Golden Teardrop tác phẩm vàng của nghệ thuật đương đại

Đăng ngày:

Đây là tác phẩm mới được nghệ sĩ Arin Rungjang triển lãm tại Việt Nam, thuộc trường phái nghệ thuật đương đại.

Nghệ thuật đương đại hay còn được gọi là nghệ thuật biểu thị là thuật ngữ để gọi các sản phẩm nghệ thuật được sáng tác từ khoảng thời gian từ Thế chiến thứ II cho tới nay. Vì sinh ra trong khoảng thời bình nên phần lớn các tác phẩm được liệt vào dạng nghệ thuật đương đại thường mang trong mình những trăn trở về các vấn đề trầm kha đã, đang và sẽ xảy ra trong xã hội hiện đại.

Tác phẩm Golden Teardrop (Giọt nước mắt vàng) của nghệ sĩ người Thái Arin Rungjang được sáng tác dựa trên câu chuyện có thật về một món ăn tráng miệng truyền thống của Thái Lan. Đó là món tráng miệng lòng đỏ trứng “thong yod” (nghĩa đen là “giọt vàng”) được biến đổi từ công thức nguyên gốc của những nữ tu sĩ người Bồ Đào Nha trong thế ký thứ 15.

arin rungjang golden teardrop 1

Tác phẩm Golden Teardrop (Giọt nước mắt vàng) của nghệ sĩ Arin Rungjang

Golden Teardrop cấu tạo từ: khung xà bằng thép lấy từ nhà xưởng sau chiến tranh được tái sử dụng, trần gỗ có vật liệu tận dụng từ một ngôi nhà truyền thống của người Thái Lan, 6000 giọt nước hình cầu tinh xảo làm từ đồng thau được treo lơ lửng và một đoạn video kể chuyện dài 30 phút.

Triễn lãm tác phẩm Golden Teardrop (Giọt nước mắt vàng) của Arin

Triển lãm tác phẩm Golden Teardrop (Giọt nước mắt vàng) của Arin Rungjang

 

Zoom cận những giọi nước mắt vàng của nghệ sĩ Arin

Zoom cận những giọi nước mắt vàng của nghệ sĩ Arin Rungjang

Golden Teardrop của nghệ sĩ Arin Rungjang không chỉ đơn giản là tác phẩm nghệ thuật “phác thảo” những giọt nước mắt đẹp đến ngỡ ngàng, bên trong mỗi giọi nước mắt đó còn ôm ấp các dấu hỏi về số phận con người, vạn vật, đất nước được định đoạt từ lối sinh hoạt, cách cơ cấu, khả năng tự có và sự rắc rối của mọi thứ đang tồn tại trên trái đất.

Arin Rungjang được đánh giá là một trong những nghệ sĩ đương đại đầy triển vọng và tài năng nhất tại Thái Lan. Ông đã tốt nghiệp Cử nhân Đại học Silpakorn vào năm 2002 ngành Nghệ thuật thị giác (Fine Arts) và bắt đầu đem các tác phẩm đi triển lãm rộng khắp từ năm 2006. Tính đến nay, những tác phẩm của nghệ sĩ Arin Rungjang đã theo ông đi khắp thế giới, trong đó có Singapore, Đài Loan, Ý, Úc, Anh, Việt Nam…

chan dung nghe si arin rungjang

Chân dung nghệ sĩ Thái Lan – Arin Rungjang

Xem thêm:

Gì cũng là nghệ thuật, trừ nghệ thuật

Sống cùng nghệ thuật

Bút bi và hành trình thay đổi thế giới nghệ thuật

Nhóm thực hiện

Bài viết: Chlov

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more