Sách tô màu cho người lớn: Không chỉ là trào lưu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/11/2015 14:41:50

[Tạp chí ELLE – 11/2015] Khi bước vào một quán cà phê, bạn có thể thấy một nhóm người lớn đang vây quanh… một cuốn sách tô màu! người người chia sẻ những tác phẩm tô màu của họ với sự hãnh diện. Sách tô màu đang trở thành một trào lưu lớn.

sach to mau

Sách tô màu cho phép các tác giả nghiệp dư có thể sáng tạo tác phẩm theo nhiều cách khác nhau

Nếu bạn tình cờ ghé bất cứ cửa hàng sách nào, từ Hà Nội, Sài Gòn cho đến các thành phố ở châu Á, châu Âu, bạn sẽ thấy những cuốn sách tô màu cho người lớn được trưng bày ở những góc nổi bật nhất. Mọi chuyện bắt đầu từ khi nhà xuất bản Laurence King đặt hàng Johanna Basford, một nghệ sĩ người Scottland chuyên vẽ các họa tiết đen trắng cho các hãng rượu và nước hoa thực hiện một cuốn sách tô màu cho trẻ em. Tuy nhiên, sau đó Johanna đã có một đề nghị khác, cô cho biết đã nhiều năm nay, nhiều người lớn rất thích thú được tô màu cho các họa tiết đen trắng của cô. Nhà xuất bản được thuyết phục, và cuốn sách tô màu Khu vườn bí mật ra đời. Cho đến nay, cuốn sách đã bán được hàng triệu bản. Vì thế, hàng loạt nhà xuất bản khác đã mau chóng tham gia vào làn sóng này, biến sách tô màu dành cho người lớn trở thành một hiện tượng trên khắp thế giới.

Các nhà xuất bản Việt Nam tất nhiên cũng không bỏ lỡ trào lưu này. Chỉ trong vòng vài tháng, hàng loạt nhà sách đã mua bản quyền và cho ra mắt các cuốn sách tô màu cho người lớn. Nhà xuất bản Thái Hà cho ra mắt Khu vườn bí mật, Khu rừng bị phù phép… Nhã Nam phát hành Vương quốc muôn loài, Thiên đường nhiệt đới… Ngay cả trang bán sách trực tiếp Tiki.vn cũng tham gia vào cuộc đua này với bộ sách tô màu của nghệ sĩ Valentina Harper.

 

sach to mau khu vuon bi mat

Khu vườn bí mật của Johanna Basford

Lý giải tại sao sách tô màu lại trở thành một hiện tượng lớn đến như vậy, trang booksmarter.com chỉ ra 3 điều loại sách này mang lại cho người lớn:

Giải tỏa căng thẳng

Phần lớn người ta có một cuộc sống áp lực, bận rộn và không có mấy thời gian dành cho những hoạt động nhằm tìm lại sự tĩnh lặng cho tâm hồn mình. Tô màu là một phương thức tịnh tâm. Việc ngồi yên lặng và tô màu trong mười phút có hiệu quả rất lớn với một người căng thẳng.

Được trở về với tuổi thơ

Người lớn sống trong một thế giới phức tạp, và vì thế, họ ngày càng quan tâm tới các sản phẩm giúp họ trở lại với thời thơ ấu hồn nhiên và vô lo. Một trang giấy với các họa tiết đen trắng, những cây bút chì màu sặc sỡ cho họ một cơ hội như vậy.

 

sach to mau vuong quoc muon loai

Vương quốc muôn loài Millie Marotta

Thoát khỏi thế giới công nghệ

Công việc của con người đô thị hiện nay gắn chặt với việc nhìn vào màn hình, từ máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi… Phần lớn các hoạt động giải trí tại chỗ của họ cũng gắn với các màn hình đó. Một cuốn sách tô màu chính là cách giải trí giúp họ thoát khỏi thế giới của các màn hình xanh để họ được trở về với chính mình.

Tuy nhiên, thực ra một cuốn sách tô màu không chỉ mang lại các giá trị như vậy mà còn có một sức mạnh khác, khiến cho cả những người không bận rộn, không gắn với màn hình máy tính cũng bị mê hoặc.

Khơi gợi người nghệ sĩ tiềm ẩn

Ta hay nghĩ rằng chỉ có những người có năng khiếu mới có thể sáng tạo. Tuy nhiên, đó là hệ quả của lối suy nghĩ: Phải như thế nào đó mới được gọi là sáng tạo. Các tác giả sách tô màu giúp khách hàng của mình thay đổi suy nghĩ đó. Họ cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nghệ sĩ mà không cảm thấy chút áp lực nào.

Sách tô màu dành cho người lớn có họa tiết phức tạp hơn, nhiều chi tiết hơn sách của trẻ em, yêu cầu sự tập trung lớn hơn. Tuy nhiên, chính vì thế, ngay cả khi vẫn chỉ là một phiên bản trắng đen, những hình vẽ để tô màu đã là một tác phẩm gần như hoàn hảo và tạo cảm hứng. Việc của chúng ta chỉ là tô điểm cho tác phẩm đó, và biến nó thành tác phẩm của riêng mình. Kết quả từ việc tô màu thường khiến cho tất cả mọi người đều có thể hài lòng. Đó là một tâm lý sáng tạo được bảo đảm.

Trào lưu sách tô màu rõ ràng là một bằng chứng cho thấy sách vẫn sẽ luôn tìm được chỗ đứng trong thời đại kỹ thuật số.

 

sach to mau vu tru thu nho ruc ro

Vũ trụ thu nhỏ rực rỡ của Valentina Harper

Xem thêm

Cơn sốt sách tô màu lan tỏa mạnh mẽ

Giới thiệu sách hay dành cho những ngày Thu

Giới thiệu sách: Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Huyên – Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa