Hạnh phúc trong tầm tay

Đăng ngày:

Nghe như một tuyên ngôn về hạnh phúc không mới, nhàm nhạt, sáo rỗng. Nhưng nếu bạn đồng tình với quan điểm “trong tầm tay” không có nghĩa là trong tầm dễ dàng, bạn sẽ nhận ra sự nhiệm mầu của “tầm tay”.

Vốn dĩ để cầm nắm bất cứ vật gì lâu hay mau, nhẹ hay nặng, khéo hay vụng, đôi tay thật ra đều phải học cách dùng lực và chuyển động. Bàn tay là hình ảnh ngụ ý cách chạm đến hạnh phúc, nó neo đậu hay trôi xuôi là bởi ý muốn và nỗ lực lựa chọn của bản thân chứ không hoàn toàn do sự định đoạt bị gán mác số phận.

.

Hạnh phúc trong tầm tay không có nghĩa là trong tầm dễ dàng.

Hạnh phúc trong tầm tay không có nghĩa là trong tầm dễ dàng.

Tài năng toán học đi sửa điện thoại

Vào cuộc hàn huyên giữa buổi cơm trưa, cô bạn gái Mingo Le của tôi kể, cô từng có một anh bạn rất thông minh, học rất giỏi những môn tự nhiên, nhất là toán, anh luôn đạt thành tích học tập cao suốt nhiều năm phổ thông mà không có vẻ phải cố gắng vất vả, bạn bè ai cũng nể phục, việc học đối với anh ấy rất nhẹ nhàng. Người như vậy thì tương lai sáng lạng, thành công là lẽ đương nhiên. Thế nhưng sau này gặp lại, cô ấy vô cùng bất ngờ khi anh bạn mình hằng ngưỡng mộ chỉ là một người thợ sửa điện thoại bình thường. Nếu sửa điện thoại với anh ấy là một thế giới, thì ai dám nói anh ấy không hạnh phúc. Còn anh ấy làm việc đó nếu do bản thân không có nhiều sự lựa chọn thì đó lại là một vấn đề khác.

.

Nếu chỉ làm công việc rất đỗi bình thường nhưng với nhiều đam mê, ai nói bạn không hạnh phúc ?

Nếu chỉ làm công việc rất đỗi bình thường nhưng với nhiều đam mê, ai nói bạn không hạnh phúc ?

Chọn chồng là một canh bạc ?

Tôi biết có những bạn gái khi đề cập đến chủ đề chọn chồng thường gạt phăng phắc, lấy chồng chứ có đi siêu thị đâu mà chọn với lựa. Rất nhiều phụ nữ độc thân hay đã kết hôn đều đồng tình rằng hạnh phúc gia đình là canh bạc cuộc đời, phụ thuộc nhiều vào duyên nợ và cả…hên xui. Đã chơi bạc mà nói đến hên xui thì tìm đường binh hay công thức có lẽ cũng bằng thừa. Nhưng đến bí quyết hạnh phúc gia đình mà phụ nữ hiện đại ngày nay còn phải lên hỏi google như hỏi thực đơn giảm cân thì mới thấy nhu cầu khát khao xây dựng hạnh phúc của chị em không hề dễ bị khuất phục bởi chủ nghĩa “hên xui”. Một vài cô bạn gái khác của tôi cho rằng thời buổi này “cọc đi tìm trâu” là chuyện bình thường và đáng ra nên như thế. Đừng tước mất nhiều cơ hội của bản thân chỉ bởi một quan điểm đã cũ. Bạn muốn có chồng tốt, hãy cứ đi tìm thôi. Lựa chọn ý trung nhân là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Thử nghĩ xem, nếu phụ nữ dễ nhìn và có điều kiện tốt sẽ có hơn hai đối tượng tự động ngỏ ý săn đón, nhưng nếu chủ động có kế hoạch tìm kiếm đối tượng cho riêng mình, phụ nữ có gấp đôi, gấp ba sự lựa chọn sẵn có. Còn lắm mối có sinh rối (bời) hay không, lúc này lại tùy thuộc vào bộ lọc của trái tim đã nhất quán với lý trí và trực giác của riêng từng cá nhân.

.

Phụ nữ trong hoàn cảnh nào cũng khát khao tìm kiếm bí quyết hạnh phúc, xây dựng gia đình.

Phụ nữ trong hoàn cảnh nào cũng khát khao tìm kiếm bí quyết hạnh phúc, xây dựng gia đình.

Giả dụ có 10 đàn ông bạn kết giao, nếu chẳng có người nào nên duyên thì chí ít bạn cũng có thêm niềm vui kết bạn với một hoặc hơn một người trong số họ. Đúng là có nhiều sự lựa chọn chưa chắc đảm bảo phụ nữ tránh khỏi bi kịch hôn nhân. Nhưng thấu hiểu được sự lựa chọn của mình và mở lối đi theo dấu chỉ đó, bạn sẽ nhận biết hạnh phúc không phải là kết quả tức thời hay sau hết, mà nó ẩn hiện qua niềm vui ở hiện tại, ở từng giai đoạn bạn được tiếp cận với điều mình chờ đợi. Ví như bạn muốn lấy chồng ngoại quốc, doanh nhân, nghệ sĩ, kỹ sư… Bạn không thể không trau dồi vốn ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng giao tiếp và chọn xuất hiện ở những nơi thuộc về lĩnh vực của từng nhóm đối tượng. Thậm chí như Mingo Le khẳng định, trước mọi mục tiêu trong cuộc sống, cô ấy đều phải tự xem bản thân mình là “hunter” (kẻ đi săn) liều lĩnh, nhiều mưu tính. Cần lưu ý thợ săn giỏi không tự sinh ra đã có kỹ năng hay kinh nghiệm dày dặn. Vấn đề nữa là khi lựa chọn mục tiêu, đừng mong muốn quá nhiều thứ, hãy hỏi trái tim bạn, thật lòng nó muốn nắm chặt điều gì nhất.

.

hãy hỏi trái tim bạn, thật lòng nó muốn nắm chặt điều gì nhất.

Hãy hỏi trái tim bạn, thật lòng nó muốn nắm chặt điều gì nhất.

Có sắc, có trí vẫn chưa chắc…nhưng có chí thì nên.

Câu chuyện anh sửa điện thoại và đôi dòng quanh canh bạc chọn chồng tưởng như là sự đãng trí của người viết khi đề cập các phạm vi không liên quan. Nhưng giả định người bạn vốn dĩ thông minh, sáng dạ, tư chất hơn người đang không mãn nguyện với việc chỉ ngồi sửa điện thoại thì sao ? Anh ấy cần được nhìn thấy nhiều lựa chọn khác và nhận ra bản thân đủ khả năng để trở nên xứng đáng với những gì đã được sinh ra, anh ấy phải hành động, thay đổi để cảm thấy hạnh phúc hơn. Phụ nữ và bí quyết hạnh phúc cá nhân cũng vậy. Đừng vội than vãn, trách móc bản thân những lúc thất bại, cho rằng người có sắc, có trí cũng như không, vì họ cũng bất hạnh, bị số trời bạc đãi. Cũng không nên tự ti vì thiếu đi một chút nhan sắc, trí tuệ, bị ế, kém duyên… Là một phụ nữ, Mingo Le hay nhắc đến một câu nói cô ấy tâm đắc “Thượng đế nói với cô gái: Con có thể thông minh nếu con muốn, xinh đẹp nếu con cần, nhưng nhất thiết con phải là người biết điều, đó không phải yếu tố quan trọng duy nhất, nhưng nếu không có nó sẽ là một thiếu sót lớn lao”. Người biết điều không cần là người biết nhiều, nhưng là người luôn biết nỗ lực vì điều mình muốn. Ai đeo đuổi ý nghĩa cuộc sống của riêng mình bằng ý chí, số phận không thể bạc đãi họ mãi được.

.

Hạnh phúc không phải là diễn biến tự nhiên mà là cuộc dấn thân có chủ động tính toán.

Hạnh phúc không phải là diễn biến tự nhiên mà là cuộc dấn thân có chủ động, tính toán.

Đừng chạy theo một con đường chỉ vì trào lưu, đừng làm việc chỉ để mưu sinh, đừng yêu chỉ để đỡ trống trải và đừng kết hôn chỉ do đến tuổi phải có gia đình như “con nhà người ta”. Hãy để chính đôi tay mình sắp đặt những trăn trở trước mỗi nhiệm vụ cuả cuộc sống. Nếu bạn tin đến với hạnh phúc không phải là diễn biến tự nhiên mà là cuộc dấn thân có chủ động tính toán, một lúc nào đó, bạn sẽ thấy mình đang hạnh phúc chứ không chỉ là ở gần với hạnh phúc.

Xem thêm:

7 thói quen của người phụ nữ hạnh phúc

7 hạnh phúc trong tình yêu chàng muốn bạn làm!

Bí quyết hạnh phúc của 3 cặp sao thế giới

Nhóm thực hiện

Ngô Hạ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more