NTK Nicolas Ghesquière – Bảo tàng “Đĩa bay” và LV Cruise 2017

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/01/2017 19:09:38

[Tạp chí ELLE tháng 1/2017] Bảo tàng đĩa bay Niteroi tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã được NTK Nicolas Ghesquière chọn làm điểm kết nối ngôn ngữ thời trang giữa BST Cruise 2017 Louis Vuitton với giới mộ điệu trên toàn thế giới.

Tại sao là Brazil? Đó là câu hỏi mà chính Nicolas Ghesquière cũng thắc mắc một thời gian dài, và luôn mong tìm được câu trả lời. Bạn thân của Ghesquière, nghệ sĩ Dominique Gonzalez-Foerster đã nhiều lần ngỏ lời mời ông tới Rio – thành phố nơi bà dành nhiều thời gian sinh sống. Ghesquière có chút e ngại, thậm chí dường như sợ hãi một điều gì đó mà chính trí tưởng tượng phong phú của ông cũng không thể hình dung được. Thay vào đó, ông lần lượt thử sức ở các đô thị khác, từ New York tới Tokyo, luôn với tâm thế của một nhà sáng tạo trên con đường khai phá không mệt mỏi. Nhưng Brazil, Rio de Janeiro lại là một câu chuyện khác. Nicolas muốn giấc mơ Rio của mình đồng điệu cùng hành trình khám phá. Và cuối cùng, ông đã quyết định hé lộ BST Cruise 2017 của Louis Vuitton ở ngoại ô thành phố Rio tại bảo tàng Niteroi – “kiệt tác” thiết kế của kiến trúc sư Oscar Niemeyer.

Hình ảnh do nhiếp ảnh gia Tommy Ton ghi lại NTK Nicolas Ghesquiere cùng các cộng sự trong hành trình tìm cảm hứng tại Brazil

Hình ảnh do nhiếp ảnh gia Tommy Ton ghi lại NTK Nicolas Ghesquiere cùng các cộng sự trong hành trình tìm cảm hứng tại Brazil

Thương hiệu Dior dưới thời Maria Grazia Chiuri sẽ có gì mới?
Sáng sớm thứ 6 ngày 8/7/2016, thương hiệu Dior toàn cầu chính thức gửi thông báo Nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri, một trong hai nhà thiết kế của...

Để thỏa sức sáng tạo, Nicolas Ghesquière đưa một nhóm những cộng sự thân tín nhất cùng tham gia hành trình tìm kiếm cảm hứng này. Chỉ trong vòng một tuần, ông đã đi qua Rio, Brasilia, Sao Paolo, Belo Horizonte… Thời gian được gói gọn lại để giữ vẹn nguyên dòng cảm xúc, không một giây phút hứng khởi nào bị bỏ lỡ và niềm đam mê khám phá luôn được duy trì. Nhưng “hành trình của cảm hứng” có nghĩa là gì? NTK tìm kiếm điều gì ở một địa danh, một con phố, một cuộc gặp gỡ?

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-2

Đầu tiên, nó là cách mà chúng tôi gắn bó với nhau”, Ghesquière chia sẻ. “Chúng tôi thường rời đi ngay sau khi thực hiện một buổi trình diễn, bởi sau những khoảnh khắc tuyệt vời của thành công, mọi người thường cảm thấy khá mệt mỏi. Thoát ly thực ra là một cách hay để làm mới lại bản thân. Đi một nơi nào đó để nạp năng lượng. Cùng nhau thảo luận ở một nơi hoàn toàn xa lạ là một cách tốt để duy trì tinh thần đoàn kết và cùng nhau tìm ra những hướng đi mới. Chúng tôi đều bắt đầu ở một khởi điểm mới và điều đó đem mọi người lại gần nhau, truyền cảm hứng cho nhau. Áp lực cũ được giảm tải, song lại có những thử thách khác ra đời – đó là dấu hiệu của một BST mới trong tương lai”.

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-3

Vậy tại sao không đến Brazil? Ghesquière muốn được khám phá theo cách riêng của mình. Ông muốn tìm ra câu trả lời trực tiếp cho khái niệm mơ hồ thông thường về “nhiệt đới”. Ông muốn được khám phá “cái tôi” thật sự của Oscar Niemeyer. Nói đơn giản hơn thì, Ghesquière muốn được chiêm ngưỡng Brazil dưới con mắt của một nhà thiết kế chứ không phải qua tri giác cá nhân. “Trên tất cả, tôi thấy được một phong trào, một sự hòa trộn về tính thẩm mỹ tuyệt vời giữa cảm hứng nhiệt đới và hiện đại. Kiến trúc đồ sộ của những năm 60 và 70 nằm lẫn trong khu phố bình dân xập xệ, những khu dân cư chắp vá làm nên đời sống về đêm sôi động của thành phố. Rio là một đô thị có hình dáng không tròn trịa, bởi chính sự đa dạng về kiến trúc làm mờ đi khái niệm về không gian. Đó là điều làm tôi hứng thú nhất, cuộc đối thoại không ngừng giữa thiên nhiên và đô thị. Thiên nhiên mạnh mẽ tới độ nó lấn chiếm cả vỉa hè, cắt ngang thành phố. Thành phố phải thỏa hiệp với nó. Tôi chưa từng thấy nơi nào như vậy. Điều đó chỉ có ở Brazil”.

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-4

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-5

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-6

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-7

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-8

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-9

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-10

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-11

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-12

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-13

ntk-nicolas-ghesquiere-bao-tang-dia-bay-va-lv-cruise-2017-14

Và, tất nhiên trên tất cả, bằng tình yêu lớn lao với các công trình kiến trúc, Ghesquière mong chờ cuộc gặp gỡ với kiến trúc sư Oscar Niemeyer – cây đại thụ của kiến trúc hiện đại. Ở Niteroi, gần Rio, nơi Bảo tàng nghệ thuật đương đại thiết kế bởi Oscar Niemeyer tọa lạc, mọi thứ nhìn có vẻ bình lặng. Tuy nhiên, hình ảnh tòa nhà “đĩa bay” đặt ngay ngắn giữa eo biển Boa Viagem đã khiến Ghesquière không thể giấu nổi sự sửng sốt, dù ông đã nhìn thấy hình ảnh kiến trúc này rất nhiều lần trên những tấm thiệp du lịch: “Khi tôi tới trước bảo tàng, tôi đã rất hoang mang. Tôi không biết tôi ở đâu nữa. Chiếc cầu dẫn đường tưởng như kéo dài vô tận, những nhịp cầu bằng thủy tinh xếp thành từng hàng. Và cả bảo tàng nữa. Nó nhỏ hơn tôi tưởng. Song đồng thời tôi cũng hiểu được sức mạnh vô tận của thiên nhiên bao quanh nó. Kết cấu đối xứng tuyệt vời. Mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó. Điều tôi ngưỡng mộ nhất ở Niemeyer là sức mạnh của tính huyết phục trong ông. Làm sao để biến ảo mộng thành thực tại. Kiến trúc gần chạm tới mức không tưởng. Nó cũng phản ánh tinh thần của những con người Brazil trung thành với triết lý sống hiện đại”.

NTK Nicolas Ghesquiere và diễn viên Alicia Vikander

NTK Nicolas Ghesquiere và diễn viên Alicia Vikander

NTK Nicolas Ghesquiere và diễn viên Zendaya

NTK Nicolas Ghesquiere và diễn viên Zendaya

NTK Jean Paul Gaultier bày tỏ sự hào hứng trước thị trường thời trang Việt Nam
Nhà thiết kế gạo cội của thời trang thế giới Jean Paul Gaultier bày tỏ sự hào hứng trước thị trường thời trang tiềm năng của Việt Nam và đánh giá...

Bởi vì đó là Niemeyer. Vậy nên Ghesquière quyết định tổ chức show diễn Louis Vuitton của mình tại đây như một món quà gửi tới người kiến trúc sư lỗi lạc và mảnh đất sản sinh ra những con người mộng mơ như ông. “Oscar Niemeyer đã gợi ra câu chuyện của chúng tôi, và thật tuyệt vời khi có thể khiến nó phát triển thành một BST”, NTK người Pháp chia sẻ.

Xem thêm

Những điều cần biết về dòng nước hoa đầu tiên của Louis Vuitton

BST thời trang Louis Vuitton Cruise 2017

Louis Vuitton – Thế giới của những câu truyện tranh

Nhóm thực hiện

Bài viết: Sylvia Jorif – Biên dịch: Thảo Nguyễn

Ảnh: Tommy Ton, Karim Sadli

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Thế giới thời trang