Project Harpoon “hút mỡ” các ngôi sao thừa cân

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/09/2016 16:49:16

Đã bao giờ bạn tưởng tượng một phiên bản khác, sở hữu ít cân nặng hơn của các ngôi sao? Trang Facebook với tên gọi Project Harpoon đã hiện thực hoá điều đó.

Cộng đồng mạng một lần nữa trở nên ồn ào bởi sự xuất hiện của trang Facebook mang tên “Project Harpoon” (Chiến dịch Harpoon) hoạt động với mục đích sửa đổi hình ảnh của những người có thân hình quá khổ, qua đó làm nổi bật sự khác biệt nếu họ gầy đi.

Có vẻ như Project Harpoon cũng bình thường như các trang mạng xã hội khác khi mà trong thời đại số này, việc chỉnh sửa hình ảnh đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sau khi sửa đổi hình ảnh bằng phần mềm Photoshop mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu, Project Harpoon đã trực tiếp đặt ảnh trước và sau khi chỉnh sửa nhằm so sánh. Đồng thời, trang Facebook này còn sử dụng hashtag #SkinnyAcceptance và #thINNERBEAUTY trong các bức ảnh, hỏi những người theo dõi rằng họ thích “phiên bản” nào hơn (dù câu trả lời luôn được ngầm hiểu là hình ảnh sau khi chỉnh sửa).

.

Project Harpoon 2

Hình ảnh của người mẫu Ashley Graham trước (trái) và sau (phải) khi chỉnh sửa bởi Project Harpoon

Được biết, Project Harpoon do người dùng của 4chan khởi xướng. 4chan được biết đến như một cộng đồng mạng hoạt động vô danh và có lịch sử bình luận những hình ảnh, chủ đề riêng tư một cách lạ lùng, có phần tàn nhẫn, điên cuồng. Project Harpoon không chỉ hướng đến giới nổi tiếng bao gồm người mẫu Tess Holiday, người mẫu Ashley Graham, diễn viên Melissa McCarthy, ca sĩ Meghan Trainor mà còn tự ý chỉnh sửa hình ảnh của những người bình thường khác kèm lời bình thiếu tế nhị. 

.

Người mẫu Tess Holiday

Người mẫu Tess Holiday

Người mẫu Melissa McCarthy

Người mẫu Melissa McCarthy

Người mẫu Tara Lynn

Người mẫu Tara Lynn

Người mẫu Melissa Mccarthy

Người mẫu Melissa Mccarthy

Project Harpoon 3

Hình ảnh gốc của nữ ca sĩ Meghan Trainor

Project Harpoon 4

Project Harpoon đã chỉnh sửa hình ảnh của cô thành phiên bản gầy hơn hẳn

 

Project Harpoon đăng tài hình ảnh trên cùng lời bình ác ý: "Meghan Trainor đã có thể nổi tiếng hơn như thế nếu cô ta được như những gì mà mọi người mong đợi"

Project Harpoon đăng tài hình ảnh trên cùng lời bình ác ý: “Meghan Trainor đã có thể nổi tiếng hơn như thế nếu cô ta được như những gì mà mọi người mong đợi”

Trang Facebook này bên cạnh việc được ủng hộ từ những người theo dõi, nó cũng gây ra làn sóng phẫn nộ và nhận sự chỉ trích nặng nề từ số lượng lớn những người khác. Những người phản đối cho rằng hoạt động của Project Harpoon không đem lại lợi ích gì ngoài việc khiến người bị chỉnh sửa hình ảnh tổn thương, nó còn gia tăng sự tự ti đặc biệt là với phụ nữ, mà hơn hết là góp phần tạo nên nhận thức lệch lạc về cơ thể con người.

Hiện nay, Project Harpoon đã bị xóa khỏi Facebook và Instagram nhưng họ lại đang có kế hoạch tạo lập một tài khoản với tên gọi khác có mục đích tương tự. Những người đẹp của ELLE, bạn nghĩ thế nào về Project Harpoon?

Xem thêm:

Thổ dân nghiện rượu, nhân loại nghiện facebook

Giữ mình trước… Facebook

9 điều lưu ý với Facebook sau khi chia tay

Nhóm thực hiện

Bài viết: Chlov

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Sao & ​Showbiz