Bảo tàng tranh của danh họa Van Gogh vừa ra mắt phiên bản online

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/08/2018 12:01:19

Bảo tàng Van Gogh, nơi trưng bày các tác phẩm thuộc trường phái hậu ấn tượng vừa ra mắt phiên bản online, một tin vui cho giới mộ điệu của dòng tranh này.

Nếu là một người yêu thích những bức tranh của danh họa Van Gogh, ắt hẳn bạn đã biết đến bảo tàng Van Gogh, một căn nhà lớn trưng bày các tác phẩm thuộc trường phái hậu ấn tượng. Trong quá khứ, để chiêm ngưỡng chúng, người hâm mộ phải đến Amsterdam xa xôi. Giờ đây, chỉ cần vài cú nhấp chuột, bạn có thể ghé thăm bảo tàng này trong tích tắc.

Vincent Willem Van Gogh (1853 – 1890) là một họa sĩ người Hà Lan thuộc trường phái hậu ấn tượng (Post-Impressionism). Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và tất nhiên, đắt nhất trên thế giới. Ông có ảnh hưởng lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là trường phái dã thú (Fauvism) và trường phái biểu hiện (Expressionism) tại Đức.

elle việt nam danh họa Van Gogh 1

Chân dung tự họa của họa sĩ Van Gogh (Ảnh: Wallpaperplay)

Van Gogh trở thành họa sĩ vào năm 27 tuổi. Trước đó, ông từng làm việc cho một công ty bán tranh, sau đó là giáo viên và nhà truyền giáo tại một vùng mỏ nghèo. Thời gian đầu đến với nghệ thuật, ông thường xuyên sử dụng các gam màu tối. Sau một thời gian tiếp xúc với trường phái ấn tượng (Impressionism) và tân ấn tượng (Neo-Impressionism), ông bắt đầu thay đổi phong cách vẽ của mình. Kể từ đó, Van Gogh thích kết hợp những gam màu tươi sáng của hai trường phái này để sáng tác nên các bức tranh mang đậm phong cách độc đáo của riêng mình. Chỉ trong 10 năm cuối đời, họa sĩ này đã sáng tác hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và 1.100 bức vẽ hoặc phác thảo.

Chiến dịch quảng cáo Gucci Xuân-Hè 2018: Thế giới siêu thực giữa thời trang và hội họa
Nhà mốt Gucci đã lần nữa gây kinh ngạc và si mê giới mộ điệu bằng chiến dịch quảng bá bộ sưu tập Xuân-Hè 2018 mang tên Utopian Fantasy.

Sinh thời, Van Gogh không được coi là một người thành công. Ông bị người đời cho là một kẻ điên và thất bại. Chỉ sau khi tự tử, ông mới thật sự nổi tiếng. Công chúng nhớ đến Van Gogh với hình ảnh một nghệ sĩ tài hoa mà bạc mệnh. Lâm vào khủng hoảng sau khi tình bạn với họa sĩ Paul Gauguin tan vỡ cộng với việc phải chịu đựng hàng loạt cơn suy nhược thần kinh khác, ông đã tự kết liễu đời mình bằng một khẩu súng lục trên một cánh đồng hoa hướng dương.

Bảo tàng online của Van Gogh có gần 1.000 bản sao chất lượng bao gồm cả bức tranh và bản vẽ của danh họa này, trong đó có bức tranh nổi tiếng thế giới như Sunflowers, The Bedroom, Window In The Studio… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các tác phẩm yêu thích bằng cách truy cập vào website (www.vangoghmuseum.nl) và nhập tên bức tranh vào thanh công cụ tìm kiếm. Website này sẽ tự động lọc theo địa điểm, ngày, thể loại… để đưa ra kết quả chính xác nhất. Thậm chí, phiên bản online này còn hỗ trợ bạn tải bức tranh yêu thích với 3 kích thước tùy chọn: small, medium và large.

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu trên phiên bản online của bảo tàng Van Gogh. Cùng ELLE Việt Nam chiêm ngưỡng những bức tranh tuyệt tác của danh họa này.

elle việt nam danh họa Van Gogh 23

Bức ảnh Sunflowers (1889) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle viet nam danh hoa van gogh 44

Bức tranh The Bedroom (1888) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 56

Bức tranh The Yellow House (The Street) (1888) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 57

Bức tranh Almond Blossom (1890) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 58

Bức tranh Undergrowth (1889) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 58

Bức tranh Wheatfield With Crows (1890) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 59

Bức tranh Landscape With Houses (1890) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

Cùng một số bản phác thảo bằng chì.

elle việt nam van gogh 60

Bức phác thảo Winter Landscape With Couple Walking (1890) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 61

Bức phác thảo Houses In The Sun In Les Saintes-Maries-de-la-Mer (1888) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

elle việt nam van gogh 63

Bức phác thảo Chair By A Fireplace (1890) (Ảnh: vangoghmuseum.nl)

Xem thêm:

Những bức tranh hội hoạ nổi tiếng thế giới sẽ như thế nào qua lăng kính thấu cảm của nhiếp ảnh gia?

Hội họa Phục hưng qua ngôn từ mới của Freddy Fabris

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ mymodernmet

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa