Rihanna, Barack Obama và các sao quốc tế lên tiếng ủng hộ phong trào Stop Asian Hate

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/04/2021 19:16:41

Những ngày vừa qua, phong trào Stop Asian Hate đang lan rộng rất nhanh tại Mỹ, khiến nhiều người quan ngại về sự nguy hiểm của nạn phân biệt chủng tộc đối với người châu Á. Trước tình hình căng thẳng này, hàng loạt ngôi sao quốc tế đã lên tiếng để lan truyền thông điệp chống phân biệt chủng tộc.

Nhờ tiếng nói của những người có sức ảnh hưởng, cộng đồng người châu Á tại Mỹ như được an ủi phần nào và vững tin hơn trên con đường đấu tranh chống nạn phân biệt chủng tộc.

Các ngôi Sao gốc Á

Chứng kiến những sự kiện đau lòng đã gây nên không ít tổn thương, thiệt hại cho những người cùng chung dòng máu châu Á, các ngôi sao gốc Á đang hoạt động nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới đã có động thái trên mạng xã hội lẫn đời thực để nêu lên tiếng nói đòi lại công bằng cho cộng đồng của mình. Bởi lẽ, họ cũng là những người mang màu da vàng, cũng đã từng vấp phải sự kì thị từ chính xã hội nơi mình đang sinh sống và làm việc. Hơn ai hết, họ cảm nhận được những đau thương mà cộng đồng của mình đang phải chịu đựng từng ngày. Họ hy vọng rằng, bằng sức ảnh hưởng của mình, tiếng nói của họ sẽ phần nào lan tỏa nhận thức đến nhiều người và hạn chế nạn phân biệt chủng tộc gay gắt đang diễn ra.

Lana Condor

Được biết đến rộng rãi qua loạt series ăn khách của Netflix To All The Boys I’ve Loved Before, Lana Condor, với tư cách là một người gốc Á, đã có những chia sẻ trên Twitter để ủng hộ cộng đồng của mình: “Xin hãy thức tỉnh… gia đình và những người bạn châu Á của các bạn đang vô cùng sợ hãi, lo sợ, ngán ngẩm và vô cùng tức giận. Xin làm ơn hãy hỏi thăm chúng tôi, hãy đứng lên cùng chúng tôi. Những người bạn châu Á đang cần các bạn, cho dù họ không trực tiếp đau buồn trên mạng xã hội đi chăng nữa”.

Lana Condor lên tiếng chống phân biệt chủng tộc với người châu Á

Ảnh: @lanacondor

Gemma Chan

Nữ diễn viên phim Crazy Rich Asian cũng đã thể hiện sự thương tiếc cho các nạn nhân của vụ nổ sung hôm 16/3 bằng việc chia sẻ tin tức trên trang cá nhân Instagram của mình: “Chúng ta cần phải ngưng hành vi vô nhân đạo với người châu Á. Chúng ta cần phải dừng việc đổ lỗi cho người châu Á vì Covid. Tất cả chúng ta phải đoàn kết để chống lại mọi hành vi của sự thù ghét”.

Ngoài ra, cô còn kêu gọi mọi người lan tỏa nhận thức về sự việc, cũng như quyên góp cho các tổ chức cộng đồng.

Gemma Chan lên tiếng chống phân biệt chủng tộc với người châu Á

Ảnh: @gemma_chan

Jamie Chung

Nữ diễn viên gốc Á Jamie Chung từng góp mặt trong loạt phim siêu anh hùng The Gifted, phim Once Upon A Time hay tham gia lồng tiếng cho Big Hero 6, cũng đã lên tiếng phản đối phân biệt chủng tộc với người gốc Á trên trang Twitter của cô, đồng thời kêu gọi truyền thông lan tỏa thông điệp hiệu quả hơn: “Truyền thông cần phải làm tốt hơn, hãy gọi đúng bản chất của vấn đề này là gì, đó là tội phạm khủng bố trong nước vì lý do thù ghét với người châu Á”.

Jamie Chung lên tiếng ủng hộ người châu Á

Ảnh: @jamiejchung

BTS

Các chàng trai của nhóm nhạc pop đình đám BTS cũng đã lên tiếng trên Twitter, bày tỏ sự đau buồn đối với các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ sung, đồng thời chia sẻ thêm câu chuyện của chính mình: “Chúng tôi nhớ lại những lúc phải đối mặt với việc bị kì thị vì là người châu Á. Chúng tôi bị sỉ nhục không có lý do, bị chế nhạo vì ngoại hình của mình. Chúng tôi còn bị người ta hỏi rằng tại sao người châu Á lại đi nói tiếng Anh”.

BTS lên tiếng chống phân biệt chủng tộc với người châu Á

Ảnh: see.news

Lắng nghe chia sẻ từ người trong cuộc để biết người châu Á tại Mỹ đang phải đối mặt với điều gì
Cách đây không lâu, cái chết của George Floyd đã dấy lên làn sóng phẫn nộ cùng phong trào Black Lives Matter nhằm đòi lại sự công bằng và quyền...

Nữ diễn viên Olivia Munn

Trước tình hình phức tạp của các cuộc tấn công hướng vào người châu Á, Olivia Munn – nữ diên viên có mẹ là người gốc Á –  cũng đã chia sẻ cảm xúc của mình trên trang Instagram cá nhân: “Tôi đã quá mệt mỏi với việc người ta cứ nhân tính hóa những tên khủng bố da trắng và chối bỏ những hành vi sát nhân của chúng. “Anh ta là một gã nghiện tình dục”, “Anh ta đang trải qua một ngày rất tồi tệ”. Những điều đó thật vô nghĩa để hỗ trợ một cộng đồng đang bị tấn công và đang cảm thấy bất lực trong việc ngăn chặn điều đó. Đây là cách mà người ta cố gắng bào chữa, lý trí hóa những gì mà gã này đã làm thay vì gọi tên đúng bản chất của vụ việc: một vụ phạm tội với lý do thù ghét phụ nữ gốc Á. 

Chúng ta phải bắt hắn chịu trách nhiệm. Chúng ta phải bắt những kẻ nghĩ theo hướng nhân đạo với hắn chịu trách nhiệm. 

Nhân dân của các người đang phải sống trong sự đe dọa. Người Mỹ gốc Á đang trở thành đối tượng bị hướng đến. Các người muốn nói về sức khỏe tinh thần sao? Vậy hãy nói về vấn đề khủng hoảng tinh thần khi phải sống trong một đất nước mà người ta bị tấn công khi sống là chính mình.

Chúng tôi cần giúp đỡ. Làm ơn. #Stop Asian Hate”.

Nữ diễn viên Olivia Munn ủng hộ cộng đồng châu Á

Ảnh: @oliviamunn

Diễn viên Mindy Kaling

Mindy Kaling, nữ diễn viên gốc Ấn góp mặt trong các phim điện ảnh Ocean’s 8, A Wrinkle in Time, đã bày tỏ quan điểm của mình trên Twitter: “Việc nhắm vào các anh chị em châu Á của chúng ta thật đáng kinh tởm, nhưng không có gì ngạc nhiên khi năm vừa qua đã có phát ngôn gây thù ghét trong việc bình thường hóa việc chống đối người châu Á. Chúng ta phải #NgungthughetnguoichauA (#StopAsianHate), đủ là đủ!

Diễn viên Mindy Kaling lên tiếng ủng hộ người châu Á

Ảnh: @mindykaling

Diễn viên Sandra Oh 

Vào hôm thứ Bảy, 20/3, nữ diễn viên Sandra Oh đã đứng cùng dòng người biểu tình ở Pittsburgh để phản đối những hành vi phân biệt chủng tộc với người châu Á. Trong buổi biểu tình hôm ấy, nữ diễn viên Killing Eve đã dõng dạc hô to: “Tôi tự hào là người châu Á”. Cô còn gửi nhiều lời động viên đến những người có mặt ngày hôm đó: “Pittsburgh, tôi rất vui và hãnh diện khi được ở đây cùng các bạn, và cảm ơn những người tổ chức đã tạo ra sự kiện hôm nay chỉ để cho chúng ta có cơ hội được ở cạnh nhau và cùng sát cánh, cùng cảm nhận sự hiện diện của nhau. Đối với nhiều người trong cộng đồng chúng ta, đây là lần đầu tiên chúng ta có thể lên tiếng về những nỗi sợ và cơn phẫn nộ, và tôi lấy làm biết ơn với những ai sẵn sàng lắng nghe chúng ta”. Cô cũng chia sẻ thêm: “Tôi biết rằng nhiều người trong cộng đồng đang rất sợ hãi, và tôi hiểu điều đó. Và cách để vượt qua nỗi sợ này là hãy kết nối với cộng đồng của chúng ta. Tôi sẽ thử thách các bạn đang có mặt ở đây, nếu bạn thấy có chuyện gì xảy ra, bạn sẽ giúp tôi chứ?

Sau đó, Sandra Oh đã cùng mọi người hô to: “Tôi tự hào là người châu Á”.

Nữ diễn viên Sandra Oh lên tiếng ủng hộ người châu Á

Ảnh: New York Post

20 câu nói có sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại Martin Luther King
Nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi Martin Luther King nổi tiếng với những câu nói truyền cảm hứng của mình: "Tôi đã chọn tình yêu. Hận thù...

Các ngôi sao quốc tế khác

Trước những sự việc thương tâm đã xảy ra với cộng đồng châu Á, các ngôi sao quốc tế khác cũng đã bày tỏ niềm tiếc thương và nêu lên tiếng nói ủng hộ những người gốc Á, giúp họ có thêm động lực vượt qua tổn thương và đấu tranh cho sự bình đẳng. Bởi họ cũng là những người luôn khao khát hòa bình và mong muốn được hoạt động trong một quốc gia nơi tình thương và sự tôn trọng không bị quyết định bởi màu da hay sắc tộc.

Rihanna 

Sau vụ xả súng giết chết sáu người phụ nữ gốc Á, nữ ca sĩ Rihanna đã lên tiếng trên Instagram của mình: “Những gì xảy ra ngày hôm qua ở Atlanta thật tàn nhẫn, bi kịch và chắc chắn không phải là một vụ việc đơn lẻ. Sự thù ghét với những người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương đang tiếp diễn một c

ách tràn lan và điều này thật sự đáng kinh tởm. Tôi vô cùng đau buồn vì cộng đồng người châu Á và trái tim tôi đang hướng về những người thân thương của các nạn nhân thiệt mạng ngày hôm qua. Sự thù ghét phải chấm dứt”.

Rihanna lên tiếng ủng hộ người châu Á tại Mỹ

Ảnh: @badgalriri

Tài khoản Instagram của những người phụ nữ truyền cảm hứng cho xã hội
[Tạp chí Phái đẹp ELLE - số tháng 3/2018] Không phải chờ đến những cuộc phát động, họ là người khởi động phong trào, là tiếng nói đại diện cho các...

Cựu Tổng Thống Barack Obama

Trên Twitter, cựu Tổng Thống Barack Obama cũng đã chia sẻ: “Ngay cả khi chúng ta đã chiến đấu với đại dịch, chúng ta lại tiếp tục lờ đi bệnh dịch bạo lực súng đạn đã kéo dài bao lâu nay tại Mỹ. Mặc dù động cơ của kẻ thực hiện vụ nổ súng chưa rõ, nhưng danh tính của các nạn nhân đã gióng lên hồi chuông rằng nạn bạo lực hướng đến người châu Á cần phải chấm dứt”.

Cựu Tổng Thống Barack Obama lên tiếng ủng hộ châu Á

Ảnh: @barackobama

John Legend

Nam ca sĩ John Legend cũng đã có những chia sẻ trên trang Twitter của anh sau vụ nổ sung tại Atlanta: “Thật là khủng khiếp. Xin gửi sự yêu thương đến những thân nhân của người đã khuất. Đất nước của chúng ta phải nhìn nhận sự đe dọa đang gia tăng hướng đến những anh chị em người Mỹ gốc Á của chúng ta”.

John Legend lên tiếng ủng hộ người châu Á

Ảnh: @johnlegend

Kate Hudson, Gwyneth Paltrow, Katie Holmes

Các nữ diễn viên như Kate Hudson, Gwyneth Paltrow, Katie Holmes cũng đã chia sẻ loạt hình ảnh kèm hashtag #StopAsianHate để phản đối những vụ bạo lực gần đây hướng tới cộng đồng người châu Á đang sinh sống tại Mỹ.

Các sao quốc tế lên tiếng chống phân biệt chủng tộc với người châu Á

Ảnh: @gwynethpaltrow, @katehudson, @katieholmes

Tiếng nói và sự hỗ trợ từ những người có sức ảnh hưởng đã tiếp thêm năng lượng tích cực và xoa dịu những đau thương gần đây trong cộng đồng người châu Á. Nhờ đó, thế giới có thêm nhận thức về sự căng thẳng mà những người gốc Á đang phải gánh chịu. Hy vọng rằng trong tương lai, tất cả chúng ta sẽ phần nào xóa đi những giới hạn chủng tộc, màu da để cùng nhau sống trong tình thương và sự yên bình.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa