Ra mắt sách Oscar và Bà Áo Hồng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/12/2015 13:11:21

Độc giả hẳn không còn xa lạ với ngòi bút của Giáo sư Ngô Bảo Châu qua cuốn sách thú vị Ai và Ky ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình viết cùng tác giả Nguyễn Phương Văn được Nhã Nam xuất bản đầu năm 2012.

Hà Nội, những ngày chớm rét tháng Mười Hai năm 2015 – nhà toán học nổi tiếng sẽ gặp lại bạn đọc trong một vai trò mới: dịch giả văn học.

.

Ra mắt sách

Ra mắt sách Oscar và bà áo hồng cùng chương trình đấu giá gây quỹ Trò nghèo vùng cao

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Hoa Hậu Đặng Thu Thảo trong buổi giới thiệu sách

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Đặng Thu Thảo trong buổi giới thiệu sách

Trong một buổi trò chuyện ấm cúng, Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ giới thiệu về cuốn sách mới Oscar và Bà Áo Hồng, của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt, mà chính Giáo sư Châu là người dịch. Cũng tại buổi ra mắt, Nhã Nam sẽ trích một phần doanh thu của cuốn sách này, tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà Giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.

Oscar và Bà Áo Hồng xuất bản lần đầu tại Pháp năm 2002 và ngay lập tức nhận được vô số giải thưởng: Giải Chronos, Giải Jean Bernard của Viện Hàn lâm Y học. Cuốn sách cũng từng nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch… Những tác phẩm của Eric-Emmanuel Schmitt đã được Nhã Nam xuất bản là: Nửa Kia Của Hitler, Chàng Sumo Không Thể Béo, Một Ngày Mưa Đẹp Trời.

 

Oscar và Bà Áo Hồng

Oscar và Bà Áo Hồng

Oscar, 10 tuổi, mắc ung thư máu. Sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”, cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy. Nhưng bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần. Trong cả bệnh viện, không ai dám nói với cậu nhóc điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé cậu bé cùng nằm viện. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, là dám cho Oscar biết sự thật. Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm. Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều…

Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi”.

Eric-Emmanuel Schmitt đã viết một câu chuyện thật ngắn, nhưng nặng đầy cảm xúc mà không thiếu hài hước. Oscar đã giúp tác giả truyền tải những thông điệp ý nghĩa về lòng can đảm, về cái chết, về thái độ cần có khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Nếu ở Nửa Kia Của Hitler, Eric-Emmanuel Schmitt vạch trần cái “chất Hitler” trong mỗi con người cũng như những tác động từ ngoại cảnh đã khiến một họa sĩ trầm lặng có tài biến thành kẻ diệt chủng tàn ác nhất thế kỷ XX thì ở đây, trong cuốn sách mỏng manh này, với những “người lớn hèn nhát”, tác giả muốn nhắn nhủ rằng có những nỗi đau ta phải chấp nhận và cũng có những nỗi đau ta được lựa chọn, vì thế hãy sống thật can đảm và sống cho đáng từng ngày!

 

Nhã Nam tặng 1000 bộ lì xì Tết Bính Thân 2016 để quỹ bán lấy tiền ủng hộ các em học trò vùng cao.

Nhã Nam tặng 1.000 bộ lì xì Tết Bính Thân 2016 để quỹ bán lấy tiền ủng hộ các em học trò vùng cao.

Trong buổi ra mắt sách Oscar và Bà Áo Hồng, Nhã Nam đã tổ chức bán đấu giá các vật phẩm có giá trị để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao:

– 2 bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (phụ bản vẽ riêng cho tập thơ Tinh x huyết của Bích Khê trong bộ Việt Nam danh tác), gồm tranh Nghê thường và Tỳ bà, vẽ màu nước, khổ 30x40cm.

– 4 bản in đặc biệt sách Nhã Nam, gồm:

+ Bản in Hoàng Tử Bé, loại siêu đặc biệt, kí hiệu Hoa Hồng, là bản in riêng không bán, in trên giấy conqueror, bìa cứng có jacket, có chữ kí dịch giả và đóng triện son Nhã Nam.
+ Bản in Ai và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình, loại đặc biệt, limited edition, đánh số 88, in trên giấy conqueror, có chữ kí tác giả Ngô Bảo Châu, Nguyễn Phương Văn, họa sĩ Thái Mỹ Phương và đóng triện son Nhã Nam.
+ Bản in Quê hương tôi, loại đặc biệt, limited edition, đánh số 06, in trên giấy ngà thượng hạng, có chữ ký tác giả Tràng Thiên và đóng triện son Nhã Nam.
+ Bản in Truyện Thúy Kiều, loại đặc biệt, limited edition, đánh số 09, bìa cứng có jacket, in trên giấy ngà thượng hạng và đóng triện son Nhã Nam.

Chương trình được điều hành bởi tác giả Nguyễn Phương Văn và MC Nguyễn Hồng Nhung. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ được Nhã Nam chuyển cho quỹ Trò nghèo vùng cao. Bên cạnh đó, Nhã Nam tặng 1.000 bộ lì xì Tết Bính Thân 2016 để quỹ bán lấy tiền ủng hộ các em học trò vùng cao.

Xem thêm

Khơi dậy nguồn cảm hứng từ những trang sách

Sách tô màu cho người lớn: Không chỉ là trào lưu

Giới thiệu sách: Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa