3 nguyên nhân lý giải thời cổ tích trong phim điện ảnh lên ngôi

Đăng ngày:

Những năm gần đây, Hollywood liên tục cho ra mắt những bộ phim bom tấn dựa theo truyện cổ tích đầy hấp dẫn! Và dù thế nào đi nữa, các phim này vẫn đảm bảo có được doanh thu tốt.

Tháng Tư này, The Huntsman: Winter’s War (phần tiếp theo của Snow White and Huntsman) sẽ ra mắt. Bộ phim của hãng Universal phát hành nối tiếp danh sách dài của những bộ phim truyện được làm lại từ truyện cổ tích, một xu hướng mạnh mẽ đến từ Hollywood.

Là thương hiệu làm ra nhiều tác phẩm hoạt hình chuyển thể từ cổ tích kinh điển, Walt Disney là hãng phim cực kỳ thành công với trào lưu này. Những dự án phim điện ảnh thành công gần đây nhất của họ bao gồm Maleficent (từ Người đẹp ngủ trong rừng) và Cinderella (Cô bé Lọ Lem) hay Into the Woods (lấy cảm hứng từ hàng loạt truyện cổ tích). Thêm vào đó là những tác phẩm chuyển thể và cải biên khác như The Wondeful Wizard of Oz (từ The Wizard of Oz của L. Frank Baum) hay Alice in Wonderland (từ tác phẩm cùng tên của Lewis Carroll).

.

Maleficent

Maleficent

 

Cinderella 2015

Cinderella 2015

 

Into the Woods

Into the Woods

 

The Wondeful Wizard of Oz

The Wondeful Wizard of Oz

 

Alice in Wonderland

Alice in Wonderland

 

Phim điện ảnh: Thời của cổ tích - ELLE.VN

Điều này dẫn đến một hiện tượng là cho dù việc làm phim từ truyện cổ tích đã bắt đầu từ thời sơ khởi của lịch sử phim điện ảnh, nhưng chưa bao giờ chúng lại được đầu tư nhiều tiền đến vậy.

Tuy nhiên, Walt Disney không phải là hãng duy nhất nắm lấy vô lăng trong cuộc đua. Hàng loạt các phim người đóng làm lại từ cổ tích đã đổ xô vào thị trường trong nửa thập kỷ trở lại đây với rất nhiều nỗ lực để kể lại truyện cổ tích từ góc nhìn khác. Snow White and the Huntsman (của hãng Universal), Mirror Mirror (của Relativity Media), Hansel and Gretel (của hãng Metro-Goldwyn-Mayer), Jack the Giant Slayer và Red Riding Hood (của hãng Warner Bros) đều là những dự án bom tấn. Điều này dẫn đến một hiện tượng là cho dù việc làm phim từ truyện cổ tích đã bắt đầu từ thời sơ khởi của lịch sử phim điện ảnh, nhưng chưa bao giờ chúng lại được đầu tư nhiều tiền đến vậy.

.

Snow White and the Huntsman

Snow White and the Huntsman

 

Mirror Mirror

Mirror Mirror

 

Hansel and Gretel

Hansel and Gretel

 

Jack the Giant Slayer

Jack the Giant Slayer

 

Red Riding Hood

Red Riding Hood

Xu hướng này xuất hiện vì nhiều lý do:

1. Đảm bảo về mặt khán giả:

Khán giả trẻ em đi xem phim cổ tích chuyển thể để chờ đợi những điều kỳ diệu, khán giả trưởng thành đi xem để tìm lại đứa trẻ trong mình. Chưa kể, dù các bậc cha mẹ bận rộn không còn thời gian cho những mơ mộng, họ vẫn muốn đưa con cái mình đi xem phim cổ tích. Tóm lại, dù thế nào đi nữa, các phim này vẫn đảm bảo có được doanh thu tốt.

2. Phim làm từ cổ tích không cần có bản quyền:

Các nhà làm phim không những chẳng phải trả một xu cho các tác giả, vì hoặc là một đám đông từ xa xưa, hoặc họ đã chết quá lâu. Và hơn thế nữa, họ cũng không phải ký kết bất cứ một biên bản thỏa thuận nào về các giới hạn của cải biên. Họ thích làm phim của mình thế nào cũng được. Maleficent độc ác trong Người đẹp ngủ trong rừng có thể trở thành người tốt, nàng Bạch Tuyết khéo léo đảm đang có thể là một chiến binh “mình đồng da sắt”…

Phim điện ảnh: Thời của cổ tích - ELLE.VN

Họ thích làm phim của mình thế nào cũng được. Maleficent độc ác trong Người đẹp ngủ trong rừng có thể trở thành người tốt, nàng Bạch Tuyết khéo léo đảm đang có thể là một chiến binh “mình đồng da sắt”…

3. Phim từ truyện cổ tích còn có doanh thu từ các sản phẩm ăn theo

Walt Disney với lợi thế sở hữu hàng loạt công viên giải trí, là hãng thu lợi nhiều nhất (nhưng không phải duy nhất) từ các tác phẩm này. Giờ đây, thay vì chỉ bán những món đồ nhỏ xinh từ các phim hoạt hình, họ có thể bán được rất nhiều món đồ sưu tập, đồ chơi, búp bê từ các phim người đóng. Và không chỉ trẻ em mới muốn sở hữu chúng, thị trường dành cho người trưởng thành cũng được mở rộng hơn bao giờ hết.

Với tất cả các lý do kinh tế trên, cộng với việc kỹ xảo phim điện ảnh ngày càng phát triển, việc danh sách các phim người đóng dựa theo cổ tích ngày càng dài ra và cạnh tranh hơn là chuyện hoàn toàn dễ hiểu!

———-

Xem thêm:

Cuốn sách trở thành hiện tượng toàn cầu: Cô Gái Trên Tàu

10 bộ phim hay nhất của Leonardo Dicaprio trước The Revenant

10 bộ phim hay cuối tuần dành cho bạn

Nhóm thực hiện

Bài: P.H – Ảnh: Corbis

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa