Sau Black Panther và Wonder Woman, có lẽ Batgirl đang cần một nữ đạo diễn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/04/2018 14:41:46

Sau sự thành công vượt ngoài mong đợi của bộ phim siêu anh hùng gần đây, Black Panther, liệu Warner Bros. sẽ làm gì để mang lại hào quang tương tự cho Batgirl?

Việc Joss Whedon rút khỏi dự án Batgirl đã nhắc mọi người nhớ đến thành công của các bộ phim siêu anh hùng được chỉ đạo bởi những nhà làm phim khác nhau, đặc biệt là những nhà làm phim nữ.

batgirl 2

Ảnh: YouTube

Nhìn thế giới bằng đôi mắt hạn hẹp là một điều đáng sợ. Trong các nghiên cứu phản ứng trái chiều về những bộ phim siêu anh hùng như Thor (diễn viên Idris Elba đóng vai Thần giữ cửa Heimdall là một người da đen) và Ghostbusters (một bộ phim làm lại gần đây với dàn diễn viên toàn nữ), rất nhiều bình luận trên Internet phản đối những quyết định chọn diễn viên “có thể gây tranh cãi” này.

Thông điệp chiếm phần lớn trên các trang mạng xã hội là những người da trắng đang bị đe dọa về văn hóa và sự tồn tại. Việc từng bước thay đổi để tạo nên một Hollywood có ảnh hưởng tốt đến sự phân hóa xã hội không được xem là cơ hội hấp dẫn để đa dạng nền điện ảnh bằng những phát ngôn và quan điểm mới, nhưng lại có thể trở thành một chiến dịch để đảo ngược hiện trạng, khi mà những người da trắng luôn đóng vai tốt, nhân vật chính, và luôn ngồi ở ghế đạo diễn.

Tuy nhiên, thật khó tưởng tượng đến chuyện những bộ phim như Wonder Woman của Patty Jenkins hay Black Panther của Ryan Coogler có thể nổi lên như một hiện tượng văn hóa khi mà chúng được chỉ đạo bởi những người không đáng tin trong Hollywood.

Black Panther, siêu anh hùng của hãng Marvel, lọt top phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại sau hai tuần công chiếu tại các rạp ở Mỹ, hoàn toàn phá vỡ thái độ xem thường đối với người châu Phi và người gốc Phi. Thật ngượng ngùng khi nghĩ đến việc một người da trắng ngồi ghế đạo diễn một bộ phim có toàn bộ diễn viên là người da đen, dù điều đó hoàn toàn có thể xảy ra mà không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng phim. Điều này cũng đúng với trường hợp của bộ phim Wonder Woman. Có những đạo diễn nam có thể làm phim từ góc độ nữ quyền, nhưng sự tham gia của Jenkins đã giúp chắc chắn rằng công chúa người Amazon do Gal Gadot đảm nhận sẽ tránh được cách xây dựng như thông thường của các nam anh hùng, và thêm vào một chút quyết tâm để các đồng nghiệp nam không vẽ đường trong sự nghiệp làm phim của bà.

siêu anh hùng

www.dccomics.com

Trong bối cảnh này, Joss Whedon đã từ chối lời đề nghị làm đạo diễn cho bộ phim Batgirl sắp tới của Vũ trụ Giải trí DC. Nhà sản xuất loạt phim Buffy the Vampire Slayer and Firefly nói rằng ông không thể tạo nên một cốt truyện đủ hấp dẫn. Nhưng ẩn trong tiêu đề của Hollywood Reporter về quyết định sa thải Joss Whedon của Warner Bros. lại như hàm chứa thông điệp rằng Joss không còn là đạo diễn “phù hợp” ở thời điểm hiện tại để mang bộ phim riêng của siêu anh hùng Barbara Gordon lên màn ảnh rộng.

Vấn đề khan hiếm các nữ đạo diễn đã tạo nên một chỗ đứng đặc biệt cho những nam đạo diễn ở Hollywood, những người đã gây dựng các vai diễn tuyệt vời về hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, như Whedon, James Cameron hay George Miller từ những năm 1980 đến nay. Nhưng Cameron nhận ra những tranh cãi của mình với Jenkins về Wonder Woman vào năm ngoái không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay, khi ông “cố giải thích” với một người phụ nữ về việc đưa nữ quyền lên màn hình lớn là như thế nào.

đạo diễn siêu anh hùng

Joss Whedon (Ảnh: www.thedailybeast.com)

Whedon có thể làm tốt bộ phim Batgirl. Thật khó để tin rằng một nhà biên kịch có kỹ năng thương lượng với những bộ phim siêu anh hùng kịch tính như Avengers lại không thể hoàn thành nhiệm vụ đơn giản hơn việc tạo ra một câu chuyện truyền thống phong phú cho Batgirl/Gordon, đặc biệt là đưa những câu chuyện đặc sắc trong bản truyện tranh của nữ siêu anh hùng lên màn ảnh. Tuy nhiên, Batgirl đã bị các biên kịch nam làm xấu đi trong thời gian gần đây chỉ vì họ không thể phản đối lại việc nhà sản xuất muốn đưa câu chuyện của cô cho các nữ đạo diễn chỉ đạo. Các ứng cử viên tiềm năng có rất nhiều: Ava DuVernay, Kathryn Bigelow và Jennifer Lee, họ đều có rất nhiều kinh nghiệm. Nhưng sẽ phấn khích thế nào nếu Warner Bros. có thể thu hút được nhiều nhà làm phim cánh trái như Greta Gerwig, Jane Campion hay Amma Asante đến với dự án.

batgirl 1

Ảnh: YouTube

Đối với Whedon, chẳng thể tưởng tượng rằng nhà làm phim đứng sau hai trên bảy bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại của các phòng chiếu trên toàn cầu (The Avengers, Avengers: Age of Ultron) bị mất việc trong thời gian dài, đặc biệt là khi hãng Disney/Lucasfilm muốn mở rộng vũ trụ Star Wars. Những người bảo vệ “tự xưng” của người da trắng vẫn tiếp tục nói về 87,6% câu chuyện của Hollywood đang lo lắng cho ông, nhưng Whedon rồi sẽ ổn thôi. Và nếu bây giờ Batgirl đạt được hiệu ứng mạnh mẽ về văn hóa như Black Panther (hoặc đến gần với Wonder Woman) thì đó sẽ là một quyết định đúng đắn.

Xem thêm:

Gal Gadot và 9 bí mật của Wonder Woman xinh đẹp nghìn tuổi

Nữ siêu anh hùng đầu tiên của Marvel

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Quỳnh Như (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: theguardian.com)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa