Mùi hương đẫm ký ức – Blog Nicky Khánh Ngọc

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/05/2015 15:09:27

Đó là mùi hương kết quyện từ những lá sả, lá hương nhu, bồ kết, hoa bưởi… mà các mẹ, các chị thường ướp lên tóc, bay phảng phất trong gió làng quê…

elle beauty

Những lời hứa hẹn từ các nhãn hiệu về khả năng đem lại mái tóc mềm mượt, óng ả vẫn không thể thay thế hành động mở nắp chai và ngửi mùi thơm, tưởng tượng cảm giác khi mùi hương này đậu lên tóc. Hương thơm luôn là một trong những tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc của phụ nữ.

Tôi nhớ có thứ mùi thơm gọi là mùi “30 Tết”. Đó là mùi hương từ nồi nước lá các bà mẹ thường hay bắc lên bếp nấu cho nhà tắm gội tẩy trần vào chiều 30 Tết, cách đây không lâu lắm. Đó là mùi hương kết quyện từ lá sả, rễ hương bài, hương nhu… cho thân thể, mái tóc đắm trong một mùi hương thiêng liêng của ngày cuối năm. Sự thanh khiết của mùi hương làm ám ảnh tâm trí khiến ta say đắm trong chốc lát và không quên tưởng nhớ.

Với phụ nữ giữ mùi hương nhẹ trên tóc cũng để tự thư giãn hay nuôi dưỡng cảm giác bâng khuâng. Mùi hương của quá khứ trong tâm tưởng phụ nữ hiện đại quay cuồng với công việc và việc chọn những mùi tự nhiên cũng là một cách giảm stress và mang lại những cảm hứng mới.

Hương thơm của bồ kết lại gắn liền với hình ảnh của mẹ và những nồi nước gội đầu ấu thơ. Khoảng 4 – 5 quả bồ kết nướng lên tỏa mùi thơm khắp nhà, cạo sạch than rồi cho thêm một ít vỏ bưởi, lá hương nhu vào nồi nước đun sôi, chờ khi nguội, đem ra lọc để lấy một thứ nước vàng sóng sánh thơm lạ kỳ.

Cũng giống hương nhu, hương bài, bồ kết có tác dụng làm tóc mềm mại, đen nhánh, óng ả. Bồ kết cộng với vỏ xanh của bưởi và nước cốt chanh được coi là loại dầu gội đầu tự nhiên kích thích tóc mọc. Thả thêm một nắm vỏ bưởi khô vào nồi nước gội để mái tóc có mùi hương nồng nàn và thanh khiết.

Những mùi hương từ thiên nhiên ấy luôn có sức quyến rũ lạ kỳ nên nhiều nhà sản xuất gói ghém các hương thơm thuần chất của các loại thảo mộc đưa vào các sản phẩm chăm sóc tóc. Như L’Occitane kết hợp mùi hương của cỏ roi ngựa, một loại cỏ dại thơm tuyệt vời được dùng nhiều trong ngành công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm, với chanh tươi tạo nên một loại dầu gội đầu có mùi thơm mát rượi, dễ chịu và thoáng đãng như thể đang đứng giữa một đồng cỏ bao la.

Những ai yêu mùi hương của vùng Toscana ngập nắng chắc sẽ phải lòng dòng dầu gội đầu từ Ý bày bán tại L’apothiquaire: mùi của oải hương, olive và rượu đỏ. Hương thơm của oải hương luôn gợi nhớ đến buổi chiều tháng sáu ngập sắc tím ở Provence hay Toscana.

Vậy nên hương thơm còn vương trên tóc sau mỗi lần gội còn là mùi hương đẫm ký ức.

elle beauty

 

Blogger Nicky Khánh Ngọc

Nhóm thực hiện

Bài Khánh Ngọc

Ảnh Tư liệu

 


Trải nghiệm