5 nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude nghệ thuật gạo cội của Việt Nam

Đăng ngày:

Các nhiếp ảnh gia tên tuổi nào của Việt Nam là bảo chứng tài năng và uy tín trong địa hạt ảnh nude nghệ thuật?

Nhắc đến ảnh nude, đâu đó vẫn sẽ còn cái nhìn e dè, thiếu thiện cảm vì cho rằng đây là loại ảnh chỉ mang tính chất gợi dục. Nhận xét ấy có phần đúng vì lằn ranh giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh trần tục cực kỳ mỏng manh; chưa kể thỉnh thoảng lại có những tin tức nhan nhản trên mặt báo rằng các tay nhiếp ảnh chụp ảnh nude lừa đảo… càng khiến ảnh khỏa thân phải chịu cái nhìn kỳ thị và đầy định kiến từ xã hội. Nhưng vẫn còn đó những nhiếp ảnh gia Việt Nam nghiêm túc theo đuổi dòng ảnh khỏa thân nghệ thuật, dù áp lực hay khó khăn mà họ phải chịu không hề ít.

Nhiếp ảnh gia Nghiêm Tứ Quý

“Cô gái”, “đồ lót” và “bồn tắm” là ba mảnh ghép thường thấy nhất trong các bức ảnh nude và bán nude của Nghiêm Tứ Quý. Anh khẳng định mình là “King Bathtub” – “Ông hoàng phòng tắm” vì đa phần background anh khai thác triệt để là phòng tắm. Dạo một vòng các trang mạng xã hội của chàng trai sinh năm 1986 – nhiếp ảnh gia trẻ nhất gầy dựng tên tuổi trong làng ảnh khỏa thân nghệ thuật này, Tứ Quý chọn cho mình rất nhiều phong cách để lột tả vẻ xuân thì của phái nữ. Khi thì đẹp e ấp dịu dàng, khi thì táo bạo sexy, và có khi người xem lại bị cuốn theo mạch suy tư của nhân vật. Chất trẻ và sự phóng khoáng mãnh liệt được Quý thể hiện rõ qua các frame hình của anh.

Nhiếp ảnh gia Nghiêm Tứ Quý

Một bức ảnh trong album Illusion of wax của anh Nghiêm Tứ Quý

Ảnh: Nghiêm Tứ Quý

Ảnh: Nghiêm Tứ Quý

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan

Ông Trần Huy Hoan là nhiếp ảnh gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Những bức ảnh nude của ông là một xâu chuỗi để khắc họa lại cuộc đời người phụ nữ thông qua từng cử động hình thể, dù chỉ là nhỏ nhất. Ông còn được mệnh danh là “Týp phờ nờ thời hiện đại” bởi với ông, phải yêu phụ nữ, phải say phụ nữ thì mới có thể bắt được thần thái họ. Trong một lần phỏng vấn, ông đã chia sẻ rằng “Ảnh nude là cơ bản, là lột trần nét đẹp nguyên sơ của con người nên việc khai phá từng góc ảnh trong lĩnh vực ảnh nude nghệ thuật là một việc làm cả đời”. Nguyên tắc của ông khi chụp ảnh khỏa thân cũng rất rõ ràng: không chụp cận mặt phụ nữ vì không muốn chủ đích nói về một ai đó, và cũng để dịu bớt định kiến của người xem khi người mẫu ảnh nude vẫn chưa nhận được sự thiện cảm của nhiều người.

6. Anh khoa than - Tran Huy Hoan 1 - ELLE Viet Nam

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan (Ảnh: Minh Hiếu)

Ảnh: Trần Huy Hoan

Ảnh: Trần Huy Hoan

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thái Phiên

Bộ ảnh nude nghệ thuật “Bước thời gian” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thái Phiên có thể nói là dấu mốc mở đường rất lớn cho loại hình ảnh khỏa thân nghệ thuật được giới phê bình chấp thuận khi ông đạt được giải thưởng “Nghệ sĩ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc” (E.VAPA/G – Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) – tước hiệu cao nhất của Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (để đạt được giải thưởng này phải trải qua một loạt tiêu chí cực kỳ khó). Ông cũng là nhiếp ảnh gia đầu tiên được xuất bản sách ảnh nude “Xuân Thì” vào tháng 12/2007. Và không dừng lại ở ảnh nude nghệ thuật, vẫn còn rất nhiều chủ đề khác như thiên nhiên, trẻ em, cảnh sinh hoạt, chim hoa cá kiểng… cũng được ông ghi dấu.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thái Phiên

Ảnh: Thái Phiên

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

Dương Quốc Định là cái tên đã “càn quét” rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi ảnh quốc tế ở Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Macau, Argentina, Ý… bằng những tác phẩm khỏa thân nghệ thuật như “Sức sống”, “Lời của gió”, “Suối mơ”, “Gửi hương theo gió”… Tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Trang Trí Đồng Nai và sau đó nhờ vào một chiếc máy ảnh Fuji được chị gái gửi từ Đức về, ông bắt đầu nghiệp nhiếp ảnh tại studio riêng của mình. Một thời gian sau, ông đóng cửa tiệm khi phát hiện ra mình đã “say” với nghệ thuật ảnh nude. Và cũng nhờ ảnh nude đã giúp danh tiếng của ông được khẳng định ở các đấu trường quốc tế. Những năm gần đây, ông không còn tham gia vào các cuộc thi ảnh mà lặng lẽ chọn cho mình con đường dạy học không cần học phí, cũng như theo đuổi một đam mê nghệ thuật khác là body painting.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

Ảnh: Dương Quốc Định

Nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu

Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong những thập kỷ trước, nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu chuyên được mời để chụp ảnh hoa hậu Bùi Bích Phương, Nguyễn Diệu Hoa… Đến năm 1995, ông mới có dịp được lần đầu tiên thử sức với ảnh nude nghệ thuật. Và từ đó đến nay, ông đã nhiều lần khẳng định tài năng của mình khi tác phẩm “Dưới trăng” và “Sự hài hòa” được nhận giải cao tại các triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu

Ảnh: Lê Quang Châu


Xem thêm 

Top 100 những bức ảnh đẹp không qua chỉnh sửa photoshop

18 bức ảnh đẹp nhất cuộc thi Nhiếp ảnh quốc tế Siena International Photo Awards 2016

5 ứng dụng sửa ảnh đẹp thông dụng dành cho nàng

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Phương Thảo (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more