4 cặp thầy trò mới của Sáng kiến Nghệ thuật Rolex Mentor & Protégé 2020-2021

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/04/2020 12:08:14

Các nghệ sĩ Spike Lee, Phyllida Lloyd, Lin-Manuel Miranda và Carrie Mae Weems sẽ truyền lại di sản nghệ thuật của họ cho những tài năng mới trong Sáng kiến Nghệ thuật Mentor & Protégé của Rolex.

Bốn trong số những nghệ sĩ đột phá và có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực của họ, gồm Spike Lee (Phim ảnh), Phyllida Lloyd (Sân khấu), Lin-Manuel Miranda (Thể loại mở) và Carrie Mae Weems (Nghệ thuật thị giác) sẽ giữ vai trò cố vấn cho Sáng kiến Nghệ thuật của Rolex giai đoạn 2020-2021. Mỗi nhà sáng tạo nổi tiếng thế giới này sẽ dành hai năm tới để hợp tác chặt chẽ với một nghệ sĩ trẻ xuất sắc, người mà họ sẽ trao đổi ý tưởng và đảm bảo rằng cá tính nghệ thuật có thể đạt cấp độ cao nhất, được truyền qua các thế hệ và ranh giới địa lý.

Film mentor (cố vấn) Spike Lee và protégé (học trò) Kyle Bell trong sáng kiến của Rolex

Film mentor (cố vấn) Spike Lee và protégé (học trò) Kyle Bell. Ảnh: Rolex

Nhà làm phim người Mỹ Spike Lee đã chọn làm việc với Kyle Bell, 33 tuổi, quốc tịch Mỹ. Đạo diễn người Anh Phyllida Lloyd chọn Whitney White, 33 tuổi, cũng đến từ Mỹ. Nghệ sĩ người Mỹ Carrie Mae Weems chọn Camila Rodríguez Triana, 35 tuổi, đến từ Colombia. Cuối cùng, nhà soạn nhạc, viết lời và diễn viên người Mỹ Lin-Manuel Miranda đã chọn làm việc với Agustina San Martín, 28 tuổi, đến từ Argentina.

Rolex đã công bố các cặp thầy trò mới tại một buổi lễ công cộng ở Trung tâm Nhà hát Baxter, Cape Town, đánh dấu đỉnh cao giai đoạn 2018-2019. Từ năm 2002, Sáng kiến Nghệ thuật của Rolex đã tạo nên những cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa 54 nghệ sĩ vị đại nhất thế giới với các nghệ sĩ trẻ tiềm năng trên toàn cầu.

Protégée Agustina San Martín và mentor Lin-Manuel Miranda trong sáng kiến của Rolex

Protégée Agustina San Martín và mentor Lin-Manuel Miranda trong thể loại mở. Ảnh: Rolex

Theatre mentor Phyllida Lloyd và protégée Whitney White trong sáng kiến của Rolex

Theatre mentor Phyllida Lloyd và protégée Whitney White. Ảnh: Rolex

Rebecca Irvin, Giám đốc chương trình, cho biết: “Gần 2 thập kỷ, hàng chục nghệ sĩ tiên đã dành thời gian và chuyên môn cho Sáng kiến Nghệ thuật. Bốn cố vấn mới vừa tham gia cộng đồng những người sáng tạo vĩ đại của Sáng kiến đã có những đột phá trong lĩnh vực tương ứng. Chúng tôi rất mong đợi vào tác động của họ đối với học trò, khi họ truyền đạt sự cống hiến cho nghệ thuật trong cuộc trao đổi xuyên thế hệ này”.

Sáng kiến Nghệ thuật 2018 – 2019 đã đánh dấu sự thay đổi trong cấu trúc chương trình, với quá trình hướng dẫn, hỗ trợ một thầy – một trò diễn ra trong các giai đoạn xen kẽ. Trong năm 2018 – 2019, Sáng kiến có các cặp thầy trò trong lĩnh vực kiến trúc, khiêu vũ, văn học và âm nhạc còn trong giai đoạn 2020 – 2021, chương trình đề cập đến phim ảnh, sân khấu, nghệ thuật thị giác và môn học thứ tám, “thể loại mở”.

Visual arts mentor Carrie Mae Weems và protégée Camila Rodríguez Triana trong sáng kiến của Rolex

Visual arts mentor Carrie Mae Weems và protégée Camila Rodríguez Triana. Ảnh: Rolex

LĨNH VỰC PHIM ẢNH: SPIKE LEE & KYLE BELL

Mentor Spike Lee là một trong những nhà làm phim có ý thức xã hội và tầm ảnh hưởng nhất trong thế hệ của mình. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã tạo ra vô số tác phẩm nghệ thuật phi thường thuộc nhiều thể loại khác nhau, bao gồm hơn 35 phim điện ảnh và tài liệu. Trong số những bộ phim có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ do ông sáng tạo, chỉ đạo và đôi khi là cả diễn xuất, BlackkKlansman (2018) là tác phẩm gần nhất giành được nhiều giải thưởng. Spike Lee cũng là giáo sư và giám đốc nghệ thuật có nhiệm kỳ tại Chương trình Phim Tốt nghiệp của Đại học New York (NYU) cũng như từng giữ vị trí Chủ tịch Ban giám khảo tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 73.

Film mentor Spike Lee

Film mentor Spike Lee. Ảnh: Rolex

Protégé Kyle Bell là một nhà làm phim người Mỹ bản địa đã cố gắng kể những câu chuyện về người dân quê mình trong suốt 5 năm qua, “những câu chuyện không được kể hoặc những lời kể không được lắng nghe”. Anh từng giữ các vai trò đạo diễn, đạo diễn hình ảnh và biên tập phim. Một số tác phẩm nổi bật của Kyle Bell bao gồm chương trình tài liệu thắng giải Heartland Emmy, Osiyo: Voices of the Cherokee People, cùng các phim tài liệu ngắn như Dig It If You Can, Defend the Sacred and The Third – những tác phẩm được công chiếu tại các liên hoan phim trên toàn thế giới. Anh từng là thành viên Chương trình Bản địa Sundance 2019.

Film protégé Kyle Bell

Film protégé Kyle Bell. Ảnh: Rolex

LĨNH VỰC SÂN KHẤU: PHYLLIDA LLOYD & WHITNEY WHITE

Mentor Phyllida Lloyd là đạo diễn người Anh nổi tiếng với các tác phẩm phim, nhạc kịch, opera và sân khấu đầy tính cách tân và táo bạo. Bà đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để thúc đẩy bình đẳng giới cả trên sân khấu lẫn ngoài đời thực. Trong số các tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng lớn của Phyllida Lloyd, bà từng giữ vai trò đạo diễn của cả phiên bản phim lẫn nhạc kịch Mamma Mia! và bộ phim tiểu sử về Margaret Thatcher, The Iron Lady (2011).

Theatre mentor Phyllida Lloyd

Theatre mentor Phyllida Lloyd. Ảnh: Rolex

Protégé Whitney White là một nhạc sĩ/nhà soạn nhạc, đạo diễn và diễn viên tài năng. Cô đang trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ được săn lùng nhất trong lĩnh vực sân khấu ở Hoa Kỳ. Có bằng Liên kết Nghệ thuật với Roundabout Theatre Company tại New York, Whitney White đã chỉ đạo nhiều thể loại sân khấu, từ các tác phẩm kinh điển như Othello cho đến What to Send Up When it Goes Down, một vở nhạc kịch về bạo lực phân biệt chủng tộc được tờ The New York Times ca ngợi.

Theatre protégée Whitney White

Theatre protégée Whitney White. Ảnh: Rolex

LĨNH VỰC NGHỆ THUẬT THỊ GIÁC: CARRIE MAE WEEMS & CAMILA RODRÍGUEZ TRIANA

Mentor Carrie Mae Weems sở hữu nhiều tác phẩm phong phú dưới hình thức văn bản, phim, hình ảnh, video, trình diễn… Các bài giảng, thuyết trình và tương tác của cô với từng cá nhân trong vô số môn học đã đào sâu vào những trải nghiệm phức tạp của con người như phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và giai cấp. Thông qua tác phẩm The Kitchen Table Series (1989-1990), cô xem xét các khuôn mẫu đa dạng của tính nữ và đồng thời định hình sự nghiệp vẻ vang của mình. Các tác phẩm đáng hoan nghênh của cô thường được trưng bày tại các tổ chức lớn trên thế giới.

Visual arts mentor Carrie Mae Weems

Visual arts mentor Carrie Mae Weems. Ảnh: Rolex

Protégé Camila Rodríguez Triana là nhà làm phim và nghệ sĩ thị giác người Colombia. Các tác phẩm của cô luôn chuyên chở sức mạnh cảm xúc, đặt ra nhiều câu hỏi cho người xem và, cũng giống như mentor của cô, miêu tả các mối quan hệ thân mật trong không gian hằng ngày. Tác phẩm nghệ thuật của cô từng được trưng bày trong các dự án cá nhân và nhóm ở Nam Mỹ và châu Âu. Là người sáng lập Heka Film SAS, Triana đang làm chủ nhiệm cho một số phim tài liệu nổi bật, khám phá ranh giới giữa phim tài liệu và giả tưởng.

Visual arts protégée Camila Rodríguez Triana

Visual arts protégée Camila Rodríguez Triana. Ảnh: Rolex

THỂ LOẠI MỞ: LIN-MANUEL MIRANDA & AGUSTINA SAN MARTÍN

Mentor Lin-Manuel Miranda là nhà soạn nhạc, người viết lời và diễn viên từng đoạt giải Tony, Emmy, Grammy và Pulitzer. Anh là người sáng tạo và ngôi sao của 2 vở nhạc kịch Broadway từng thắng giải Tony, Hamilton In the Heights, đồng thời từng nhận giải thưởng MacArthur Foundation năm 2015 và Kennedy Center Honors năm 2018. Trong lĩnh vực phim và truyền hình, Lin-Manuel Miranda từng tham gia Fosse/ Verdon, His Dark Materials, Saturday Night Live, Moana, Mary Poppins Returns.

Mentor Lin-Manuel Miranda trong thể loại mở

Mentor Lin-Manuel Miranda trong thể loại mở. Ảnh: Rolex

Protégé Agustina San Martín được biết đến như một người kể chuyện có tầm nhìn táo bạo. Là đạo diễn, biên kịch, nhà quay phim, chỉnh màu và biên tập phim người Argentina, Agustina San Martín tìm đến mentor của mình để “được nuôi dưỡng và mở rộng vũ trụ sáng tạo của cô”. Gần đây, San Martín đã hoàn thành bộ phim To Kill The Beast (Matar a la bestia, 2020). Trước đó, cô từng nhận được Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo (Special Mention Jury Prize) cho Phim ngắn Xuất săc nhất tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 72 với Monster God (2019).

Protégée Agustina San Martín trong thể loại mở

Protégée Agustina San Martín trong thể loại mở. Ảnh: Rolex

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: Rolex

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa