Các sự kiện lớn của năm 2017 – Thế giới nhìn từ trên cao

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 27/12/2017 14:40:45

Biểu tình, chiến tranh, thiên tai… có nhiều sự kiện lớn đã diễn ra trong năm 2017 – thậm chí chúng đủ lớn để nhìn thấy từ trên cao.

1. Cuộc đua của 3 cơn bão

sự kiện lớn

(Ảnh: NASA)

Ngày 8/9/2017, vệ tinh GOES của NASA chụp được ảnh 3 cơn bão cùng xuất hiện trên Đại Tây Dương và tiến về phía Tây, nhằm hướng Nam Mỹ. Theo thứ tự từ trái qua, bão Katia đang đổ bộ vào Vịnh Mexico, bão Irma ở vùng biển Caribe và bão nhiệt đới Jose vẫn còn ở khu vực Đại Tây Dương. Việc 2 hoặc 3 cơn bão xuất hiện cùng lúc, trên cùng một vùng biển được xem là trường hợp khá hy hữu. Tất nhiên, hậu quả chúng để lại là vô cùng nặng nề.

sự kiện lớn

Cận cảnh mắt bão của Jose. (Ảnh: NASA)

2. Women’s March – Tuần hành phụ nữ

sự kiện lớn

(Ảnh vệ tinh của CNES)

Tuần hành phụ nữ (Women’s March) là cuộc biểu tình chính trị diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp thế giới từ ngày 21/1/2017 để khuyến khích quyền phụ nữ, cải cách nhập cư, quyền LGBTQ và tuyên bố các vấn đề về bất bình đẳng chủng tộc, người lao động và môi trường. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức trước buổi tuần hành đúng 1 ngày và là một trong những nguyên nhân chính của đoàn tuần hành. Đây là một trong những sự kiện lớn nhất năm 2017 của phụ nữ ở Mỹ. Trong ảnh là Women’s March diễn ra ở Chicago, có thể nhìn rõ đoàn người màu hồng phủ kín gần nửa dặm xung quanh Đài phun nước Buckingham.

3. Triều Tiên về đêm

sự kiện lớn

(Ảnh: The New York Times/ Kết hợp hình ảnh ánh sáng ban đêm từ Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ thông qua Google, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2017)

Những căng thẳng chính trị – quân sự ở Triều Tiên ngày càng tăng cao trong năm 2017 và đất nước này vẫn giữ nguyên chính sách “đóng cửa”, hạn chế giao lưu với các nước khác. Đối với toàn thể thế giới, Triều Tiên luôn là một bí ẩn. Kể cả khi nhìn từ trên cao vào ban đêm, đất nước này cũng bị bao phủ trong bóng tối, chỉ có một chút ánh sáng ở thủ đô Bình Nhưỡng. Hình ảnh này thật đối lập với các nước xung quanh, đặc biệt là “người anh em” Hàn Quốc rực rỡ hoa lệ.

4. Một núi băng khổng lồ tách khỏi Nam Cực

(Ảnh: Cơ quan Vũ trụ châu Âu thông qua Google)

Một núi băng đã tách khỏi bán đảo Nam Cực vào tháng 7/2017 với kích thước bằng với Long Island và thành phố New York cộng lại. Tảng băng này có trọng lượng hơn một nghìn tỷ tấn. Khi tách khỏi bán đảo Nam Cực, nó trở thành một trong những tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận và cảnh báo sự thật là cuối cùng Nam Cực cũng có thể tan rã. Thực tế là vết nứt dài hơn 120 dặm (khoảng 193km) đã hình thành và phát triển trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nếu trước kia cần mất hàng triệu năm để một khối băng lớn như vậy có thể tách rời khỏi đại lục thì nay, chỉ trong vòng vài năm, điều đó đã xảy ra. Đây là một trong những hệ quả của quá trình nóng lên toàn cầu.

5. IS để lại những thành phố hoang tàn

sự kiện lớn

(Ảnh: DigitalGlobe)

IS, nhà nước Hồi giáo tự xưng, đã để mất nhiều khu vực chiếm đóng ở Iraq và Syria trong năm nay, bao gồm Raqqa – thủ phủ của IS ở Syria – và thành cổ Mosul – trung tâm dân số lớn nhất Iraq. Khi chiến tranh được đẩy lùi, tất cả chỉ còn lại đống tro tàn và những mất mát không thể đo đếm được. Nhìn vào ảnh chụp từ trên cao so với năm 2014 và 2015, hai thành phố sầm uất gần như bị san bằng trong năm 2017.

6. Nhật thực toàn phần trên khắp nước Mỹ

(Ảnh: Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ)

Vào ngày 21/8, nhật thực toàn phần đi ngang lục địa Hoa Kỳ lần đầu tiên kể từ năm 1979, kéo dài từ bang Oregon đến Nam Carolina.

7. Trại tị nạn của người Rohingya

(Ảnh: Cơ quan Vũ trụ châu Âu)

Hơn nửa triệu người Rohingya đã bỏ chạy khỏi sự phá hoại nhà cửa, giết chóc và hàng loạt hành động tàn bạo khác ở miền Bắc Myanmar. Hình chụp trên cao từ tháng 2 đến tháng 11 cho thấy một vùng rừng ở Kutupalong thuộc Bangladesh đã nhanh chóng biến thành trại tị nạn và ngày càng mở rộng một cách vô tổ chức.

8. Sự tấn công của bão Harvey

sự kiện lớn

(Ảnh: Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ)

Năm nay là một hoành hành của những cơn bão nhiệt đới, gây chết người trên diện rộng, từ Texas, Florida, Puerto Rico và phần lớn quần đảo Caribbean. Ảnh vệ tinh về cơn bão Harvey trên bang Texas được chụp vào ngày 26/8. Có thể nhìn thấy rõ mắt bão và các khu vực bị tấn công.

9. Hồ tảo khổng lổ

sự kiện lớn

(Ảnh: Landsat)

Nước nở hoa hay tảo nở hoa (algal bloom) là hiện tượng quá nhiều tảo sinh sản với số lượng nhanh làm nước có màu xanh đục, môi trường nước bị mất cân bằng, dễ bị ô nhiễm và làm chết cá. Nước nở hoa thường có màu lục, nhưng cũng có thể có các màu khác như nâu vàng hoặc đỏ, tùy thuộc vào loại tảo. Trong ảnh là hồ Erie vào đợt tảo nở hoa tồi tệ nhất những năm gần đây. Có thể dễ dàng nhìn thấy màu lục trải dài hàng dặm về phía Nam của Detroit, từ Toledo đến bờ Ontario.

10. Cháy rừng trên toàn cầu

sự kiện lớn

(Ảnh: Cơ quan Vũ trụ châu Âu)

Những vụ cháy rừng quy mô lớn đã lan rộng khắp các vùng của Chile, Western Canada và Hoa Kỳ; Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha; Pháp và Greenland vào năm 2017. Hình ảnh dưới đây chụp lại Thomas Fire, vụ cháy rừng lớn nhất trong năm ở bang California. Các ngọn lửa đang cháy được tô màu đỏ và cam, sử dụng dữ liệu hồng ngoại mà vệ tinh thu thập được. Thậm chí, chúng ta còn có thể thấy khói từ đám cháy phủ khắp một vùng rộng lớn.

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ NYTimes)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa