5 lý do tuyệt vời để bắt đầu thói quen trò chuyện với mèo yêu

Đăng ngày:

Sự gắn kết giữa bạn và người bạn đáng yêu này sẽ được phát triển đáng kể khi bạn bắt đầu có thói quen trò chuyện với mèo.

Với một số người không thích thú cưng, đặc biệt là mèo, họ sẽ cho rằng việc trò chuyện với những người bạn đáng yêu này là việc làm quá đỗi ngớ ngẩn vì chúng sẽ không thể hiểu những gì con người nói. Trên thực tế, mèo quả thật không thể hiểu ngôn ngữ của chúng ta. Tuy nhiên, dựa vào cao độ của giọng nói, thái độ được thể hiện trên gương mặt hay ngôn ngữ cơ thể của chủ mà mèo vẫn có thể hiểu được con người đang muốn nói với mình điều gì. Và mới đây, khoa học đã chứng minh được việc trò chuyện với mèo thật sự đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người nuôi chúng. Hãy cùng ELLE Việt Nam khám phá nhé!

1. Tăng cường sự gắn kết

trò chuyện với mèo 1

Bạn có để ý rằng trong những ngày chúng ta bận rộn với công việc, gia đình và gần như không có thời gian để bên cạnh chăm sóc, vuốt ve những người bạn đáng yêu này, chúng sẽ ngay lập tức ngó lơ bạn? Là một người nuôi mèo, tôi rất thấu hiểu cảm giác này của bạn. Sau khi hoàn thành xong mọi thứ, việc chúng ta thường làm là đi tìm chúng và ôm ngay vào lòng. Thế nhưng, trái với tình cảm nồng nhiệt từ phía chúng ta, các cô cậu mèo sẽ làm “mặt lạnh” ngó đi chỗ khác, một vài thành viên còn đỏng đảnh hơn khi thẳng thừng dùng chân đẩy chúng ta ra xa. Trước hết, đây là hành động thể hiện sự giận dỗi của loài mèo, nhưng quan trọng nhất vẫn là vì chúng cảm thấy xa cách với người chủ của mình. Không giống với loài chó, mèo cần tình yêu thương mỗi ngày và nếu bạn không liên tục “gửi gắm” tình thương của mình đến chúng, chúng sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và mất dần tình cảm với chúng ta. Chính vì thế, trò chuyện với mèo là cách để chúng ta thể hiện tình cảm của mình với các cô cậu “boss”, đồng thời cũng là cơ hội để chúng có thể bày tỏ tình cảm của mình với bạn.

2. Bạn sẽ hiểu được “ngôn ngữ mèo”

trò chuyện với mèo 2

Cũng giống với việc mèo nhìn ngôn ngữ cơ thể hay biểu hiện trên gương mặt của chúng ta để phán đoán tình hình, chúng ta cũng sẽ có thể hiểu được ngôn ngữ của chúng thông qua tiếng kêu “meo meo” quen thuộc. Trên thực tế, mèo chỉ có thể phát âm được đúng một âm thanh duy nhất nhưng tùy vào thời điểm và không gian mà bạn sẽ hiểu chúng đang cần gì. Chẳng hạn như khi đói, mèo sẽ phát ra âm thanh có phần khẩn khoản và van nài; khi muốn được âu yếm thì âm thanh này lại có cảm giác nhẹ nhàng và êm ái hơn; hay khi bực bội và cáu kỉnh thì âm thanh lại trở nên có phần “đáng sợ”. Dựa vào tính nết của chúng mà bạn sẽ dễ dàng hiểu được suy nghĩ của thú cưng và tất nhiên, đây là trực giác bạn chỉ có được một khi trò chuyện với mèo yêu.

3. Cơ hội để “rèn luyện” mèo

trò chuyện với mèo 3

Mèo thường cứng đầu và khó trị, thế nhưng nếu bạn có lòng quyết tâm “thuần hóa” chúng, bạn vẫn sẽ thành công. Như từng đề cập ở phía trên, trò chuyện với mèo là cách để chúng ta truyền đạt suy nghĩ của mình cũng như thiết lập sự gắn kết lâu dài giữa mình và mèo. Đây còn là hành động để con người có thể dễ dàng “điều khiển” những người bạn yêu kiều này. Khi mèo biết bản thân mình vừa mắc phải một lỗi lầm khủng khiếp, chúng sẽ tự khắc cảm thấy tội lỗi và vì thế mà lời nói của bạn cũng sẽ trở nên uy quyền hơn. Thế nên trong vài trường hợp, mèo sẽ nhanh chóng nghe theo lời của chúng ta thay vì “lì lợm” như thường ngày.

4. Nhận biết những thay đổi bất thường

trò chuyện với mèo 4

Trò chuyện với mèo thường xuyên còn giúp chúng ta biết được khi nào những người bạn của mình đang trong tình trạng yếu đuối. Khi mèo ốm, chúng thường tách biệt khỏi con người và lười vận động hơn thường ngày, tiếng kêu cũng trở nên yếu ớt hơn. Một khi bạn thường xuyên quan tâm cũng như “tâm sự” với mèo yêu, bạn sẽ nhanh chóng nhận diện được khi nào mèo cần sự hỗ trợ đặc biệt từ các bác sĩ.

5. Bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn

trò chuyện với mèo 5

Chúng ta thường muốn được trò chuyện với một ai đó mỗi khi cảm thấy buồn hay cô đơn, thay vì nhấc điện thoại và tỉ tê với cô bạn thân, tại sao chúng ta không thử trò chuyện với mèo? Dù cho chúng không thể hiểu cũng như hồi đáp lại câu chuyện của bạn nhưng việc được trải lòng với “ai đó” vẫn sẽ giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn. Một lợi ích tuyệt vời không kém chính là khi trò chuyện với mèo, bạn cũng sẽ không phải sợ việc các “bí mật” của mình bị tiết lộ.

Xem thêm:

Xao xuyến với 20 thú nuôi nổi tiếng nhất trên Instagram

Những điều cần lưu ý khi quyết định nuôi thú cưng

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer

Ảnh: Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/iheartcats

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm