Tại sao giới trẻ Hàn Quốc không muốn hẹn hò?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/05/2019 17:48:50

Theo số liệu của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc (KIHSA) năm 2018, chỉ có 26% đàn ông và 32% phụ nữ chưa kết hôn ở độ tuổi 20-44 đang có quan hệ yêu đương. Trong số những người không hẹn hò, 51% đàn ông và 64% phụ nữ cho biết họ chủ động lựa chọn lối sống độc thân. Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc né tránh các mối quan hệ lãng mạn, giữa nhiều thách thức kinh tế và xã hội đang tồn tại ở quốc gia này.

Cậu sinh viên 24 tuổi Kim Joon Hyup vừa có buổi hẹn hò đầu tiên sau 3 năm “lẻ bóng”, nhưng không phải để tìm bạn gái mà là để… hoàn thành một bài tập ở trường. Từ cách chọn đối tượng phù hợp đến đối diện với những cuộc chia tay, khóa học “Giới tính và Văn hóa” của trường Đại học Sejong, Seoul, Hàn Quốc cung cấp cho sinh viên kiến thức nhiều khía cạnh của hẹn hò, tình yêu và tình dục. Khóa học này đặc biệt nổi tiếng với yêu cầu của bài tập hẹn hò: hai sinh viên được ghép đôi ngẫu nhiên để cùng thực hiện một số buổi hẹn kéo dài 4 giờ.

“Phần lớn sinh viên đến lớp để thực hiện các nhiệm vụ hẹn hò. Một số em chưa từng hẹn hò trong đời, một số khác lại tìm kiếm cơ hội yêu đương bằng các bài tập hẹn hò”, giảng viên Bae Jeong Weon chia sẻ với CNN.

lớp học về tình yêu và tình dục ở đại học sejong hàn quốc chật kín sinh viên

Lớp học về hẹn hò, tình yêu và tình dục ở Đại học Sejong luôn chật kín sinh viên. Ảnh: CNN.

Nhiều ý kiến cho rằng những lớp học về hẹn hò và tình yêu như ở Đại học Sejong là rất cần thiết trong bối cảnh xã hội Hàn Quốc hiện nay. Theo số liệu của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc (KIHSA) năm 2018, phần lớn người Hàn trong độ tuổi 20-44 là người độc thân. Chỉ có 26% đàn ông và 32% phụ nữ chưa kết hôn ở độ tuổi này đang có quan hệ yêu đương. Trong số những người hiện đang không hẹn hò, 51% đàn ông và 64% phụ nữ cho biết họ chủ động lựa chọn lối sống độc thân. Ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc chọn né tránh các mối quan hệ lãng mạn, giữa nhiều thách thức kinh tế và xã hội đang tồn tại ở quốc gia này.

Tỷ lệ thất nghiệp “đụng nóc” trong 9 năm qua

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc lên tới 4,4% trong tháng Một năm nay – con số thất nghiệp cao nhất trong 9 năm qua của quốc gia thịnh vượng này. Hồi cuối năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn độ tuổi 15-29 là 10,8% (nghĩa là cứ trong 10 người thì có 1 người thất nghiệp). Khảo sát của công ty tuyển dụng JobKorea cho thấy chỉ có 1 trong 10 sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp trong năm 2019 đã tìm được công việc toàn thời gian ổn định.

Khi phải vật lộn tìm việc làm trong tình hình kinh tế ảm đạm của nước nhà, nhiều thanh niên Hàn Quốc cho biết họ thiếu thời gian, tiền bạc và thậm chí cả “chỗ trống” dành cho cảm xúc để hẹn hò. Theo KIHSA, khả năng có các mối quan hệ tình cảm sẽ tăng lên ở cả nam và nữ nếu họ có việc làm ổn định, dao động trong khoảng hơn 30%. Trong khi đó, khả năng để đàn ông và phụ nữ thất nghiệp ở Hàn Quốc có người yêu chỉ khoảng 18% và 27%.

Do tính cạnh tranh cao của thị trường việc làm, nhiều người trẻ Hàn Quốc dành hết thời gian rảnh rỗi đến các lớp học thêm, trường luyện thi. Có thêm nhiều chứng chỉ, kỹ năng chuyên môn là có thêm lợi thế khi đến phỏng vấn việc làm với các ông chủ tương lai. Sinh viên Kim Joon Hyup của Đại học Sejong là một trong những thanh niên đang nỗ lực “nhồi nhét” như thế. Ngoài việc học toàn thời gian ở Sejong, anh dành mọi buổi tối trong tuần đến lớp ngoài giờ để học thêm về thiết kế game. Joon Hyup chia sẻ: “Tôi không có nhiều thời gian. Dù có hẹn hò với cô gái nào, tôi cũng sẽ chỉ cảm thấy có lỗi vì không thể đầu tư nhiều thời gian hơn cho mối quan hệ đó”.

cặp đôi hẹn hò trước quán cà phê hàn quốc

Nhiều người trẻ Hàn Quốc không muốn hẹn hò vì vấn đề công việc và tài chính cá nhân. Ảnh: Unsplash.

Chuyện hẹn hò yêu đương ở Hàn Quốc cũng khá tốn kém. Công ty mai mối Duo ước tính chi phí trung bình cho một cuộc hẹn ở quốc gia này là gần 64 nghìn won (khoảng hơn 1,2 triệu đồng). Người lao động có mức lương tối thiểu là 8.350 won/giờ sẽ phải làm việc gần 8 giờ đồng hồ chỉ để trả tiền cho một lần hẹn.

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Embrain cho thấy 81% người trả lời đồng ý phí tổn của các buổi hẹn hò dẫn đến căng thẳng trong các mối quan hệ. Một nửa số người được khảo sát sẽ không bắt đầu hẹn hò khi tình hình tài chính cá nhân bất ổn, kể cả nếu gặp được đối tượng ưng ý.

Giáo sư Bae, Đại học Sejong, lại cho rằng đây là lối suy nghĩ bà muốn thay đổi thông qua các bài tập trong lớp “Giới tính và Văn hóa” của mình. Khi thực hiện bài tập hẹn hò, cặp sinh viên được yêu cầu không chi tiêu nhiều hơn 10 nghìn won cho mỗi buổi hẹn. “Nhiều sinh viên nghĩ rằng muốn hẹn hò thì phải có tiền. Nhưng khi làm bài tập này, họ nhận ra nếu suy nghĩ sáng tạo, một cặp đôi có rất nhiều cách dành thời gian vui vẻ bên nhau mà không cần tốn quá nhiều tiền”.

Lo ngại về an nguy trước tội phạm tình dục

Tiền bạc không phải rắc rối duy nhất trong chuyện hẹn hò của sinh viên lớp Giáo sư Bae. Sinh viên thường đưa ra dẫn chứng từ tin thời sự về tội phạm tình dục, thị dâm (nhìn trộm, quay lén đời tư) và phân biệt giới tính – những vấn đề đang nhức nhối trong xã hội Hàn Quốc.

Năm 2017, có 32.000 trường hợp bạo lực tình dục được trình báo lên cảnh sát, nhiều gấp đôi so với năm 2008, theo số liệu của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc. Đặc biệt, số vụ bị tấn công bởi người yêu hoặc đối tác hẹn hò đã tăng vọt một cách đáng ngại từ 9.000 vụ năm 2016 lên 19.000 vụ năm 2018.

Sinh viên Lee Ji Su (21 tuổi) ngần ngại trước chuyện yêu đương sau khi chứng kiến một người bạn bị bạn trai hành hung vì cô muốn chủ động chia tay. Người bạn trai liên tục xuất hiện tại nhà cô gái kể cả khi quan hệ giữa hai người đã chấm dứt. “Thấy bạn mình chịu sự bạo lực như vậy, tôi biết mình phải lựa chọn đối tượng hẹn hò cẩn thận hơn. Nhưng không dễ tìm được người đàn ông đáng tin cậy. Tôi tự hỏi liệu chuyện hẹn hò có quan trọng đến mức mình phải dành quá nhiều thời gian cuộc đời tìm kiếm người đàn ông có thể tin tưởng được hay không?”.

jung joon young tiếp nhận điều tra tại sở cảnh sát

Jung Joon Young tiếp nhận điều tra tại sở cảnh sát Seoul hồi 14/3 sau cáo buộc quay lén và phát tán video bất hợp pháp. Ảnh: AP.

Kể cả khi người yêu không có xu hướng bạo lực, phụ nữ trẻ Hàn Quốc vẫn lo lắng một vấn đề tiềm ẩn khác: quay phim bất hợp pháp. Tình trạng nhìn trộm, quay lén đang trở nên nghiêm trọng ở Hàn Quốc, với 6.400 trường hợp ghi hình bất hợp pháp được cảnh sát ghi nhận vào năm 2017. Theo Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc (MOGEF), năm 2018, 65% trường hợp quay phim bất hợp pháp nạn nhân đã báo cáo cho Trung tâm hỗ trợ Tội phạm tình dục kỹ thuật số được thực hiện bởi người quen hoặc đối tượng yêu đương.

Vài tháng gần đây, vụ bê bối lớn liên quan đến hàng loạt ngôi sao K-Pop đình đám phần nào cho thấy sự phổ biến đáng quan ngại của hành vi đồi bại này. Nam ca sĩ nhạc rock Jung Joon Young đã bị bắt vào tháng Ba vì cáo buộc quay phim phụ nữ khi quan hệ tình dục mà không có đồng thuận của đối phương, sau đó chia sẻ rộng rãi các video này cho bạn bè. Giáo sư Bae nhận định: “Vụ bê bối của K-Pop là cú sốc lớn với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Tôi nghĩ có nhiều cô gái đang thấy sợ hãi, tự hỏi liệu bạn trai họ có lén lút quay phim lại khi hai người quan hệ hay không”.

Sinh viên đại học Kim Ji Yeon (23 tuổi) vô tình đọc được tin nhắn người yêu gửi cho bạn bè: “Tao không ngủ với bạn gái được vì con nhỏ đang tới tháng. Đúng là con khốn”. Nội dung tin nhắn gây sốc khiến Ji Yeon lo sợ không biết anh ta có còn chia sẻ thứ gì quá đáng hơn sau lưng mình hay không. Sau khi chia tay, cô không hẹn hò với ai khác vì sợ gặp phải những người còn tệ hơn cả bạn trai cũ.

Điều chỉnh quan niệm tình dục lệch lạc qua giáo dục giới tính

Lâu nay, người ta vẫn nhắc đến những chuẩn mực nam tính độc hại (toxic masculinity) đã “cắm rễ” và rất chậm chạp thay đổi trong văn hóa Hàn Quốc. Những tiêu chuẩn độc hại đánh giá sự nam tính của người đàn ông thông qua sức mạnh, bia rượu, cơ bắp, khả năng giường chiếu… Tác động của nó cộng hưởng với sự thiếu quan tâm đến giáo dục giới tính cho nam giới, vô tình gây ra những hành vi tiêu cực mà đàn ông Hàn Quốc mặc nhiên xem là chuyện bình thường.

Giáo sư Bae cho biết: “Học sinh, sinh viên học về tình dục thông qua phim khiêu dâm nhiều hơn là thông qua giáo dục giới tính. Phim khiêu dâm dạy họ rằng tình dục là phải bạo lực, và phụ nữ chỉ là đối tượng tình dục mà thôi. Vì thế, kiến thức về tình dục của họ thường rất méo mó”.

chữ neon all art is erotic

Nhận thức tình dục lệch lạc đến từ những chuẩn mực nam tính độc hại và thiếu kiến thức tình dục, giới tính mang đến hậu quả xã hội khôn lường. Ảnh: Unsplash.

Các trường học được yêu cầu phải tổ chức ít nhất 15 giờ giáo dục giới tính mỗi năm bắt đầu từ khi trẻ 6 tuổi, theo chia sẻ của một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc với trang CNN. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng chỉ chừng đó giờ vẫn là không đủ. Cuộc khảo sát năm 2019 của Viện phát triển Phụ nữ Hàn Quốc cho thấy 67% người trả lời cảm thấy việc giáo dục giới tính họ được tiếp nhận ở trường học không hữu ích.

Những khóa giáo dục giới tính cho sinh viên đại học như lớp “Giới tính và Văn hóa” ở trên là một trong những nỗ lực điều chỉnh, thay đổi những quan niệm sai lầm về tình yêu, tình dục mà giới trẻ Hàn Quốc đang có. Ngoài những kiến thức cụ thể về đời sống tình dục, điều quan trọng nhất các khóa học này muốn truyền tải là khía cạnh tâm lý của tình dục và những vấn đề về giới xoay quanh nó.

Giáo sư Bae phát biểu đại diện cho lớp học về tình yêu, giới tính ở đại học Sejong: “Mục tiêu của lớp học là giúp sinh viên thấu hiểu sự khác biệt giữa mọi người, đặc biệt là giữa nam và nữ; làm thế nào hình thành mối quan hệ tốt; trở thành những người tử tế thông qua xem xét và tôn trọng người khác. Tôi cho rằng thấu hiểu lẫn nhau là điều tối quan trọng để cùng xây dựng một thế giới tốt đẹp, hạnh phúc hơn”.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thùy Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: CNN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa