Gót chân achilles của phụ nữ – blog Quỳnh

Đăng ngày:

Bản chất của sự ganh tỵ không hề xấu. Chính thái độ của chúng ta mới quyết định nó xấu hay tốt.

ellevn-ganh-ti-la-yeu-diem-cua-phu-nu

Trên các chương trình quảng cáo ti vi, không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ ngắm nhìn các cô nàng xinh đẹp với ánh mắt trầm trồ xen lẫn chút ganh tỵ. Khi bạn bước chân ra đường cũng vậy, bạn sẽ thấy nhiều người phụ nữ thích săm soi vẻ đẹp của người cùng phái hơn người khác phái. Sự ganh tỵ là gót chân achilles của phụ nữ. Nếu bạn là phụ nữ, bạn bảo rằng: “Tôi không biết ganh tỵ là gì” thì tôi chắc chắn rằng, một là bạn đang nói dối, hai là bạn đang tự huyễn hoặc bản thân. Mỗi người phụ nữ đều sở hữu bản tính cố hữu ấy, chỉ khác nhau ở mức độ, nhiều hay ít.

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy dỗ rằng, ganh tỵ là một thói xấu. Chúng ta cũng được nghe nhiều câu chuyện về hậu quả của thói ganh tỵ gây ra. Và như một phản xạ tự nhiên, chúng ta cảm thấy cần tránh xa thói “ganh tỵ”, đồng thời, luôn cảm thấy xấu hổ khi phải thừa nhận rằng mình đang ganh tỵ với một ai đó. Nhưng thật ra, bản chất của sự ganh tỵ không hề xấu. Chính thái độ của chúng ta mới quyết định nó xấu hay tốt.

Trong kinh Phật, chúng ta thường được khuyên phải rũ bỏ những hiềm tỵ với người khác, để sống một cuộc sống bình an. Nhưng không phải ai cũng chọn cuộc sống bình an là mục đích của cuộc sống. Thực tế hơn, chúng ta luôn mong muốn được hưởng thụ và đạt được thành công trong cuộc sống. Quảng cáo bia Saigon Special năm 2009 đã rất thành công với slogan: “Dù bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn” vì đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng – Mọi người đều khát khao được người khác ngưỡng mộ. Và lòng ganh  tỵ – ở mức độ vừa phải, là động lực để con người phấn đấu và vươn lên từ những thiếu hụt, mất mát và bất công. Tuy nhiên, ganh tỵ sẽ mãi vẫn chỉ là dừng lại ở khái niệm xấu nếu con người không gắn nó với những hành động thiết thực – Học hỏi, luyện tập kết hợp với lòng kiên trì để có được những thứ mà mình khát khao. Tôi gọi đó là sự ganh tỵ mang hướng tích cực.

Quay trở lại với thói ganh tỵ của phụ nữ, vấn đề cụ thể và phố biến nhất mà phụ nữ gặp phải chính là sắc đẹp. Trong lớp học, môi trường công sở, … những người phụ nữ có bề ngoài nổi bật thường ít  được lòng của chị em phụ nữ, thậm chí họ còn nghiễm nhiên trở thành chủ đề chính của những cuộc buôn chuyện xuyên lục địa của hội “bà tám”. Dường như những người phụ nữ ấy đang ảo tượng rằng những câu chuyện xấu mình gán cho người khác sẽ làm đối tượng xấu đi. Nhưng thực tế, những người phụ nữ xinh đẹp vẫn cứ rực rỡ, vẫn được lòng cấp trên, vẫn được nhận những ánh nhìn ngưỡng mộ từ người khác phái, … Còn những người sở hữu lòng ganh tỵ vì quá mải mê với những sân si mà quên đi rằng, vẻ đẹp hình thức thật ra chỉ cần nỗ lực là sẽ có được. Họ có thời gian để buôn chuyện, để suy diễn và thêu dệt những suy nghĩ tiêu cực về người khác, nhưng họ không có thời gian để học trang điểm, hay tập luyện thể thao, tìm hiểu về thời trang,… để làm đẹp cho bản thân mình. Họ mắc kẹt trong lòng đố kỵ của chính mình…

Thật quá khó để bắt phụ nữ ngừng ganh tỵ. Khó hơn nữa là bắt phụ nữ phải ganh tỵ theo hướng tích cực. Phải vậy chăng?

Phụ nữ ta giỏi và bản lĩnh trong nhiều lĩnh vực. Nhưng trong khoản này, sao thấy hiếm hoi những tinh thần vượt khó.

Xem thêm những bài viết khác của blogger Quỳnh:

Cuộc sống quá ngắn ngủi để theo đuổi những tiêu chuẩn của xã hội

Cho đi hay nhận trước

Hạnh phúc là sự lựa chọn

Nhóm thực hiện

Blog Quỳnh

Ảnh minh họa

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more