng bạn quá lo lắng và căng thẳng về cơn đại dịch xảy ra.

không chuẩn bị cho các kỳ thi

giấc mơ sống động đi thi

Ảnh: Unsplash

Mơ về việc bạn đi thi mà thiếu sự chuẩn bị là dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng về những điều sắp xảy ra trong tương lai. Điều bạn cần bây giờ là chuẩn bị thật tốt về tinh thần lẫn vật chất để tạo cảm giác an toàn cho bản thân, và đừng nên quá căng thẳng, vì sau cùng những điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn.

Làm sao để vượt qua những giấc mơ sống động này?

giấc mơ sống động cô gái đứng hành lang

Ảnh: Unsplash

Theo một nghiên cứu từ đại học California ở Berkeley, chứng mất ngủ làm tăng 30% mức độ căng thẳng và lo lắng, trong khi lo lắng lại là một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp các giấc mơ sống động. Vì vậy, bạn nên thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn.

Nếu không ngủ đủ, tinh thần của chúng ta dễ trở nên mệt mỏi và uể oải. Khi đó, chúng ta sẽ thấy khó khăn trong việc thích nghi và đối phó với các thử thách xảy ra trong cuộc sống. Việc cảm thấy căng thẳng khi không thể vượt qua những thử thách sẽ khiến chúng ta khó có được những giấc ngủ tốt.

giấc mơ đại dịch cô gái nằm ngủ

Ảnh: Unsplash

Hãy chắc chắn rằng rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi đi ngủ. Hạn chế xem các tin tức liên quan đến đại dịch, thay vào đó bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, xem các chương trình giải trí nhẹ nhàng và tập thiền trước khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn nên tạo ra một lịch trình giấc ngủ phù hợp với chế độ sinh hoạt của bản thân và lắng nghe điều cơ thể mình cần.

Nhóm thực hiện

Bài: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Countryliving

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more