Xê dịch tâm thế – blog Tùy Phong

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:25:36

Du lịch là không chỉ là sự chuyển động của không gian, thời gian, con người, đó còn là một hành trình xê dịch rất dài của tâm thế.

Việt Nam những năm 2000+, đó là thời điểm tất cả mọi người đều nảy sinh một nhu cầu mới, đẹp và chính đáng đó là du lịch. Tất nhiên, cùng với nhu cầu đó người ta bắt đầu rỉ tai nhau về đủ những địa điểm hay ho để khám phá, từ hoang sơ cùng cốc cho đến tráng lệ huy hoàng, ai thích phong cách nào sẽ được phong cách ấy. Và bởi thế, người ta bắt đầu đi rất nhiều.

Đi rất nhiều, điều đó thật tuyệt vời. Đi rất nhiều tức là bước chân của chúng ta sẽ được đặt trên muôn vàn mảnh đất khác nhau, các giác quan no căng những cảm xúc mới lạ và trí óc được giải phóng ở mức tối đa. Đi rất nhiều, điều đó còn chứng tỏ trang lịch sử kinh nghiệm sống của mỗi chúng ta đang ngày càng dày lên và phong phú hơn. Thế nhưng, đi rất nhiều có thể vẫn chưa đạt được đến đỉnh cao ý nghĩa của nó, bởi đôi khi chúng ta, những con người yêu thích xê dịch, lại quên mất việc chuyển động tâm thế bên trong của chính mình. Bởi xê dịch tâm thế, đó là cách đơn giản nhất để chúng ta có được một chuyến đi mới, hoàn toàn mới, cho dù đó có là một địa điểm quen và hành trình chỉ gồm toàn những bạn đường cũ.

tumblr_mvuieopRJc1r13l3bo1_500

Thay đổi tâm thế là khâu quan trọng nhất nhưng nên thực hiện cuối cùng khi chuẩn bị hành trang cho một chuyến du lịch, bởi lẽ nó sẽ phụ thuộc nhiều vào chuyện bạn tới đâu, đi cùng ai và mục đích chuyến đi là gì. Nếu tới một chỗ quen cùng những người cũ, thử thay đổi tâm thế là một người dẫn đoàn, bạn sẽ có được những trải nghiệm rất mới mẻ khi tự mình đứng ra chịu trách nhiệm cho người khác từ lo hành trình, vé đi lại, nơi ăn ở đến hẹn gặp, liên lạc… Có thể trong chuyến đi, những giờ phút dành riêng cho bản thân bạn sẽ bị co ngắn lại đáng kể, nhưng bù lại, nó sẽ là một chuyến đi hoàn toàn khác, khi bạn trở thành một người quan trọng trong đoàn, bạn sẽ có cảm nhận mình vừa thực hiện hành trình của sự chiến thắng. Và tất nhiên, nếu bình thường đã đảm trách vai trò quan trọng ấy rồi thì bạn hãy thử đổi vai, để người khác lo lắng cho mình cũng là một cách trải nghiệm.

Tâm thế của bạn cũng sẽ thay đổi bằng việc tìm hiểu trước tất tần tật những gì có thể về địa điểm sắp tới. Đừng dễ dãi lên đường với chỉ một cái tên địa danh xa lạ, bởi nó sẽ mãi mãi xa lạ dù bạn có đặt chân lên mảnh đất đó thêm một chục lần nữa. Nếu có sẵn tâm thế cho một cuộc khám phá thực thụ, hãy tìm hiểu thật kỹ về nơi mình sắp đến: lịch sử, văn hóa, phong tục, con người, thói quen hay bất cứ thứ gì mà bạn quan tâm, và tới đó để so sánh những cái đã biết và những cái trông thấy. Thông thường người ta sẽ hứng thú hơn với những gì mà mình có kiến thức, bởi thế chuyến đi của bạn sẽ thân thiết hơn rất nhiều nếu chỉ vừa đặt đến nơi bạn đã biết ngay nhà ga này xây dựng từ thế kỷ nào, có kiến trúc phong cách gì và đã bao nhiêu lần được lên phim ảnh.

Một cách khác để tâm thế được chu du theo bước chân, đó là bạn hãy thử thách thức chuyến đi của chính mình. Đặt tâm thế là một người nghèo, bạn hãy thử khám phá hết những hang cùng ngõ hẻm của một thành phố xa hoa, với tâm thế của một khách du lịch giàu có (nếu được), bạn hãy thử khám phá những điểm đến mà dân cư nơi đó coi là sang trọng, lộng lẫy nhất. Còn rất nhiều cách khác để bạn đặt cho mình một tâm thế mới, như dưới con mắt của một dân văn phòng bản địa, thử ghé tất cả những quán cơm, quán cafe, đồ ăn nhanh hoặc đi qua các cao ốc văn phòng xem ở một nơi khác thì họ sẽ tận hưởng 8 giờ vàng ngọc như thế nào, là phụ nữ bạn có thể ghé tất cả các chợ, siêu thị hoặc trung tâm buôn bán để biết phụ nữ ở nơi mình đang tới mua sắm gì cho cuộc sống hàng ngày. Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều ngạc nhiên thú vị nếu như bạn thử suy nghĩ như một người nào đó khác, ở nơi không phải thành phố quen thuộc của mình, những điều mà dù có đọc được hay nghe kể cũng không thể nào thấu đáo hết được.

577420_612781872072637_696653594_n

Như một cuộc cách mạng du lịch, giờ đây có rất nhiều người chọn xê dịch là phương ngôn sống, là cách giải tỏa căng thẳng, thậm chí là món trang sức đẹp đẽ để tô điểm cuộc đời của mình. Tuy vậy, nếu bạn đi khắp thế giới chỉ với mỗi một tâm thế là xách ba lô lên để làm dân du lịch thì cuộc viễn chinh của bạn sẽ chỉ dừng lại ở mức độ của một bức tranh 2D, đẹp đẽ và trực diện.

Thực ra mỗi lần du lịch là cơ hội để thử một cuộc đời mới và tìm thấy phần chìm trong bản ngã mà chính bạn đôi khi cũng không biết hết, chứ nó không đơn thuần chỉ là đi thăm thú cho được các địa danh mà người ta kháo nhau là phải đến. Bởi thế, bất cứ nơi đâu cũng đủ thú vị để bạn quay trở lại khám phá và địa danh nào cũng có thể là nơi du lịch hay, cho dù đó có là nơi bạn đã sống suốt nhiều năm qua.

Nhóm thực hiện

Blog của Tùy Phong

Ảnh: Nhân Huỳnh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm