Gặp gỡ Đuốc Mồi – Nhóm bạn trẻ đứng sau dự án Việt Sử Kiêu Hùng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/04/2019 14:38:22

“Lịch sử đã chọn chúng tôi trước khi chúng tôi chọn lịch sử”.

Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04 sắp đến là dịp lễ trọng đại của đất nước, là dịp để người dân toàn quốc kỷ niệm ngày trọn vẹn lãnh thổ. Thế nhưng, mảnh đất hình chữ S và nền độc lập ngày nay ta có được là nhờ biết bao xương máu ông cha đổ xuống. Vậy mới thấy, cần biết bao những câu chuyện lịch sử dựng lại năm tháng hào hùng xưa cũ của tổ tiên. Tiếc rằng trong bối cảnh và thị trường hiện nay, vẫn chưa nhiều đơn vị thực hiện các dự án làm phim lịch sử. Giữa sự hiếm hoi dự án làm phim lịch sử, người trẻ Việt hẳn không còn xa lạ với cái tên Việt Sử Kiêu Hùng – một dự án phi lợi nhuận của nhóm bạn trẻ Đuốc Mồi, với sứ mệnh truyền cảm hứng sử Việt cho người trẻ Việt.

việt sử kiêu hùng

Nhóm Đuốc Mồi trong sự kiện công chiếu Hồi Sắt của series phim Tử chiến thành Đa Bang

Đuốc Mồi là một nhóm bạn trẻ tâm huyết với lịch sử nước nhà, đến từ đủ mọi ngành nghề và độ tuổi, do anh Trần Tuấn làm người khởi xướng. Dự án bắt đầu từ cái duyên với kênh Hùng Ca Sử Việt, nơi kể những câu chuyện lịch sử hào hùng bằng giọng đọc truyền cảm của đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi. Dự án Việt Sử Kiêu Hùng được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation), tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Bắt đầu từ tháng 6/2017, đến nay, Việt Sử Kiêu Hùng đã cho ra mắt 7 tập phim, bao gồm: Võ Tánh, Series Tử chiến thành Đa Bang (3 tập), Series Lý Thường Kiệt (3 tập), đạt hơn 3,5 triệu lượt xem và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người Việt trẻ trong và ngoài nước.

Cùng ELLE Việt Nam trò chuyện với nhóm bạn đã tiên phong trong việc thắp lại tình yêu với sử Việt và nghe họ trải lòng về dự án Việt Sử Kiêu Hùng.

Chào các bạn. Vì sao giữa rất nhiều trào lưu hấp dẫn của giới trẻ, các bạn lại chọn làm về lịch sử – một lĩnh vực vốn rất khó thu hút người quan tâm?

Có thể nói, lịch sử đã chọn chúng tôi trước khi chúng tôi chọn lịch sử. Tất cả bắt đầu từ một cái duyên, và một nhóm không chuyên sử đã đi làm phim về sử. Càng làm càng thấy ý nghĩa nên duyên bén càng sâu. Chúng tôi quyết định tiếp tục cống hiến những năm tháng thanh xuân của mình cho sử Việt.

Làm phim animation cực kì tốn kém và còn rất nhiều hạn chế tại Việt Nam, tại sao các bạn chọn hình thức này cho dự án của mình mà không phải phương pháp nào khác đơn giản, ít tốn kém hơn?

việt sử kiêu hùng

Việt Sử Kiêu Hùng tham gia một chung trình cấp vốn cho các dự án cộng đồng.

Tuy có tốn kém thật, nhưng đây đã là hình thức khả thi và hiệu quả trong mức chi phí thấp nhất mà chúng tôi có thể thực hiện được, nhằm phục vụ mục đích truyền cảm hứng về lịch sử cho giới trẻ. Đất nước chúng ta còn quá non trẻ trong ngành công nghiệp giải trí, đối với phim cổ trang lại rất gần với con số 0.

Cả nhóm đã cân nhắc nhiều yếu tố và thấy rằng hình thức animation là phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại. Dù đã là hình thức ít tốn kém hơn các kiểu làm phim khác nhưng chi phí vẫn rất lớn, và dự án vẫn phải trông đợi vào đóng góp từ cộng đồng để có thể tiếp tục hoạt động.

Làm sao các bạn đảm bảo tính chính xác của nội dung, thông tin lịch sử trong phim của mình?

Dự án may mắn có được sự cố vấn từ chị Nguyễn Phượng Anh, tiến sĩ Việt Nam học, giảng viên Học viện An ninh Nhân dân Hà Nội; và anh Phan Thanh Nam, admin của Đại Việt Cổ Phong miền Nam. Tuy đã có sự cố vấn từ chuyên gia nhưng sử liệu của chúng ta mất mát rất nhiều, đội ngũ thực hiện còn phải tổ chức những chuyến đi thực địa để tìm hiểu và xác minh kỹ lưỡng hơn.

Nói như vậy không có nghĩa tác phẩm là hoàn toàn đúng với lịch sử. Bởi vì, đầu tiên và quan trọng hơn hết, đây là một dự án làm phim. Vậy nên, Việt Sử Kiêu Hùng vẫn có những chi tiết phóng tác để giúp câu chuyện lịch sử trở nên lôi cuốn hơn, hấp dẫn hơn trong mắt người trẻ. Chúng tôi ưu tiên truyền tải cảm xúc lịch sử hơn là thông tin lịch sử, để tránh quá nhiều thông tin khô khan và nhàm chán. Tất nhiên, phóng tác cũng có giới hạn. Chúng tôi làm việc với 3 nguyên tắc: Tôn trọng kết quả lịch sử, không biện bạch cho nhân vật và không tuyên truyền.

Là một dự án phi lợi nhuận, khó khăn lớn nhất mà các bạn gặp phải là gì?

việt sử kiêu hùng

Nhóm Việt Sử Kiêu Hùng

Khó khăn thì có nhiều, nhưng lớn hơn tất cả có lẽ luôn là vấn đề chi phí. Câu hỏi “Làm sao để tiếp tục?” luôn canh cánh trong lòng tất cả mọi người. Làm vì đam mê đấy, nhưng làm sao sống để làm tiếp thì vẫn là bài toán cơm áo gạo tiền. Làm sao để tất cả mọi thành viên đều có thể yên tâm cống hiến hết sức mình thì vẫn là bài toán chưa lời đáp.

Cả nhóm hiện tại chỉ biết cố gắng hết mình, vẫn đang tiếp tục tìm đường, tìm hướng ra. Có lẽ đáp án nằm ở người xem, ở cộng đồng, khán giả. Chỉ khi người Việt mình sẵn sàng bỏ tiền ra để thưởng thức các sản phẩm văn hóa lịch sử nước nhà, sẵn sàng mua những sản phẩm mang đậm chất văn hóa lịch sử, do chính những người trong nước sản xuất… thì những đơn vị như Việt Sử Kiêu Hùng mới có thể tiếp tục được. Đến lúc đó, nếu viễn cảnh tệ nhất là nhóm không còn, ít ra cả nhóm cũng hi vọng ngọn lửa truyền từ “Đuốc Mồi” vẫn tiếp tục lan tỏa và tỏa sáng rực rỡ trong lòng người Việt.

Chi tiết cuộc phỏng vấn hoàng tử Harry và Meghan Markle sau thông tin đính hôn
Cặp đôi chính thức ra mắt trước công chúng sau thông tin đính hôn được các báo đài đăng tải gần đây. Cả hai đã có những giây phút trò chuyện vô...

Gia đình, bạn bè có ủng hộ các bạn không?

Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đa số đều không nói với gia đình về việc chúng tôi đang làm để tránh gia đình lo lắng. Vài bạn chia sẻ thì có người được ủng hộ ngay lập tức, có người thì ban đầu gia đình phản đối nhưng sau đó thấy thành quả và ý nghĩa của dự án lại trở thành fan cứng của Việt Sử Kiêu Hùng luôn. Tất nhiên, ủng hộ thì ủng hộ, lo thì vẫn lo. Nên dù không ai nói ra, nhưng trong lòng ai cũng có nỗi niềm, làm sao để ba mẹ tự hào, làm sao để gia đình không phải lo lắng cho mình nữa khi mình đã lựa chọn con đường này.

Tại sao các bạn lại chọn một trận thua – trận đánh tại thành Đa Bang thời đại nhà Hồ – để bắt đầu dự án?

việt sử kiêu hùng

Sự kiện công chiếu Hồi SắtTử chiến thành Đa Bang của Việt Sử Kiêu Hùng.

Lịch sử là những bài học của tiền nhân. Mà chúng ta lại thường học được nhiều hơn từ thất bại chứ không phải thành công. Vậy tại sao lại không nói về thất bại? Bản thân chúng ta cũng vậy, thường rất ngại mổ xẻ thất bại của mình. Nhưng đó mới chính là những bài học quý giá nhất giúp chúng ta tiến lên phía trước để đạt được những thành công lớn hơn sau này.

Lịch sử cũng vậy, có bài học thất bại của nhà Hồ thì nhà Lê mới thành công rực rỡ với khởi nghĩa Lam Sơn. Đó cũng là phần tiếp theo của dự án mà Việt Sử Kiêu Hùng đang thực hiện.

Phản ứng của khán giả với các tập phim như thế nào? Các bạn có nghĩ là mình đã tạo được hiệu ứng tốt đối với giới trẻ?

việt sử kiêu hùng

Nhóm Việt Sử Kiêu Hùng thực hiện dự án tiếp theo về Lam Sơn.

Cả nhóm đều tự tin rằng dự án đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Chúng tôi không ngờ rằng nhóm có thể duy trì hoạt động gần 2 năm chỉ bằng sự đóng góp tài chính từ cộng đồng. Điều này chứng tỏ tình yêu sử Việt của người Việt hoàn toàn không mất đi, mà chỉ chờ một mồi lửa để có thể cháy bùng lên. Người trẻ không hề quay lưng với lịch sử, chỉ chờ một sản phẩm nghiêm túc và chất lượng để thể hiện tình yêu đó mà thôi.

Mặt khác, trước Đuốc Mồi và Việt Sử Kiêu Hùng, có rất ít dự án về văn hóa – lịch sử, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Nhưng không biết có phải do trùng hợp hay không, sau khi dự án ra mắt thành công, đã có nhiều nhóm độc lập khác cũng dần xuất hiện, mạnh dạn đặt ra những mục tiêu to lớn hơn và tham vọng hơn cho lịch sử nước nhà. Kết quả đó là động lực giúp chúng tôi tiếp tục cố gắng để duy trì và phát triển dự án.

Có phải chỉ cánh “mày râu” mới quan tâm lịch sử & thích hợp xem phim của các bạn?

Ban đầu chúng tôi cũng nghĩ vậy, bởi từ phong cách mỹ thuật tới cách kể chuyện của Việt Sử Kiêu Hùng đều hướng về đối tượng nam giới, nhưng kết quả lại khá bất ngờ. Thực tế thống kê số lượt xem trên YouTube cho thấy đối tượng khán giả đến 40% là nữ, phần lớn trong độ tuổi từ 16-30. Thống kê số người đóng góp cho dự án thì nữ giới cũng chiếm xấp xỉ một nửa. Đây là điều vượt ngoài dự đoán của cả nhóm. Điều này cho thấy các chị em cũng không hề kém cạnh giới mày râu trong việc ủng hộ lịch sử nước nhà.

Từng chia sẻ rằng “Không thể sống bằng tiền đóng góp của cộng đồng mãi được”, vậy kế hoạch tiếp theo của các bạn để duy trì và phát triển dự án là gì?

việt sử kiêu hùng

Nhóm Việt Sử Kiêu Hùng trong chuyến khảo sát thực địa Lam Sơn

Hiện tại, nhóm vẫn phải tiếp tục dựa vào sự đóng góp của cộng đồng. Trong tương lai, nhóm có nhiều dự định, nhưng chưa có gì chắc chắn. Trước mắt, Việt Sử Kiêu Hùng sẽ thử phát hành truyện minh họa (illustrated book) để kể lại toàn bộ quá trình vươn lên từ tro tàn của nghĩa quân Lam Sơn để rồi giành lại nền độc lập của nước nhà và bản tuyên ngôn độc lập của Nguyễn Trãi được tự hào tuyên đọc khắp non sông với tên gọi Bình Ngô Đại Cáo. Nhóm cũng vừa thực hiện một chuyến khảo sát thực địa vùng Lam Sơn để có được những thông tin và sử liệu chính xác nhất.

Tuy nhiên, có mấy ai kiếm được tiền nhờ bán sách đâu. Chúng tôi vẫn phải tìm cách khác, có thể là kêu gọi đầu tư, có thể là phát hành những sản phẩm ăn theo phim và truyện. Đoạn đường phía trước vẫn còn vô vàn khó khăn, chúng tôi chỉ biết cố gắng vượt qua, từng bước từng bước mồi lên những ngọn lửa tự hào sử Việt. Hi vọng sẽ có nhiều người đồng hành, không chỉ là cá nhân đóng góp mà còn là cả những tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Cám ơn Đuốc Mồi. Chúc cho các bạn sẽ giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết của mình để tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Xem thêm

Nhiếp ảnh gia người Pháp mở Bảo tàng bảo tồn di sản các dân tộc thiểu số Việt Nam

Ngô Hồng Quang – Thổi hồn đương đại vào nhạc dân tộc

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Huyết Vy

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa