Điểm tin nghệ thuật tháng 7/2019 và những sự kiện đặc biệt

Đăng ngày:

Cùng điểm qua các tin nghệ thuật và những sự kiện, triển lãm đang diễn ra trong tháng 7/2019.

Electric Bodies – A Visual Feast / Đại Tiệc Thị Giác

26/7/2019 | The Factory Contemporary Arts Centre, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Hè này, chỉ một đêm duy nhất, The Factory sẽ mang tới bữa tiệc thịnh soạn, kết hợp nghệ thuật thị giác tương tác, âm nhạc điện tử/truyền thống và múa đương đại/thử nghiệm. Trên cùng 1 sân khấu, 4 cá tính nổi bật đến từ các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: Crazy Monkey (nghệ sĩ thị giác), ANNAM (nhóm nhạc thử nghiệm), Nguyễn Duy Thành (nghệ sĩ nhảy Hip-hop, múa đương đại) và Miên H. Phạm (nghệ sĩ biểu diễn) sẽ cùng bắt tay để biến Electric Bodies thành một trong những sự kiện không-thể-không-tham-gia tại Sài Gòn!

tin nghệ thuật đại tiệc thị giác

Trò chuyện: Một lịch sử thể nghiệm về hội họa sơn mài Việt Nam

13/7/2019 | The Factory Contemporary Arts Centre, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Tác phẩm của Oanh Phi Phi mang đặc trưng của một cách tiếp cận mang tính thể nghiệm và ý niệm đối với sơn mài Việt Nam, đặc biệt là qua cách tưởng tượng lại đầy táo bạo về những khả năng khác của vóc. Nhưng, bằng cách nào mà tác phẩm của cô lại có mối liên kết với lịch sử hội hoa sơn mài Việt Nam hiện đại? Tại buổi trò chuyện này, Phoebe Scott gợi mở rằng, hội hoạ sơn mài Việt Nam là một sáng tạo mang tính hiện đại mà bản thân nó sẵn đã mang tính thử nghiệm cao, và là một phần của quá trình đối thoại mở về những nguồn chất liệu giữa Việt Nam và nước ngoài. Sự phát triển của hội hoạ sơn mài chịu ảnh hưởng của những ý tưởng mới trong thời kỳ hiện đại của Việt Nam, cũng như bởi những mối quan tâm đối với những đặc tính khác thường sẵn có trong chất liệu sơn mài này.

trin triển lãm trò chuyện về sơn mài

Trò chuyện với đạo diễn Tony Lê Nguyễn

31/07/2019 | Salon Saigon, 6d Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP.HCM

Tại buổi trò chuyện “Tính ứng tác và nhân văn trong nghệ thuật điện ảnh, kịch nghệ và nghệ thuật quần chúng”, người tham gia sẽ được lắng nghe những chia sẻ của đạo diễn người Úc gốc Việt Tony Lê Nguyễn. Trong hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, anh giữ nhiều vai trò như diễn viên, kịch tác gia, đạo diễn và nhà sản xuất. Anh là tác giả của một số vở kịch được nhiều người ưa thích tại Úc. Nhận được học bổng của chính phủ Australia để nghiên cứu về phát triển văn hóa cộng đồng trên toàn thế giới, Tony Lê Nguyễn được mời đi giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Italy, Hong Kong…

tin nghệ thuật trò chuyện với tony lê nguyễn

Triển lãm “Điền vào ô còn trống”

19 – 21/07/2019 | ICS Hub – The Cafe & Library, 40/28 Phạm Viết Chánh, P. 19, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Một thập kỷ trôi qua, cũng là một thập kỷ đánh dấu sự phát triển của phong trào vận động quyền cho người LGBT trên toàn quốc với những sự kiện, dự án, chiến dịch, hoạt động truyền thông nhằm thay đổi cái nhìn của xã hội. Tuy nhiên, trong chính cộng đồng LGBT+ vẫn còn tồn tại những nhóm thiểu số ít hiện diện, còn gặp hạn chế và cản trở khiến họ không tiếp cận được với những chiến dịch, hoạt động trong tiến trình vận động chung của toàn cộng đồng. Một trong số đó chính là cộng đồng người LGBT+ Điếc và Khiếm thính. Với Triển lãm Điền vào ô còn trống, NextGEN Hà Nội mong muốn đưa câu chuyện của cộng đồng LGBT+ Điếc/Khiếm thính đến hơn thông qua những hình ảnh, videos được trưng bày.

tin nghệ thuật triển lãm điền vào ô còn trống

Friendship & Fussion Concert

12/07 | Nhạc Viện TP.HCM, 112 Nguyễn Du, Quận 1, Đa Kao, TP.HCM

Buổi hoà nhạc đầy lãng mạn, kỳ bí và hấp dẫn với sự kết hợp của âm nhạc cổ điển và âm nhạc đương đại, nhạc Jazz và một số tác phẩm hiện đại được sáng tác bởi nghệ sĩ Karen de Silva (Malaysia). Âm nhạc của các nghệ sĩ sẽ cùng hòa quyện để tạo nên một câu chuyện dựa trên nền của một tác phẩm điện ảnh. Câu chuyện âm nhạc này sẽ đưa khán giả đến với những trải nghiệm phong phú để cùng hòa mình vào thế giới âm nhạc đầy xúc cảm.

tin nghệ thuật hòa nhạc friends and fusion

Trò chuyện: Từ tấm âm bản tới triển lãm cá nhân

19/07/2019 | Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

Phạm Tuấn Ngọc là nhiếp ảnh gia/người sáng lập Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery. Tại buổi trò chuyện, Ngọc sẽ chia sẻ về quá trình tạo ra sản phẩm nhiếp ảnh cá nhân hoàn chỉnh. Sáng tác chủ yếu với công cụ film đen trắng, Ngọc tự tay tráng, rọi, sản xuất và tìm đầu ra cho tác phẩm ảnh của mình, điển hình như triển lãm và sách ảnh “9” được giới thiệu tại không gian Matca từ 17 tới 23/7. Ngọc cũng sẽ giới thiệu câu chuyện của đứa con tinh thần Noirfoto, một tổ hợp bao gồm phòng tối chuyên nghiệp, không gian studio, triển lãm và một khu vườn tại TP.HCM. Từ năm 2017, anh đã thường xuyên tổ chức các khóa học về nhiếp ảnh và in ấn thủ công ở đây, dần dần nuôi dưỡng niềm yêu thích với loại hình cổ điển này trong cộng đồng trẻ.

tin triển lãm trò chuyện với phạm tuấn ngọc

Triển lãm “Mây”

27/06 – 17/07/2019 | VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

“Mây” là triển lãm nhóm của Vũ Bình Minh, Nguyễn Đoan Ninh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Quang Hoan, Trịnh Minh Đức, Nguyễn Ngọc Liêm và Lưu Cường. Thông qua triển lãm, mỗi nghệ sĩ lại thể hiện một cảm quan thẩm mỹ riêng của mình về mây: Những đám mây mà họ đã nhìn thấy và lưu lại đầy ấn tượng trong trí nhớ (theo phong cách biểu hiện, ấn tượng); những đám mây mà họ đang nhìn thấy (trực họa); những đám mây tưởng tượng (phong cách siêu thực) hay đã được trừu xuất trong tư duy nghệ sĩ (trừu tượng, ý niệm). Có họa sĩ nhìn mây từ dưới mặt đất (vẽ mây tương tác với đồng ruộng vùng bắc Bộ, hoặc để mây tương tác với biển, hoặc với núi rừng miền Tây Bắc, hoặc trong bối cảnh một đô thị lớn), có họa sĩ lại nhìn mây từ phía trên cao hơn cả tầng mây và để mây tương tác với những nhân vật tưởng tượng/siêu thực của mình, có nghệ sĩ lại thể hiện mây theo lối biểu hiện trừu tượng hoặc bằng điêu khắc ý niệm.

tin nghệ thuật triển lãm mây

The Rhapsody Tour

10/7 – 23/8/2019 | Bắc Mỹ

Sau thành công của bộ phim tiểu sử Bohemian Rhapsody, fan hâm mộ của ban nhạc Queen sẽ được gặp lại hai thành viên Brian May và Roger Taylor trong tour diễn The Rhapsody cùng với Adam Lambert. 23 show diễn sẽ là dịp để kỷ niệm sự đổi mới trong âm nhạc cũng như tôn vinh các bản hit nổi tiếng nhất của Queen. Tuy nhiên, hình ảnh của các ca khúc biểu tượng sẽ được thiết kế lại, phá vỡ hiệu ứng thị giác đã đóng khung chúng trước đây. Tour diễn bắt đầu vào ngày 10/7 tại Rogers Arena ở Vancouver và kết thúc tại Spectrum Center ở Charlotte vào 23/8.

nghệ thuật 6

Triển lãm “AI: More Than Human”

16/5 – 26/8/2019 | Barbican Centre, London, Anh

AI: More than Human là một triển lãm mới mẻ về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Khám phá trí tuệ nhân tạo ở cả quá khứ, hiện tại và tương lai, triển lãm quy tụ hơn 200 tác phẩm công nghệ, nghệ thuật cũng như những dự án tiềm năng của các nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới. Tham gia sự kiện, du khách sẽ được chìm đắm trong không gian đậm tính viễn tưởng, được gặp gỡ những chú robot đủ hình dạng và kích cỡ, những hệ thống AI phức tạp cũng như cùng bàn luận, đối thoại về sự phát triển của AI trong tương lai.

nghệ thuật 8

nghệ thuật 9

nghệ thuật 10

Triển lãm “Picasso: Birth of a Genius”

15/6 – 01/9/2019 | Ullens Center for Contemporary Art, Bắc Kinh, Trung Quốc

Đây là triển lãm quan trọng nhất về sự nghiệp của Pablo Picasso (1881-1973) từng diễn ra tại Trung Quốc. Triển lãm mang đến cái nhìn tổng quan, toàn diện về ba thập kỷ đầu tiên trong sự nghiệp của Picasso, bao gồm 103 tác phẩm tranh, điêu khắc và tác phẩm trên giấy, lấy từ BST của Bảo tàng Picasso Paris. Các tác phẩm này được thực hiện từ năm 1893 đến 1921, kể về sự hình thành và phát triển sáng tạo của tài năng độc nhất vô nhị trong lịch sử nghệ thuật hiện đại. Ba thập kỷ này là thời kỳ khám phá và nuôi dưỡng nghệ thuật của một Picasso trẻ tuổi, tạo nền tảng cho sự thay đổi phong cách sau này, từ chủ nghĩa hiện thực hàn lâm thời sinh viên cho đến chủ nghĩa lập thể và phong cách cổ điển. Triển lãm vừa khẳng định sự đồng tồn tại của các ngôn ngữ mâu thuẫn trong tác phẩm của Picasso, vừa cho thấy những thực tế cuộc sống đã ảnh hưởng đến hành trình nghệ thuật của ông.

nghệ thuật 11

nghệ thuật 12

Triển lãm “We were always here: Japanese-American post-war pioneers of art”

4/4 – 15/7/2019 | Heather James Fine Art, San Francisco, Mỹ

Các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm trên giấy của hơn 15 nghệ sĩ bao gồm Yayoi Kusama, Ruth Asawa, Arakawa và Masami Teraoka sẽ được trưng bày trong triển lãm, giới thiệu về câu chuyện đa văn hóa đã phát triển mạnh mẽ trong nghệ thuật Mỹ sau Thế chiến II. Sự hội tụ về bản sắc này diễn ra trong giai đoạn vừa biểu cảm vừa kìm nén ở Mỹ, làm phong phú thêm bối cảnh nghệ thuật ở quốc gia đa sắc tộc này. Bằng cách đưa các nghệ sĩ vào một cuộc đối thoại, triển lãm khám phá một lịch sử phong phú hơn của nghệ thuật sau chiến tranh thông qua các bối cảnh hiện đại. Đây cũng là lý do triển lãm được tổ chức ở San Francisco, một thành phố có lịch sử được đóng góp văn hóa đáng kể bởi người Mỹ gốc Nhật.

nghệ thuật 13

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa