Xu hướng mới ở Nhật: kết hôn không cần hẹn hò

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/09/2017 18:01:13

Có thể nói giới trẻ Nhật Bản ngày nay đang dần trở nên “mất niềm tin” vào chuyện tình cảm và quyết định sống theo một xu hướng vô cùng lạ lẫm

Câu chuyện ngôn tình giữa đời thật của công chúa Nhật Bản Mako
Công chúa Mako sẽ bị mất đi danh hiệu Hoàng gia ngay sau lễ cưới của mình với vị hôn phu lâu năm Kei Komuro.

Tình yêu là thứ gia vị ngọt ngào và hôn nhân tựa như một trái ngọt mà ai trong mỗi chúng ta đều mong chờ đến ngày thưởng thức. Đó là cuộc hành trình đầy thú vị của hai bản thể khác biệt, họ gặp nhau, tìm hiểu nhau và rồi từ sự đồng đều trong tâm hồn và cả sự chấp nhận những khiếm khuyết của nhau mà họ quyết định tiến đến hôn nhân. Hẳn nhiên không phải ai cũng thành công và kết thúc cuộc hành trình ấy bằng cặp nhẫn thiêng liêng, thế nhưng cũng không thể phủ nhận kết hôn là điều hết sức tuyệt vời. Ấy thế mà có một nơi, hôn nhân lại trở thành điều hết sức khiên cưỡng.

hôn nhân tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, vấn đề hôn nhân dường như đang gặp phải trục trặc lớn khi tầng lớp trẻ hiện nay đang có xu hướng kết hôn với chính những người bạn thân khác phái hơn là tìm kiếm cho mình một đối tượng thật sự. Thậm chí, những cuộc khảo sát tại đất nước này còn chỉ ra rằng gần 69% nam giới đã từng tiết lộ họ không thể tìm được một đối tượng phù hợp, với nữ giới thì con số này dừng ở mức 59%. Quả thật, nếu như chúng ta dạo một vòng khắp những trang báo mạng của Nhật Bản, không khó để bắt gặp những mẫu chuyện được chia sẻ bởi chính những vị độc giả gửi đến. Đó là những dòng tâm sự về cuộc đời họ, bằng cách nào đó, họ đã gửi gắm đời mình cho những người mà tưởng chừng sẽ mãi dừng lại ở hai chữ “tình bạn”.

Ba nàng công chúa Nhật Bản từ bỏ tước vị hoàng gia vì tình yêu
Kể từ khi Luật Hoàng Gia Nhật Bản 1947 ra đời, Nhật Bản đã chứng kiến ba nàng công chúa đã từ bỏ tước vị của mình để đi theo tiếng gọi con tim.

Xu hướng này thậm chí còn được người dân của xứ sở mặt trời mọc đặt cho tên gọi là “Kousai zero Nichikon”, tạm dịch là “Kết hôn mà không cần hẹn hò”. Cứ ngỡ đây chỉ là một phong trào mang tính nhất thời, thế nhưng vào năm 2015, nữ diễn viên Maki Horikita đã quyết định tiến đến hôn nhân cùng nam đồng nghiệp Koji Yamamoto, khi cả hai chỉ vừa mới bắt đầu tìm hiểu nhau trước đó một tháng.

kết hôn tại Nhật Bản

Tìm hiểu sâu xa hơn, tôi hết sức ngỡ ngàng và thoáng có chút nghi ngại với quan điểm cũng như góc nhìn mà những người dân Nhật Bản dành cho hôn nhân. Quay lại với những ý kiến ban đầu, mặc dù ông bà ta có câu “yêu là chết trong lòng một ít” thế nhưng liệu cuộc sống sẽ còn thú vị không khi bản thân chúng ta lại “chọn vơ” một anh bạn hay cô nàng nào đó ta biết tỏng từ thời còn bé tý chỉ để chắc rằng họ là những đối tượng “an toàn” để thiết lập nên một gia đình? Với ý niệm cho rằng yêu đương sẽ làm mất thời gian và tiền bạc, những người theo xu hướng “Kousai zero Nichikon” hoàn toàn cự tuyệt việc tìm hiểu một đối tượng mới, thay vào đó họ sẵn sàng ký vào tờ giấy kết hôn cùng với người bạn của mình.

tình trạng hôn nhân tại Nhật Bản

Vậy do đâu mà người dân Nhật Bản lại có những quyết định mang tính chất tiêu cực đến thế? Chúng ta đã quá quen thuộc với việc người dân xứ này dành phần lớn thời gian vào công việc, những căng thẳng và áp lực là điều luôn hiện hữu đối với bất kỳ ai, và tỷ lệ tự tử tại đất nước này cũng là những con số đáng phải lưu tâm. Vậy đây là hậu quả tiếp theo của những chuỗi ngày mệt mỏi đó, hay đơn giản người Nhật đang dần không còn thiết tha với cái gọi là “tình yêu”?

Nhóm thực hiện

Bài: Đào Nguyễn (Nguồn Business Insider)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa