International Cat Day – Ngày tôn vinh loài mèo trên khắp thế giới

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/08/2018 14:59:35

Bạn có biết “boss” cũng có ngày kỷ niệm riêng? Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu một số điều thú vị về ngày lễ tôn vinh chú mèo yêu của bạn nhé.

Ngày Quốc tế loài Mèo được những người yêu mèo trên thế giới tổ chức vào ngày 8/8 hằng năm. “Những người yêu mèo hoàn toàn không có khả năng xua đuổi những người bạn lanh lợi, dịu dàng và sáng suốt này. Chúng chỉ cho ta vừa đủ sự quan tâm và ân cần để khiến ta thèm khát thêm nữa” – Agnes Repplier đã từng nói như thế về “người bạn bốn chân” sắc sảo này. Thật vậy, mèo không chỉ là thú cưng, chúng còn toát ra một vẻ bí ẩn khiến cả thế giới phải “tôn thờ”. Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu thêm về ngày lễ ý nghĩa này nhé.

Nguồn gốc ra đời của ngày quốc tế loài mèo

elle việt nam ngày quốc tế mèo 1

(Ảnh: Unsplash)

Ngày Quốc tế loài Mèo hay còn gọi là International Cat Day được thành lập vào ngày 8/8/2002 bởi Quỹ quốc tế về Bảo vệ động vật (International Fund for Animal Welfare). Tuy nhiên, ở một số nước, tên gọi và thời gian tổ chức của ngày này có chút khác biệt. Ở Nga, họ ăn mừng với các chú mèo vào ngày 1/3, ở châu Âu là 17/2 với cái tên World Cat Day. Còn ở Nhật, ngày 22/2 hàng năm mới là ngày Cat Days thực sự. Ngày lễ ý nghĩa này ra đời nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu của loài mèo và tôn vinh “người bạn” đáng yêu này của con người.

Một số hoạt động ý nghĩa được ưa chuộng trên thế giới

Ngày Quốc tế loài Mèo là dịp để bạn có lý do để mua đồ chơi mới cho chú mèo cưng của bạn. Cả hai có thể cùng nhau đến cửa hàng Pet Shop để lựa chọn một số món quà đầy màu sắc. Bên cạnh đó, bạn có thể rủ bạn bè và người thân xung quanh cùng ăn mừng bằng cách dành thời gian dẫn mèo cưng đi spa tỉa lông, làm đẹp hay cùng nhau xem chương trình thú vị và hài hước về mèo như My Cat From Hell, Cat 101, Cat Vs. Dog… hay bộ phim hoạt hình dài tập về chú mèo con đáng yêu của Nhật Bản Chi’s Sweet Adventure (2016).

elle việt nam ngày quốc tế mèo 2

(Ảnh: @zappa_the_cat)

Nếu yêu mèo và thích nuôi mèo nhưng điều kiện chưa cho phép, bạn cũng có thể tận hưởng Ngày Quốc tế Mèo bằng cách nhâm nhi một số cuốn sách về mèo như Làm Chủ Thế Giới Theo Cách Của Loài Mèo, Thế Gian Này Nếu Chẳng Còn Mèo (Kawamura Genki), Nhật Ký Mèo Khôn (Tamara Kriukova)... Ngày Quốc tế Mèo còn là một dịp hoàn hảo để bạn ghé thăm các quán cà phê mèo để nhâm nhi đồ uống, nhìn ngắm và vuốt ve những chú mèo dễ thương. Nơi đây chính là thiên đường cho người yêu mèo, thậm chí có phần hơi “phát cuồng” sự đáng yêu của chúng.

elle việt nam ngày quốc tế mèo 3

(Ảnh: @escapeandfeelbetter)

Vì sao lũ mèo có quá nhiều "tật xấu" như vậy?
Để có thể loại bỏ hay hạn chế tối đa các tật xấu của mèo, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu rõ nguồn gốc của những việc làm đó.

Bên cạnh đó, một hoạt động khác cũng ý nghĩa không kém là trở thành tình nguyện viên tại một trại mèo địa phương. Bạn có thể đến thăm các chú mèo có số phận không được may mắn và hỗ trợ chúng tìm được chủ nhân mới nhận nuôi và yêu thương chúng. Hoặc bạn có thể quyên góp cho các tổ chức từ thiện phúc lợi động vật ở quốc gia của mình hoặc thế giới, điển hình như ASPCA, The National Cat Protection Society, The International Fund for Animal Welfare, Blind Cat Rescue, The Lost Dog và Cat Rescue Foundation…

elle việt nam ngày quốc tế mèo 4

(Ảnh: Unsplash)

Một số điều thú vị về loài mèo có thể bạn chưa biết

elle việt nam ngày quốc tế mèo 5

(Ảnh: Unsplash)

  • Theo PetMD, tuổi thọ trung bình của mèo được cho là khoảng 10 đến 15 năm. Nhưng nếu được chủ nhân chăm sóc tốt, mèo thậm chí có thể sống đến 20 năm.
  • Mèo có thể nghe thấy tần số siêu âm thanh của cá heo.
  • Loài mèo có thể tạo ra 100 âm thanh khác nhau.
  • Mỗi chú mèo đều có dấu vân mũi riêng. Điều này tương tự như sự độc nhất của dấu vân tay của mỗi con người.
  • Nhúm lông trong tai của mèo có tác dụng cách nhiệt và lọc tiếng ồn.
  • Mèo cào móng không phải để mài dũa. Đó là biểu hiện mèo đang cảm thấy hạnh phúc.
  • Bàn chân trước của mèo có 5 ngón, trong khi chân sau chỉ có 4 ngón thôi.
  • Tiếng keo “meo” là âm thanh dành riêng cho con người. Chúng không bao giờ kêu như vậy trước một con mèo khác.
  • Mèo là một loài vật linh thiêng ở Ai Cập. Chúng được thờ cúng và ướp xác tử tế sau khi chết.
elle việt nam ngày quốc tế mèo 6

(Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

5 lý do tuyệt vời để bắt đầu thói quen trò chuyện với mèo yêu

“Lời thú tội ngọt ngào” của hội những người yêu mèo

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa