Rolex Awards For Enterprise 2021: Kiến tạo một tương lai bền vững

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/10/2021 16:08:48

Rolex đã công bố 5 người xuất sắc đạt danh hiệu Laureate tại giải thưởng Rolex Awards for Enterprise 2021 bởi những dự án táo bạo, mang tầm nhìn xa và có tiềm năng giúp tái tạo tương lai.

Giải thưởng Rolex Awards được khởi xướng cách đây 45 năm để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra đời của chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước đầu tiên trên thế giới – Oyster. Thông qua chương trình này, công ty hỗ trợ các cá nhân xuất sắc với các dự án sáng tạo nhằm mở rộng kiến thức của nhân loại về thế giới, bảo vệ môi trường – giúp bảo tồn môi trường sống và các loài động vật – và cải thiện đời sống con người.

Giải thưởng Rolex Awards là một trong ba phần của chiến dịch Rolex Perpetual Planet nhằm hỗ trợ những cá nhân đóng góp cho một thế giới tốt đẹp hơn. Hiện tại, chiến dịch này cũng bao gồm chương trình Mission Blue của Sylvia Earle nhằm bảo tồn các đại dương và mối quan hệ hợp tác bền chặt với National Geographic, một đối tác của Rolex từ năm 1954, để hiểu hơn về biến đổi khí hậu thông qua khoa học.

Arnaud Boetsch, Giám đốc Truyền thông và Hình ảnh của Rolex, cho biết: “Rolex từ lâu đã nhận ra trách nhiệm của mình trong việc tạo ra một hành tinh bền vững, Perpetual Planet. Thay vì phiêu lưu vào những vùng đất chưa được biết đến và khám phá những vùng đất chưa được khai phá, thế hệ những nhà thám hiểm mới cam kết bảo vệ hành tinh này. Năm Laureates là những ví dụ điển hình về những người bảo vệ tương lai như vậy”.

Đối với người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf, thế giới cũng giống như một phòng thí nghiệm sống. Từ những năm 1930, ông bắt đầu xem thế giới như nơi thử nghiệm đồng hồ của mình, gửi chúng đến những địa điểm khắc nghiệt nhất, đồng thời hỗ trợ những nhà thám hiểm khám phá những nơi chưa từng được đặt chân đến. Nhưng thế giới đã thay đổi.

Khi thế kỷ 21 sang trang, công ty dần chuyển từ những hoạt động khám phá thuần túy sang những hoạt động khám phá nhằm bảo tồn thế giới tự nhiên, đồng thời củng cố cam kết của mình khi khởi động chiến dịch Perpetual Planet vào năm 2019. Chiến dịch này hỗ trợ các cá nhân và tổ chức sử dụng khoa học để hiểu hơn về những thách thức đối với môi trường và đưa ra các giải pháp giúp khôi phục sự cân bằng cho hệ sinh thái.

Những người thắng giải năm nay gồm một nhà hải dương học, một chuyên gia về bảo tồn, một nhà thám hiểm vùng cực, một doanh nhân xã hội và một nhà địa lý kiêm người vận động về biến đổi khí hậu. Họ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hindou Oumarou Ibrahim – Chad

Hindou Oumarou Ibrahim sử dụng những hiểu biết truyền thống của người bản địa để vẽ nên bản đồ tài nguyên thiên nhiên và ngăn chặn xung đột khí hậu ở Sahel, đặc biệt là Hồ Chad, nơi cung cấp nước cho hơn 30 triệu người ở bốn quốc gia.

Rolex Awards For Enterprise 2021 4

Hindou Oumarou Ibrahim sử dụng kiến thức truyền thống của người bản địa để lập bản đồ tài nguyên thiên nhiên và ngăn chặn xung đột khí hậu ở Sahel.

Felix Brooks-church – Hoa Kỳ

Felix Brooks-church giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở Tanzania thông qua việc trang bị cho các nhà máy bột mì ở nông thôn một chiếc máy “dosifier”, giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng để củng cố nguồn lương thực thiết yếu.

Rolex Awards For Enterprise 2021 1

Felix Brooks-church giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở Tanzania.

Rinzin Phunjok Lama – Nepal

Rinzin Phunjok Lama đưa ra nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái đa dạng, phong phú của vùng Xuyên Himalaya, quê hương của các loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu, bằng cách tham gia vào các cộng đồng địa phương.

Rolex Awards For Enterprise 2021 2

Rinzin Phunjok Lama đã nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái đa dạng phong phú của vùng Xuyên Himalaya, quê hương của các loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn cầu, bằng cách tham gia vào các cộng đồng địa phương.

Gina Moseley – Anh

Gina Moseley đặt mục tiêu lần đầu tiên dẫn đoàn thám hiểm khám phá các hang động thuộc cực Bắc hành tinh ở Greenland nhằm nâng cao kiến thức của nhân loại về biến đổi khí hậu ở Bắc Cực do sự nóng lên toàn cầu.

Rolex Awards For Enterprise 2021 5

Gina Moseley đặt mục tiêu lần đầu tiên dẫn đoàn thám hiểm khám phá các hang động ở cực bắc của hành tinh, để nâng cao kiến thức của nhân loại về biến đổi khí hậu ở Bắc Cực.

Luiz Rocha – Brazil

Luiz Rocha muốn nỗ lực khám phá và bảo vệ các rạn san hô mesophotic cùng sự đa dạng sinh học của chúng ở Ấn Độ Dương, đồng thời tăng cường bảo tồn các hệ sinh thái ở vùng biển sâu, phần lớn chưa được biết đến tại đây.

Rolex Awards For Enterprise 2021 3

Luiz Rocha khám phá và bảo vệ các rạn san hô mesophotic cùng sự đa dạng sinh học của chúng ở Ấn Độ Dương.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa