Tài hùng biện của 2 cặp đôi ngôi sao “Vợ chồng Tổng thống”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/11/2016 20:29:14

Các vị Tổng thống luôn là tâm điểm chú ý của giới truyền thông, từng lời nói, hành động của họ gắn liền với sự thăng trầm của quốc gia.

Vị trí đỉnh cao trên võ đài chính trị được giữ vững không chỉ nhờ vào tài năng của chính họ mà bên cạnh đó là người phụ nữ hậu phương vững chắc. Các vị Đệ nhất cũng không hề lép vế so với ông chồng Tổng thống của mình bởi tài hùng biện hết sức kinh ngạc.

Obama – bài diễn ngôn chạm trái tim của nhiều người

Barack Obama không phải là cái tên xa lạ đối với người dân Việt Nam. Ông là vị Tổng thống được kính nể nhất trọng lịch sử hữu nghị hai nước không bởi tài năng xuất sắc mà còn chính bởi những bài diễn ngôn hết sức chân thành. Tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Obama đã có bài phát biểu 30 phút về quan hệ Việt- Mỹ. Tổng thống Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý của toàn thể 2.000 người bằng câu mở đầu hết sức thân thiện “Xin chào, Xin chào Việt Nam”.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 18

Bằng phát biểu của mình, ông Obama đã chạm vào trái tim của người nghe bằng cách trích các câu văn thơ, lời bài hát của các danh nhân Việt nổi tiếng để minh họa mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa hai nước. Đã có nhiều lần tiếng vỗ tay từ phía cử tọa vang lên khi ông Obama vừa kết thúc một câu nói liên quan đến các danh nhân Việt.

“Từ nay ta biết quê người. Từ nay người biết thương người” và dùng lời bài hát này để nhấn mạnh mối quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ ngày càng gần gũi hơn”.

Ông là vị Tổng thống Mỹ yêu chuộng hòa bình và đặc biệt hiểu hết về truyền thống lịch sử của đất nước Việt Nam.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 02

“Tôi không phải Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng tôi là người đầu tiên – cũng như các bạn – trưởng thành sau cuộc chiến tranh Việt Nam.

Khi lực lượng quân sự Mỹ rời Việt Nam, lúc đó tôi 13 tuổi. Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với người Việt Nam là ở Hawaii, nơi có một cộng đồng người Việt tự hào. Nhiều người trẻ Việt Nam, cũng như hai con gái tôi, khi sinh ra chỉ biết đến tình hòa bình và bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Đất nước các bạn có nhiều người trẻ hơn tôi. Khi đến đây tôi ý thức về quá khứ, ý thức về một lịch sử khó khăn, nhưng chúng ta hướng về tương lai. Sự thịnh vượng, an ninh và ổn định là những điều chúng ta hướng tới.

Tôi trân trọng quá khứ lịch sử rất huy hoàng của Việt Nam. Hàng nghìn năm, Việt Nam đã trồng cấy ở những mảnh đất này. Lịch sử được viết lên những chiếc trống đồng Đông Sơn. Hà Nội đã đứng vững trên dòng sông Hồng hơn một nghìn năm. Thế giới đều biết đến lụa và những bức tranh của Việt Nam và Văn Miếu là bằng chứng kiến thức của Việt Nam. (…)”.

Michelle Obama với bài diễn ngôn trên cả tuyệt vời

Khi sánh đôi cùng Tổng thống tài ba Barack Obama, bà Michelle chưa bao giờ bị lép vế bởi tài hùng biện xuất sắc của bản thân mà còn tạo nên cặp đôi “Tổng thống ngôi sao” khi hai người đi đến đâu vẫn luôn có hàng triệu người hâm mộ vây quanh. Trong đêm khai mạc đại hội toàn quốc đảng Dân chủ vào ngày 25 tháng 7 năm 2016, Đệ nhất Phu nhân da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ Michelle Obama đã có bài phát biểu tuyệt vời làm chủ cả hội trường rộng lớn khi nói về cách nuôi dạy con cái và những đức tính mà một tổng thống cần có.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 15

“Câu chuyện của những thế hệ người dân đã phải trải qua biết bao khổ cực của kiếp nô lệ, của cảnh đòn roi, của nạn tù tội, của sự phân biệt đối xử nhưng họ vẫn không gục ngã, vẫn vươn lên và làm tất cả những gì có thể để hôm nay mỗi buổi sáng, tôi được thức dậy trong chính ngôi nhà do bàn tay của những người nô lệ xây dựng, tôi được ngắm nhìn hai cô con gái của tôi, những thiếu nữ da màu xinh xắn, thông minh và trẻ trung, chơi đùa cùng những chú chó trên bãi cỏ ở Nhà Trắng.

Và bởi vì bà Hillary Clinton, vì hai con gái tôi, vì tất cả những đứa con trai và con gái của chúng ta, giờ đây tất cả họ đều được hưởng những điều tốt đẹp nếu một người phụ nữ có thể trở thành tổng thống của nước Mỹ”.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 07

Lắng nghe những lời chia sẻ chân thành của Đệ nhất Phu nhân Mỹ, một số đại biểu không kìm nén được cảm xúc đã bật khóc. Còn chồng bà – Tổng thống Barack Obam đã không tiếc dành những lời yêu thương dành cho bà “ Một bài phát biểu tuyệt vời của người phụ nữ tuyệt vời. Không thể tự hào hơn và đất nước chúng ta may mắn có được một đệ nhất phu nhân. Yêu em, Michelle”. Còn cựu Tổng thống Bill Clinton, sau khi lắng nghe bài phát biểu xúc động của bà Obama đã thốt lên một tiếng “wow” đầy kinh ngạc.

Bill Clinton được gán cho cái tên “ôn hòa” hay là “trung dung”

Clinton là vị tổng thứ 42 của Hoa Kỳ, ông được xem là thuộc cánh Tân Dân chủ có khuynh hướng trung dung trong Đảng Dân chủ. Phong cách ôn hòa của ông được thể hiện qua các bài diễn thuyết trước công chúng cũng như hội họp đối ngoại với các láng giềng. Vào ngày 17 tháng 11 năm 2000, Tổng thống Clinton đã có buổi diễn thuyết do Chủ tịch Nước Trần Đức Lương chủ trì đã thể hiện một sự am tường lịch sử, văn hóa Việt Nam và sự chuẩn bị công phu, tinh tế của ông.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 08

“Kính thưa Ngài Chủ tịch Nước, thưa phu nhân, các vị đại diện trong Chính phủ Việt Nam, các quý bà và quý ông, 

Xin cảm ơn sự đón tiếp mà các Ngài đã dành cho tôi, gia đình tôi và phái đoàn của chúng tôi!

Chúng tôi vinh dự được cùng các Ngài viết nên một chương mới trong quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam, và chúng tôi biết ơn vì chương sử mới này đã có một khởi đầu tốt đẹp. Quả thực, lịch sử mà chúng ta để lại sau mình rất đau buồn và nặng nề. Chúng ta không được quên nó. Nhưng chúng ta cũng không được để nó chi phối chúng ta. Quá khứ chỉ là cái đến trước tương lai, quá khứ không phải là cái quyết định tương lai”.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 09

“Hôm nay nước Mỹ và nước Việt Nam đang làm nên một trang sử mới. Thế hệ sau sẽ nhìn lại thời điểm hiện tại và thấy những cựu chiến binh Mỹ quay trở lại Việt Nam tìm kiếm câu trả lời về quá khứ, và những người Việt Nam chấp nhận họ để cùng xây dựng một tương lai chung; thấy những sinh viên trẻ của Việt Nam khát khao hấp thụ tất cả những gì thế giới dành cho họ, và cùng học với họ có các thanh niên đến từ nước Mỹ; thấy các doanh nhân, các nhà khoa học và các nhà bảo tồn cùng các nghệ sĩ đúc nên mối liên kết giữa Việt Nam và thế giới. (…)”.

Sự chân thành của Bill Clinton đã xóa nhòa ranh giới giữa hai quốc gia. Quá khứ đẫm máu đã qua đi, những phác thảo cho một thế hệ mới đang dần hình thành. Một tương lai không xa, vẫn luôn hy vọng tình hữu nghị giữa đất nước Việt Nam với Hoa Kỳ nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung sẽ càng bền chặt hơn nữa.

Hillary Clinton với diễn thuyết hùng hồn đầy sức thuyết phục

Hillary Clinton được biết đến là “Đệ nhất phu nhân” của Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Thời gian gần đây bà đang chạy đua ứng cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016. Bà đã có bài phát biểu chấp nhận đề cử trước Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ. Bài phát biểu đã được Tổng thống Obama đánh giá là tuyệt vời. “Hillary đã vượt qua được thử thách. Bà ấy đã sẵn sàng. Bà ấy không bao giờ bỏ cuộc. Đó là lý do khiến bà ấy trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 10

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 05

Ngay cả vị Phu nhân Michelle Obama cũng không ngừng khen ngợi bà: “Thật xúc động và được truyền cảm hứng vì bài diễn văn đầy sức mạnh của vị tổng thống kế tiếp của chúng ta”.

Hillary Cliton nhấn mạnh việc lần đầu tiên một đảng lớn chọn một phụ nữ ra ứng cử tổng thống Mỹ: “Tôi sẽ là tổng thống của những người Dân chủ, Cộng hòa hay Độc lập. Tổng thống của sự đấu tranh, cố gắng và thành công. Của những người bỏ phiếu cho tôi và không bỏ phiếu cho tôi. Cho tất cả người Mỹ”.

Bà Hillary nhắc tới các cam kết của mình:

“Đảng Dân chủ là đảng của những người lao động. Nhưng chúng ta chưa làm việc của mình đủ tốt… Nhiệm vụ đầu tiên của tôi nếu làm tổng thống sẽ là tạo ra nhiều cơ hội hơn, nhiều việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn ngay ở nước Mỹ này… Từ ngày đầu tiên của tôi trong nhiệm kỳ cho tới ngày cuối cùng… Nhất là ở những nơi từ lâu đã bị gạt sang một bên và bị bỏ lại sau. Từ các thành phố trung tâm tới các thị trấn nhỏ… Từ những cộng đồng bị phá hoại bởi nạn nghiện hút tới những vùng bị trống rỗng bởi nhà máy đóng cửa… Tôi tin rằng nền kinh tế của chúng ta không hoạt động như lẽ ra nó phải thế, bởi nền dân chủ của chúng ta không hoạt động theo cách nó phải thế”. 

Liệu rằng với tài hùng biện thông minh đầy nhạy bén, bà Hillary Clinton có nắm được chức vụ Tống thống đương thời hay không?

tai-hung-bien-vo-chong-tong-thong-my-016

Tài hùng biện của vợ chồng Tổng thống Mỹ 06

Xem thêm

Chuyện tình yêu của vợ chồng tổng thống Obama qua ảnh

Phim hồi ức tình yêu vợ chồng Tổng thống Obama

Hillary Clinton mạnh mẽ trước “Những lựa chọn khó khăn”

Nhóm thực hiện

Phan Tịnh Tâm (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa