Thế giới tí hon của Tatsuya Tanaka

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 31/08/2018 00:49:05

Tanaka Tatsuya tin rằng trí tưởng tượng thời thơ ấu là kho dữ liệu vô tận giúp anh đi tìm sự tương đồng giữa thế giới thật với thế giới tí hon của mình.

Tanaka Tatsuya là nhà thiết kế – nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những bức ảnh chụp các mô hình thu nhỏ trên bối cảnh được sáng tạo từ đồ dùng gia đình, thức ăn, hay bất cứ thứ gì có chi tiết thú vị khơi gợi cảm hứng cho Tatsuya. Những bức ảnh về thế giới tí hon của anh gây ấn tượng mạnh tới mức thu hút hơn một triệu người theo dõi trên Instagram.

Sự chú ý dành cho chi tiết và tinh thần vui tươi

Những sáng tạo tí hon của Tanaka Tatsuya gợi nhớ về kỷ niệm tuổi thơ với trí tưởng tượng vô biên trong mỗi đứa trẻ, khi những điểm tương đồng với cuộc sống có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Trong thế giới của Tatsuya, một lát bánh shortcake strawberry cũng trở thành dốc trượt tuyết và một ổ bánh mì bình thường cũng có thể là con tàu shinkansen.

Tanaka Tatsuya kết hợp thức ăn và vật dụng hàng ngày với mô hình tí hon để tạo ra những bức ảnh mô tả cuộc sống đời thường một cách thú vị. Người xem thường sẽ phải xem lại ảnh của Tatsuya vài lần để rồi thích thú nhận ra cái cây khổng lồ này được làm từ bông cải xanh, chiếc cầu tuột xoắn ốc kia được làm từ một mẩu nui, hay cánh đồng lúa chính là chiếc bàn chải giặt quần áo… Cái hay trong ảnh của Tatsuya là sự kết nối chặt chẽ của mô hình và bối cảnh, khiến cho những thứ tưởng như vô lý khi đặt cạnh nhau lại trở nên hợp lý vô cùng nhờ sự tương đồng về hình dáng, màu sắc, và nhờ cả vào trí tưởng tượng của người xem nữa. Tatsuya cũng rất quan tâm đến phối cảnh xa gần, đến cách sắp xếp vị trí của mô hình người, bóng đổ, ánh sáng… nhằm tạo cảm giác sống động, chân thật nhất. Nhìn vào ảnh của anh, chúng ta hoàn toàn tin rằng có một thế giới như vậy đang tồn tại.

thế giới tí hon 1

“Bread Train” (“Shinpansen” trong tiếng Nhât) – Tác phẩm được lấy cảm hứng từ con tàu Shinkansen của Nhật. (Ảnh: Tatsuya Tanaka)

thế giới tí hon 2

“Soft Snow” – Đường trượt tuyết mềm mại được làm từ lớp kem trắng xốp của chiêc bánh shortcake strawberry. (Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 3

“Rice Reaping” (Gặt lúa) – Các búi cọ của chiếc bàn chải được cắt bằng tay với vết cắt không đều nhu để tăng hiệu ứng chân thật. (Ảnh: Tanaka Tatsuya)

Tanaka Tatsuya từng là việc tại một công ty thiết kế, lên kế hoạch quảng cáo trên tạp chí như một giám đốc nghệ thuật. Trong khi nghĩ về một ý tưởng để đăng lên Instagram, Tatsuya đã thử sắp đặt một số mô hình mini mà anh thu thập được. Ban đầu, anh chỉ tiếp cận công việc một cách hết sức bình thường, nhưng mỗi bài đăng lại nhận về những phản ứng rất lớn và được chia sẻ rộng rãi. Từ một thú vui trong lúc rảnh rỗi với những bài đăng không đều đặn, sau khi thành lập trang web Miniature Calendar vào tháng 4/2011, Tanaka Tatsuya đã đăng hình đều đặn và liên tục trong suốt 7 năm qua. Đến tháng 3/2018, các tài khoản mạng xã hội của Tanaka Tatsuya có hơn 1,5 triệu người theo dõi, và có khoảng 3.000 người hâm mộ mới sau mỗi tuần. Các tác phẩm của anh từng được trưng bày tại Đài Loan, Hồng Kông và Nhật Bản.

the giới tí hon

Website của Tanaka Tatsuya hiển thị ảnh theo dạng lịch và được cập nhật mỗi ngày. (Ảnh chụp màn hình)

thế giới tí hon 4

“Sakura Boat” – Qua sông với chiếc thuyền hoa anh đào (Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 5

“This is Ketchup” – Màu sắc của tương cà gợi nhớ đến những trận chiến đẫm máu của các samurai (Ảnh: Tanaka Tatsuya)

Đắm chìm trong thế giới tí hon tuyệt đẹp làm từ sách cũ
Nghệ sĩ người Tây Ban Nha Malena Valcárcel đã mang đến cuộc sống mới cho những cuốn sách cũ, biến chúng thành một thế giới tí hon tuyệt đẹp.

Một ngày sáng tạo điển hình

Đôi khi, Tanaka Tatsuya bắt đầu bằng việc nghĩ về những chất liệu anh muốn sử dụng, đôi khi, anh lại bắt đầu với khung cảnh muốn tạo ra. Nếu có những món đồ đặc biệt muốn đưa vào tác phẩm, anh sẽ áp dụng trí tưởng tượng để đặt chúng vào cảnh quan một cách hợp lý. Nếu đã có khung cảnh trong đầu, ví dụ như một bãi biển, anh sẽ chọn các đồ dùng và mô hình người trước khi quyết định kết hợp chúng như thế nào.

Mất khoảng 2 giờ từ khi bắt đầu xây dựng đến lúc hoàn thành một bài đăng trên mạng xã hội. Tatsuya thường dành giờ đầu tiên để chọn và sắp xếp mô hình người, sau đó là các chất liệu khác và thiết lập ánh sáng. Sau đó, anh chỉnh sửa ảnh, nghĩ về tiêu đề, hashtag và chia sẻ sáng tạo của mình trên nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau. Tatsuya làm việc này mỗi ngày. Anh không có thói quen làm một lần để dùng dần.

thế giới tí hon 6

Tanaka Tatsuya cho biết kỹ thuật chụp ảnh và thiết lập ánh sáng đều do anh tự học. (Ảnh: nippon.com)

Anh ấy có bị áp lực khi phải cập nhật hình ảnh mỗi ngày hay có lo lắng về lúc cạn kiệt ý tưởng?

“Không hẳn. Tôi luôn nỗ lực hết mình để xem tôi có thể xây dựng một thế giới tí hon như thế nào trong một khoảng thời gian giới hạn”, Tanaka Tatsuya chia sẻ, “Mỗi ngày, tôi vắt kiệt chất xám của mình. Tôi cảm thấy những nỗ lực lặp đi lặp lại này giúp tôi vượt qua giới hạn sáng tạo của bản thân”.

Tatsuya bắt đầu chỉ với 50 mô hình người, nhưng bây giờ anh sở hữu hơn 10.000 mô hình được đặt trong những ngăn kéo xếp chồng lên nhau trong studio của anh. Các mô hình được sắp xếp cẩn thận và khoa học, ví dụ như theo mùa, theo trang phục… Trong đó, mô hình nhỏ nhất chỉ cao 5mm. Tất cả đều được sản xuất bởi công ty Preiser của Đức. Đây chính xác là một thế giới được đo bằng milimet.

thế giới tí hon 7

Tatsuya sắp xếp các mô hình mini của mình theo kích cỡ và nghề nghiệp. (Ảnh: nippon.com)

Trong số các loại rau thường xuyên xuất hiện trong tác phẩm của mình, Tatsuya rất thích bông cải xanh vì nó dễ dàng mô phỏng hình ảnh của một cây cổ thụ (tuy nhiên, trong thực tế, anh hoàn toàn không thích mùi vị của nó). Khi còn bé, anh luôn so sánh bông cải xanh với cây cối và thường cho những chú búp bê siêu anh hùng chiến đấu với quái vật trong “khu rừng” bông cải xanh này. Anh cũng từng tưởng tượng mép chiếu tatami như một lối đi bộ giữa cánh đồng lúa và chơi với chiếc xe nhỏ của mình. Tanaka Tatsuya tin rằng trí tưởng tượng thời thơ ấu là kho dữ liệu vô tận giúp anh đi tìm sự tương đồng giữa thế giới thật với thế giới tí hon của mình.

thế giới tí hon 8

“Shall We Dance?” – Tác phẩm điển hình cho việc sử dụng bông cải xanh để xây dựng thế giới tí hon của Tatsuya Tanaka. (Ảnh: Tatsuya Tanaka)

Cùng xem qua một số tác phẩm thú vị về thế giới tí hon của Tanaka Tatsuya nhé:

thế giới tí hon 10

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 40

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 39

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 38

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 37

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 36

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 35

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 34

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 33

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 32

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 31

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 30

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 29

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 28

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 27

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 26

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 25

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 24

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 23

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 22

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 21

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 20

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 19

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 18

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 17

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 16

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 15

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 14

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 13

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 12

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

thế giới tí hon 11

(Ảnh: Tanaka Tatsuya)

Tanaka Tatsuya sinh năm 1981 tại quận Kumamoto, Nhật Bản và bắt đầu dự án của mình vào năm 2011. Series Lịch Thu nhỏ (Miniature Calendar) của anh gây được sự chú ý trên mạng xã hội và xuất hiện trong rất nhiều ấn bản in lẫn điện tử. Tác phẩm của Tatsuya được sử dụng trong các quảng cáo và chuỗi tiêu đề của phim truyền hình Hiyokko trên đài NHK (2017). Các bộ sưu tập ảnh của anh gồm Miniature Life, Miniature Life 2 và Small Wonders. Ngoài ra, Tanaka Tatsuya còn xuất bản một cuốn sách mang tên Small Wonders – Life Portrait in Miniature.

tatsuya tanaka

Tatsuya Tanaka (Ảnh: YouTube)

Bìa sách của Tatsuya

Bìa sách của Tatsuya. (Ảnh: Amazon)

Xem thêm:

3 tài khoản Instagram thú vị về những khu vườn tí hon

Đã mắt với tài khoản Instagram đầy bánh cake pops tuyệt đẹp

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa