6 cuốn sách mỏng hữu ích cho những ngày giãn cách

Đăng ngày:

Tạm dừng chìm đắm trong bão bão thác lũ thông tin hỗn loạn, chúng ta có thể yên ắng thân tâm bên những cuốn sách nhỏ bé tích cực kiệm lời song rộng mở đến bất ngờ.

Đời sống hiện đại, Internet thăng hoa, không cần mất công đi hiệu báo, con người cũng có thể nạp no nê các thể loại thông tin hoàn toàn miễn phí. Mùa dịch, khối lượng thông tin nhiều khi còn gây bội thực cho mỗi người, thậm chí ấm ách khó tiêu. Vậy mới vỡ lẽ, không phải thứ gì miễn phí cũng lành mạnh. Dịp cách ly, chúng ta thêm xa khoảng cách giữa người với người, song cũng là lúc để mỗi người tăng thêm kết nối với bản thân, tạo-tập cho chính mình những sở thích, thói quen hữu ích từng có rồi thất lạc. Đọc sách là một ví dụ. Tạm dừng chìm đắm trong bão bão thác lũ thông tin hỗn loạn, chúng ta có thể yên ắng thân tâm bên những cuốn sách nhỏ bé tích cực kiệm lời song rộng mở đến bất ngờ.

Tập hợp những cuốn sách dưới đây, tiêu chí trước tiên là phải… mỏng để không “hù dọa” bất kì ai lần đầu tiên làm quen với sách, thứ hai, đều là những cuốn sách giá trị ngay cả với đối tượng mọt sách lâu năm có lượng kiến thức đáng nể.

Và giờ thì chúng ta cùng thử yêu sách như lúc đầu nhé!

1. Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo – Haemin

Yêu những điều không hoàn hảo là tác phẩm thứ hai sau Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min được xuất bản vào năm 2016, cuốn sách giúp chúng ta hiểu hơn hết ý nghĩa đích thực của hạnh phúc và học cách hài lòng với những gì mình đang có.

Sách Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo

Yêu những điều không hoàn hảo đặc biệt hoàn hảo cho những ngày giãn cách. Tác giả cuốn sách, đại đức Haemin, đúc rút những lời hay ý đẹp từ chính cuộc sống vội vã giục giã tầng tầng lớp lớp áp lực của giới trẻ trên toàn thế giới nói chung, người trẻ Hàn Quốc nói riêng. Không đao to búa lớn, cũng không đạo mạo xa cách kiểu sống tốt đời đẹp đạo, những lời lẽ trong cuốn sách mộc mạc và rung cảm, thực tâm và tươi sáng, chắc chắn sẽ đồng cảm và giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong những ngày tháng bức bối cách ly. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng được trình bày đẹp đẽ, gọn ghẽ, cơ man nào là hình minh họa đẹp hút mắt kèm những câu nói ngắn gọn lý thú, chắc chắn là phương tiện – phụ kiện giúp bạn có thêm nhiều bức ảnh kèm nội dung đẹp, hứa hẹn bão “like” trên Facebook hay Instagram.

2. Ai Đổ Đống Rác Ở Đây? – Ajahn Brahm

Ai Đổ Đống Rác Ở Đây?

Chẳng phải chúng ta đang sống ngay trên đống rác thông tin khổng lồ thừa mứa ngày ngày được bồi đắp nhiệt thành không ngừng nghỉ bởi chính chúng ta hay sao?

Ai đổ đống rác ở đây? là cuốn sách nhỏ xinh tập hợp các mẩu chuyện hài hước và thấu đáo về nhiều vấn đề của đời sống hiện đại như… lắm mồm, ca thán, bắt nạt, bạo lực ngôn từ, tham vọng, tình yêu, thất vọng… Những câu chuyện được kể với giọng điệu mộc mạc, dí dỏm, thông minh, có tác dụng xả stress cao. Bởi sách là tuyển truyện ngắn gọn nên không gây khó dễ cho bạn phải chuyên tâm đọc liền mạch. Bất kì lúc nào cần “xả rác” tâm hồn bằng những nụ cười ý nghĩa và duyên dáng, bạn chỉ cần đọc vài ba trang sách này, và thế là bạn detox tinh thần hiệu quả ngay.

Ai đổ đống rác ở đây? là cuốn sách hòa đồng với mọi độ tuổi. Bạn có thể thoải mái chia sẻ cuốn sách này với mọi thành viên còn lại trong gia đình mình.

3. Shinrin Yoku: Nghệ Thuật Tắm Rừng Của Người Nhật – Qing Li

Shinrin Yoku - Nghệ Thuật Tắm Rừng Của Người Nhật

Shinrin Yoku: Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật là cuốn sách đặc biệt hợp với tâm trạng chúng ta những ngày dài ở nhà không được đi chơi xa.

Gọn ghẽ và tinh tế, cuốn sách này không dày, cũng không nhiều chữ, song có khả năng dịch chuyển đến bất ngờ. “Tắm rừng” ám chỉ hành động con người chúng ta gần gũi cùng cây cối. Không nhất thiết phải đứng giữa rừng sâu núi thẳm thác nước ào ào thì mới xứng là tắm rừng. Rừng còn chính là một góc xanh-một cây xanh bé bỏng gắn bó với nơi chốn mỗi người. Giản đơn mà hiệu quả, hàng ngày gần gũi, chăm sóc, tưới tắm góc xanh của mình cũng chính là đang tưới tắm, làm sạch tâm hồn, nâng cao sức đề kháng cho mỗi người.

Tương tự cuốn Yêu những điều không hoàn hảo, cuốn sách này cũng có nhiều hình ảnh thiên nhiên cây cỏ đẹp rạng ngời, không chỉ xoa dịu cảm giác bức bối kìm kẹp bạn những ngày dịch bệnh mà còn giúp bạn có thêm nhiều chuyến đi trong tâm tưởng, nhiều bức hình giàu màu sắc, cảm hứng cho các trang mạng xã hội.

4. Thiên Táng – Hân Nhiên

Thiên Táng

Thiên Táng là cuốn tiểu thuyết nhỏ, thời gian đọc chỉ mất khoảng một vài tiếng, song sẽ khiến bạng lâng lâng vài tuần. Cuốn sách bé hạt tiêu này, nhỏ mà có võ, xứng là cuốn ngôn tình kì lạ, khắc cốt ghi tâm. Thiên Táng lần đầu được xuất bản tại Việt Nam vào năm 2012, từng gây sững sờ và thương nhớ cho bao người yêu sách thời điểm đó, được tái bản và tái xuất cùng bạn đọc vào mùa Hè năm nay.

Nếu Shinrin Yoku: Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật rủ chúng ta đến ngắm nhìn, hít thở nơi những khu rừng – công viên rộng lớn trên khắp thế giới, Thiên Táng bất ngờ đưa chúng ta về Trung Hoa rộng lớn, rồi từ quốc gia kín kẽ nghiêm cẩn này, theo chân một cô gái, chúng ta chu du đến Tây Tạng. Tại đây, thông qua câu chuyện tình ngây thơ trong sáng mà bền bỉ, mãnh liệt đến ám ảnh suốt một kiếp người của cô, người đọc có cơ hội hiểu hơn về văn hóa cùng những điều kì diệu mà chỉ ở Tây Tạng mới có thể xảy ra.

Chắc chắn chúng ta từng biết và đọc nhiều cuốn truyện tình hợp thời và nổi tiếng, tuy nhiên, với Thiên Táng, bạn và tôi sắp trải qua một mối tình chưa từng biết đến, và cũng không thể nào quên.

5. Thiên Thần Sám Hối – Tạ Duy Anh

cuốn sách hay nên đọc Thiên thần sám hối

Ảnh: Tiki

Nhân tiện nói về tiểu thuyết mỏng, từ Tây Tạng dịch chuyển về Việt Nam, chúng ta có Thiên thần sám hối. Đây là cuốn tiểu thuyết mỏng nhất song có sức nặng và thấm thía nhất trong sự nghiệp sáng tác 30 năm hơn của nhà văn Tạ Duy Anh.

Những ngày đầu giãn cách, ở các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi, thật may, thứ chúng ta thấy “bốc hơi” nhanh hơn cả hóa ra không phải là gạo, muối hay bánh mì, mà chính là dụng cụ phòng tránh thai, bảo vệ sức khỏe: “ba con sói”. Thiên thần sám hối bắt đầu khi con người ta quên mất không phòng bị cho minh “ba con sói”. Câu chuyện được kể bằng một bào thai nằm trong bụng mẹ, những ngày chuẩn bị chào đời, ở bệnh viện phụ sản, được chứng kiến bao câu chuyện liên quan đến chính mình, hoặc những cô bé cậu bé xung quanh mình. Từ mảnh đời của những sinh linh bẻ bỏng này, nhà văn lý giải căn nguyên những tội ác xã hội tương lai, để rồi từ đó, người đọc thêm rung cảm và thấu cảm hơn trước mọi sự kiện của cuộc sống. Gấp lại cuốn sách, người đọc hiểu rằng chỉ ca thán hay phẫn uất không thôi dường như là chưa đủ, cũng không có tác dụng gì. Cuốn sách đặt cho người đọc câu hỏi: “Nên hành động ra sao và nên đón nhận mỗi thiên thần như thế nào?”.

Những ngày hạn chế ra đường, cuốn sách mỏng này xem ra lại thời sự hơn cả.

6. Giận – Thích Nhất Hạnh

Giận

Lý giải cho những hờn dỗi vu vơ, người ta hay “hợp thức hóa” như sau: “Càng giận càng yêu!”, “Càng giận càng thương!”, “Có yêu thì mới giận chứ!”. Bới nhẹ thông tin, chúng ta dễ dàng tìm thấy nhiều bài báo nhức nhối liên quan đến giận. Cơn giận nếu không được hiểu và xử lý đúng lúc đúng chỗ, hẳn nhiên, nguy hại khó lường. Dường như, tất cả những gì không được đẹp cho lắm đều có xuất phát điểm từ giận, mà giận thường nảy sinh từ thứ tình cảm đẹp nhất là yêu. Vậy, nếu yêu còn có mặt trái, thì giận, cảm giác “trái chiều” chẳng ai lấy làm thích thú hay cần phải khát khao thân thiết, hẳn nhiên, sẽ có mặt phải – mặt tích cực.

Giận có gì đáng để bạn và tôi thử tìm hiểu hay không, khi xã hội hiện đại có xu hướng “tặng” cho chúng ta nhiều cơ hội để giận nhau thường trực? Và đâu là cách để xử lý cơn giận cho hiệu quả? Ngậm đắng nuốt cay kiểm soát, kiềm chế cảm xúc trùng trùng lớp lớp này liệu có phải là kế sách thông minh? Đó là lý do cuốn Giận của thầy Thích Nhất Hạnh, vượt qua mọi phân biệt đạo giáo – địa lý, trở thành cuốn sách thường trực được tái bản ở rất nhiều quốc gia từ Mỹ sang Việt. Chúng ta đọc để thấy rằng à, giận kể ra cũng không có gì… đáng giận cả. Và khi chúng ta không còn hờn giận, chúng ta cũng sẽ có xu hướng ít nhận hẳn đi những giận dỗi từ người khác, thậm chí, chúng ta còn chẳng hơi đâu mà nặng lòng để tâm đến cơn giận. Và thế, cơn giận không còn đất sống, không còn nơi nảy mầm, nhẹ nhàng tiêu tan.

Bớt giận là bớt khổ. Bớt khổ là thêm vui. Thêm vui chính là hạnh phúc. Đâu cần bàn cãi, bởi chẳng phải chúng ta đều chung một mục đích tồn tại hay sao?

Nhóm thực hiện

Bài: CHQCQ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more