“Before the flood” & Tương lai không chốn dung thân

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 6/2018] Sau “The Revenant” đã mang về tượng vàng Oscar đáng nhớ, “Before The Flood” có lẽ là một bộ phim đặc biệt nhất trong sự nghiệp của Leonardo Dicaprio.

Không rõ do trùng hợp hay có tính toán mà song song quá trình hóa thân nhân vật Hugh Glass trong The Revenant, nam diễn viên Leonardo DiCaprio với vai trò là Đại sứ hòa bình của Liên Hiệp Quốc còn bận rộn theo đuổi cuộc hành trình của Before The Flood. Đây là phim tài liệu về thảm họa môi trường, sự nóng lên của Trái đất do biến đổi khí hậu (BĐKH); theo đuổi các số liệu mới nhất về thực trạng rệu rã của tự nhiên dẫn đến thiên tai lẫn hậu quả nhãn tiền con người đang phải gánh chịu; thái độ của nhân loại và các đề xuất giải pháp từ các chuyên gia hàng đầu.

Leonardo DiCaprio 1

Bộ phim bắt đầu từ chuyện cá nhân của Leonardo DiCaprio, nỗi ám ảnh mơ hồ của anh về những hình ảnh trong tranh của Hieronymus Bosch, họa sĩ người Hà Lan nổi tiếng với tác phẩm Khu vườn hưởng lạc trần tục (The Garden of Earthly Delights). Tác phẩm lớn đầy ẩn dụ bí ẩn về mối quan hệ giữa con người và thiên đường Trái đất qua các giai đoạn: khởi tạo, sinh sôi và hủy diệt. Hơn ai hết anh là tiếng nói phù hợp để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp các nhân vật quan trọng, có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, cũng như dẫn dắt hành trình tìm hiểu hiện thực đang tác động đến cuộc sống và môi trường ở nhiều nơi trên thế giới.

Before the Flood là một cái nhìn trực diện vào toàn cảnh BĐKH. BĐKH – tình trạng nóng lên toàn cầu là một vấn đề đã được cảnh báo từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Nhưng dường như đến nay, nhân loại vẫn chưa thật sự đồng lòng cùng xây dựng những giải pháp khắc phục. Bộ phim hé lộ cuộc đấu tranh ở nhiều quốc gia, đặc biệt trong lòng nước Mỹ. Buộc chính phủ phải đặt trọng tâm vào vấn đề này là điều không dễ dàng. Thậm chí đã xảy ra những cuộc chiến ngầm giữa các chính trị gia, nhà khoa học và các nhà đầu tư kinh tế.

Leonardo DiCaprio 2

Greenland – vùng đất có gần 81% diện tích băng bao phủ sẽ có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Nhiên liệu đốt là ngành đem lại lợi nhuận lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ là đất nước đi đầu về xả khí thải vì họ làm giàu từ nhiên liệu đốt thô, điều trở thành gánh nặng của toàn cầu. Mức tiêu thụ điện năng của một người Mỹ bằng 1,5 người Pháp và gấp 2,2 người Nhật. Những người dân ở các nước nghèo thuộc vùng Nam Á và cận xích đạo phải gánh chịu hậu quả nặng nề mà không có điều kiện chống đỡ. Tại Ấn Độ, 700 triệu dân phải sống không có điện và sử dụng năng lượng đốt từ phân hữu cơ, liên tục đói kém vì mất mùa. Những hòn đảo ở Thái Bình Dương trở thành “thiên đường” gặp nạn. Nước biển dâng, lũ lụt tràn đến và người dân sống trong khủng hoảng vì thực tế là hòn đảo có thể chìm bất cứ lúc nào. Hệ sinh thái mất dần, các rạn san hô dưới đáy đại dương cần cả nửa tỷ năm để sinh trưởng đang chết đi vì đại dương không thể bắt kịp tốc độ thải khí CO2. Rừng nhiệt đới cũng hấp thụ khí thải này. Bên cạnh ngành nhiên liệu đốt thô, sự bành trướng của ngành dầu cọ đã lấy đi 80% diện tích của một trong những cánh rừng rậm lớn nhất thế giới nằm ở Indonesia. Trận đốt rừng năm 2015 đã thải ra lượng khí CO2 lớn nhất chưa từng có trong lịch sử. Hàng nghìn động vật hoang dã phải trở thành loài vô gia cư, sống trong nguy cấp.

Leonardo DiCaprio 3

Leo là nhà hoạt động môi trường được trực tiếp đối thoại với các chính trị gia quan trọng trên thế giới.

Tác động của ngành nông nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Chăn nuôi bò đã tạo ra những bất cập, vì chúng thải ra khí methane ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Con người và thói quen “nô lệ” vào đời sống công nghiệp đang đẩy Trái đất đến tình trạng cùng cực.

Chưa có đường dây kịch bản trong một bộ phim nào lại khiến Leonardo DiCaprio cảm thấy nặng nề và khó khăn như Before The Flood. Nam diễn viên thấy mình như đang ở trong một bộ phim không thực. Làm sao có thể chấp nhận rằng tính đa dạng, những vẻ đẹp phong phú kỳ diệu trên Trái đất rồi đây chỉ còn là một câu chuyện cổ ở tương lai? Bộ phim không mang thông điệp cảnh báo mà là khẩn thiết kêu gọi cuộc cách mạng đồng thuận của nhân loại.

Leonardo DiCaprio 4

Cùng đạo diễn Fisher Stevens và 4 nhà sản xuất khác, Leo đã trở thành một nhân chứng mang nhiều trải nghiệm phong phú.

Before The Flood tạm khép lại hành trình bằng lời thú nhận của Leo về cảm giác sợ hãi, đau buồn và nhục nhã qua những gì anh đã chứng kiến. Không còn thời gian để tranh cãi, nghi ngờ hay tiếp tục chờ bằng chứng từ các cuộc nghiên cứu khoa học nữa. Những gì chúng ta đang lấy đi của tự nhiên là tội ác. Nhân loại rõ ràng không thể lường hết được khả năng tương lai sẽ ra sao.

Leonardo DiCaprio 5

Với tư cách một người Mỹ, Leo gặp không ít thách thức trước những vấn đề được đặt ra tại mỗi nơi anh đặt chân đến.

Leonardo DiCaprio 6

Trái đất đang tăng lên 4 độ, nếu tốc độ này không đổi, ngành nông nghiệp tại những nước quanh khu vực xích đạo sẽ sụp đổ.

Xem thêm:

Oscar 2016 vinh danh Leonardo DiCaprio

Câu chuyện về Trái Đất và sức ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu đối với ngành công nghiệp Thời trang

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Hạ

Ảnh: Tư liệu

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more