Triển lãm ảnh “Chạm” – Ngắm Sài Gòn qua lăng kính của những người trẻ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/05/2018 23:41:19

Hãy cùng khám phá một triển lãm ảnh về Sài Gòn được thực hiện bởi các bạn trẻ đến từ dự án phi lợi nhuận Humans of Sài Gòn.

Sài Gòn tháng 5 với cái nóng oi bức, lại thêm những cơn mưa bất chợt làm con người ta càng hối hả hơn với guồng quay của cuộc sống. Thế nhưng, vẫn có những bạn trẻ dừng lại trong phút chốc và cùng nhau góp nhặt từng khoảnh khắc đời thường của Sài Gòn. Đối với họ, Sài Gòn không chỉ là một vùng đất mà còn là một lối sống mang “cá tính” riêng. Họ là Humans of Sài Gòn, những người trẻ đã nhìn Sài Gòn bằng một lăng kính rất riêng thông qua triển lãm ảnh mang tên “Chạm”.

Tác phẩm của tác giả An Du.

Hãy cùng làm quen với Minh Phạm, một trong 6 tác giả của triển lãm ảnh.

Bạn có thể giới thiệu đôi nét về Humans of Saigon cho những độc giả chưa biết đến các bạn?

Mình tên Phạm Việt Anh Minh, 24 tuổi, hiện đang sinh sống, làm việc tại Sài Gòn và là đồng sáng lập, quản lý dự án Humans of Sài Gòn (HOSG). Vào khoảng đầu tháng 6/2014, HOSG chính thức đi vào hoạt động. Thời gian đầu, nhóm có 5 thành viên. HOSG là dự án phi lợi nhuận và hướng tới cộng đồng, được ảnh hưởng sâu sắc từ dự án Humans of New York do Brandon Stanton sáng lập. Mục đích chính của dự án là thu thập những câu chuyện, hình ảnh của người dân đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, đồng thời, qua từng câu chuyện, muốn gửi gắm cho người xem từng góc nhìn, khoảnh khắc của đời sống Sài Gòn.

Khoảnh khắc bình dị của người dân Sài Gòn qua lăng kính của tác giả Toàn Thắng.

Tại sao các bạn lại chọn tên “Chạm” để đặt cho triển lãm?

Triển lãm lần này gồm 6 tác giả trong nhóm HOSG. Mỗi bạn đều đến từ những nơi khác nhau trên mảnh đất Sài Gòn và cùng đam mê nhiếp ảnh. Từ ống kính của mình, các bạn ghi lại những câu chuyện và khoảnh khắc dựa trên cách cảm nhận của mỗi cá nhân. Đó là cảm hứng để HOSG chọn cho triển lãm cái tên “Chạm”. “Chạm” ở đây không phải hành động chạm vào vật nào bất kì, mà chính là “Chạm” vào Sài Gòn theo cách của mỗi con người.

Tác phẩm của tác giả Thu Trang.

Được biết, đây là triển lãm thứ ba của HOSG sau “Người Sài Gòn kể chuyện” năm 2015 và “Ngõ ghét đường thương” 2016. Triển lãm lần này có gì khác biệt so với các lần trước?

Hai triển lãm trước đi theo mô-típ của HOSG, tức là có một bức ảnh đi kèm câu chuyện phía dưới. Nhưng tại triển lãm “Chạm”, phần câu chuyện đã được lược bỏ để mỗi người có thể tự cảm nhận và vẽ ra cuộc sống Sài Gòn theo cách của riêng mình.

Thay vì đính kèm câu chuyện bên dưới hình chụp như các triển lãm ảnh trước, lần này HOSG quyết định chỉ trưng bày ảnh để các vị khách tự cảm nhận.

triển lãm ảnh

Rất nhiều bạn trẻ quan tâm triển lãm ảnh lần này.

Những cảm xúc người xem để lại khi đến thăm triển lãm ảnh “Chạm”.

Triển lãm Câu chuyện của những Bàn Tay
Ở một ngôi trường đặc biệt ở thành phố Huế, có những bàn tay ngượng nghịu đang miệt mài kể nên câu chuyện kì diệu về một mô hình giáo dục yêu thương.

Để thực hiện một triển lãm, chắc hẳn phải gặp rất nhiều khó khăn. Các bạn đã vượt qua khó khăn như thế nào?

Khó khăn nhất chính là vấn đề nhân lực. Thời điểm hiện tại, các thành viên trong nhóm đều đang đi làm và rất khó để sắp xếp thời gian cùng họp mặt, lên ý tưởng và dành thời gian hỗ trợ nhau. Việc phân bổ thời gian và phân công công việc cực kỳ quan trọng để đảm bảo chất lượng triển lãm mà không làm ảnh hưởng đến công việc chính của mọi người.

Bức ảnh nào mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất?

Hôm đó là trưa Hè tháng 8/2015. Sau khi đi ăn trưa với đồng nghiệp, theo thói quen, lúc nào trong người mình cũng có chiếc máy ảnh để bắt khoảnh khắc. Cũng phải 15 phút từ khi bác tài xế cho xe buýt dừng ở trạm trên đường Lê Lai, đợi cho khách xuống hết, chỉ còn tài xế và lơ xe, bác mới tranh thủ uống nước và rửa mặt. Hôm đó, máy lạnh gặp vấn đề nên trên xe rất nóng. Mình đã quan sát và tiếp cận để ghi lại tấm ảnh ấy.

Bức ảnh tâm đắc nhất của tác giả Minh Phạm.

Các bạn có định hướng hay dự án cộng đồng nào mới cho HOSG trong tương lai?

Trước mắt, nhóm vẫn sẽ duy trì hoạt động như hiện tại, truyền tải thêm nhiều câu chuyện, hình ảnh từ người dân sinh sống và làm việc tại Sài Gòn đến nhiều người hơn.

Một chia sẻ khác từ tác giả Nhật Quang về tấm ảnh tâm đắc nhất:

“Tấm ảnh mình tâm đắc nhất trong đợt triển lãm ảnh lần này có lẽ là ảnh cầu vồng Sài Gòn sau cơn mưa. Thật ra, tấm ảnh này không phải của mình chụp mà là của một người đặc biệt gửi cho mình. Mình nhớ đó là một ngày cuối tháng 9/2015, Sài Gòn trời mưa tầm tã, mình thì làm ở ngoại thành. Mưa gió bão bùng như vậy, trong lòng cũng hơi lo là không biết lát nữa có ngập lụt gì không, rồi người ta đi làm về mắc mưa hay kẹt xe không. Lát sau, trời tạnh mưa, người ta ở trong văn phòng chụp tấm ảnh này và gửi cho mình. Chỉ vậy thôi nhưng vẫn làm mình nhớ mãi tấm ảnh Sài Gòn tươi sáng ấm áp này!”.

Tấm hình tâm đắc nhất của tác giả Nhật Quang.

Tác phẩm của tác giả Bam Trần.

Triển lãm ảnh “Chạm” vẫn đang được mở cửa và cập nhập các bức ảnh mới đến 30/5/2018 tại không gian Toong 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm: 

Triển lãm về Hồng Kông, nơi đã từng là nhà xuất khẩu dệt may chủ lực tại châu Á

7 triển lãm thời trang ấn tượng không thể bỏ lỡ trong năm 2018

Khai mạc triển lãm “NHÌN LẠI – RETROSPECTIVE” của họa sĩ Lê Kinh Tài

Nhóm thực hiện

Bài: Trần Ánh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: Humans of Sài Gòn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa