10 bộ phim hay được chuyển thể từ các tác phẩm văn học kinh điển

Đăng ngày:

Không ít những tác phẩm vặn học kinh điển được chuyển thể thành phim nên ELLE đã chọn ra 10 bộ phim chuyển thể hay nhất giới thiệu cho các bạn.

Tác phẩm văn học kinh điển không bao giờ thiếu và chưa bao giờ ngừng có tác động lớn tới chúng ta. Chúng còn được nổi tiếng hơn nữa, được nhiều người biết tới qua tác phẩm điện ảnh.

ELLE chọn ra 10 bộ phim được chuyển thể từ các tác phẩm văn học kinh điển nổi tiếng nhất và được thể hiện thành công nhất, những bộ phim này đã gây ra nhiều tiếng vang trong lòng công chúng cũng như những nhà phê bình:

 1. The Great Gatsby

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Được chấp bút bởi tác giả nổi tiếng Francis Scott Key Fitzgerald nói về cuộc sống thành thị của những người thuộc giai cấp thượng lưu đầu thế kỷ 20.

Được chấp bút bởi tác giả nổi tiếng Francis Scott Key Fitzgerald nói về cuộc sống thành thị của những người thuộc giai cấp thượng lưu đầu thế kỷ 20, cốt truyện nói về tình yêu kiểu cũ nhưng cách thể hiện chính là mấu chốt thu hút người đọc. Phiên bản phim khiến hình ảnh trở nên thật hơn và biến bộ phim thành một phiên bản hiện đại hơn so với tác phẩm. Bộ phim truyền tải thành công năng lượng mà mỗi nhân vật có, sự điên rồ trong hành xử, sự chói lóa của pha lê hay những chiếc xe đắt tiền phóng như điên. Bộ phim mang đến cả thế giới mới ngập tràn các giác quan người xem một cách tự nhiên nhất.

2. Anna Karenina

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Bộ phim được dựng lên theo cuốn tiểu thuyết của Leo Tolstoy, Anna Karenina.

Bộ phim được dựng lên theo cuốn tiểu thuyết của Leo Tolstoy, Anna Karenina. Nhiều nhà phê bình đã không nuốt nổi bộ phim này, cho rằng nó chỉ đơn giản là sự chắp vá từng chương trong tác phẩm của Leo Tolstoy. Nhưng không gian được thể hiện, trang phục cho tới cảm xúc của nhân vật vô hình trung đã tạo nên một thế giới thật không tưởng trước màn hình TV. Bạn sẽ thích bộ phim này bất kể nhà phê bình phim nói gì đi nữa.

3. Dorian Gray

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm kinh điển của nhà văn học đại tài Oscar Wilde: The Picture of Dorian Gray.

“Forever Young, Forever Cursed” (Mãi mãi trẻ, mãi mãi bị nguyền rủa) là thông điệp xuyên suốt bộ phim, phản ánh chân thật điều mà tác giả hướng tới. Bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm kinh điển của nhà văn học đại tài Oscar Wilde: The Picture of Dorian Gray. Phim gặp phải cái nhìn đầy sắt lạnh từ những nhà phê bình nhưng đã truyền tải đầy đủ câu chuyện đầy bí ẩn và thú vị của nhân vật nam chính hào hoa, phóng đãng cùng câu chuyện tình yêu.

4. Pride and Prejudice

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Bộ phim tình cảm lãng mạn này được dựng lên từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Jane Austen.

Bộ phim tình cảm lãng mạn này được dựng lên từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Jane Austen. Tiểu thuyết nói về một cô gái nhạy cảm, hay mơ mộng nhưng mạnh mẽ, thông minh và khá thực tế. Nhân vật của Austen có khả năng nhìn toàn cảnh thế giới chứ không phải một mảng nhỏ nhắn nào đó. Lần này thì phiên bản chuyển thể dễ dàng được tiếp nhận, có chút mỉa mai, lãng mạn và nội tâm nhân vật được diễn tả đầy đủ như phiên bản sách của nó.

5. Oliver Twist

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của Charles Dickens: Oliver Twist nhưng được thể hiện lại như một câu chuyện khác.

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết của Charles Dickens: Oliver Twist nhưng được thể hiện lại như một câu chuyện khác. Ngay cả cốt truyện cố tình chuyển đổi cũng không thể nào che giấu được cá tính thiên tài của Charles Dickens. Bộ phim bên cạnh đó cũng đã thể hiện một cách tròn trịa nhất, đẹp và ấn tượng nhất có thể.

6. Les Miserables

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Les Miserables có thể gọi là một tác phẩm xuất chúng của đại thi hào Victor Hugo.

Les Miserables có thể gọi là một tác phẩm xuất chúng của đại thi hào Victor Hugo. Nhiều siêu phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim, nhưng trong trường hợp này, tác phẩm chuyển thể xuất sắc nhất chính là phim nhạc kịch. Chính phép màu của âm nhạc đã tô điểm những nét bén nhất, chuẩn nhất lên nhân vật của ông. Phiên bản này chắc chắn sẽ lấy được lòng người xem.

7. The Count of Monte Cristo

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Đây là một trong những tiểu thuyết xuất sắc nhất của Alexandre Dumas và được chuyển thể lên màn ảnh rộng vào năm 1998.

Đây là một trong những tiểu thuyết xuất sắc nhất của Alexandre Dumas và được chuyển thể lên màn ảnh rộng vào năm 1998. Lúc đầu bạn sẽ không hiểu tại sao Gerard Depardieu lại được nhận vào vai một Edmond Dantes giàu có và đẹp trai. Chỉ vài phút sau, bạn sẽ hiểu ra vấn đề không nằm ở vẻ bề ngoài mà chính tài năng và sự lãng mạn đã tạo nên nhân vật hoàn hảo trên phim. Bộ phim đã có những thành công lớn là một phần nằm ở nam diễn viên chính.

8. The Thorn Birds

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Tiểu thuyết của Colleen McCullough bắt đầu câu chuyện về một con chim chỉ có thể hót một lần trong cả quãng đời.

Tiểu thuyết của Colleen McCullough bắt đầu câu chuyện về một con chim chỉ có thể hót một lần trong cả quãng đời. Sau khi rời tổ, chú chim đã tìm được một bụi gai, nơi nó có thể cất lên tiếng hót trong trẻo của mình. Cuối cùng đã tự đâm chính nó lên chiếc gai nhọn nhất, vượt qua sự đau đớn tột cùng, nó cất lên hót bài hát hay nhất từng có. Ngay có Chúa khi nghe tiếng chim hót cũng không thể ngừng mỉm cười hạnh phúc. Ý nghĩa tận cùng câu chuyện rằng những điều đẹp đẽ nhất hạnh phúc nhất đều từng phải trải qua những nỗi đau, sự cố gắng tương xứng. Bộ phim được chuyển thể vào năm 1983 và tạo tiếng vang lớn.

9. Jane Eyre

9 bộ phim hay từ tác phẩm văn học kinh điển

Đây là một trong những bộ phim được chuyển thể thành công nhất trong những cuốn tiểu thuyết của Charlotte Bronte.

Đây là một trong những bộ phim được chuyển thể thành công nhất trong những cuốn tiểu thuyết của Charlotte Bronte. Tất cả nhân vật trong phim được thể hiện y như những gì bạn tưởng tượng trong đầu khi đọc sách. Nhân vật Rochester được thể hiện thành công bởi diễn viên tài năng Timothy Dalton, luôn thành công trong việc đẩy các cô gái ra xa rồi lại kéo họ lại gần. Rochester là một nhân vật tăm tối, nhiều bí ẩn, luôn có nhiều suy nghĩ trong đầu mà không ai đoán trước được. Cả câu chuyện là một ví dụ về tình yêu thực sự. Hàng thế kỷ trôi qua và những giá trị vẫn luôn được giữ đúng vị trí của nó.

10. Breakfast at Tiffany’s

Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của tác giả Truman Capote với nhân vật chính là cô gái nghèo Holly, cô ước mơ một ngày có một cuộc sống thượng lưu ở New York. Thói quen của cô là được ngắm những đồ trang sức ở cửa hàng Tiffany. Cho đến một ngày cô gặp một nhà văn nghèo Paul Varjac phải làm trai bao vì không thể sống bằng ngòi bút. Họ đồng cảm với nhau, dần phát triển thành tình yêu. Holly bắt đầu nhận ra cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp hơn tiền bạc. Bộ phim nhận được đề cử 5 giải Oscar và nhận được 2 giải trong số đó. Chiếc váy Audrey Hepburn mặc trong bộ phim trở thành biểu tượng mới của thời trang.

Breakfast at Tiffany's được xem là bộ phim huyền thoại của nữ minh tinh nổi tiếng Audrey Hepburn.

Breakfast at Tiffany’s được xem là bộ phim huyền thoại của nữ minh tinh nổi tiếng Audrey Hepburn. 

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Thy / Nguồn: Bright Side

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more