Ý nghĩa thú vị của 15 biểu tượng may mắn trên thế giới

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/06/2021 17:24:32

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có truyền thống văn hóa và tín ngưỡng khác nhau, từ đó mà niềm tin về các biểu tượng hay con số may mắn cũng khác nhau. Bạn có biết cỏ bốn lá bắt nguồn từ đâu? Vì sao nhiều người thích xăm chữ Om lên cơ thể? Ý nghĩa của phong bì đỏ là gì?

Thông thường, khi nhắc đến biểu tượng may mắn, chúng ta sẽ nghĩ tới những hình ảnh quen thuộc như cỏ bốn lá, bao lì xì… Tùy theo đặc điểm văn hóa từng vùng mà mỗi quốc gia sẽ lựa chọn cho mình những biểu tượng may mắn khác nhau. Một số biểu tượng bắt nguồn từ truyền thuyết và văn hóa dân gian, số khác lại gắn liền với những ý nghĩa linh thiêng trong tôn giáo. Họ tin rằng mang theo những đồ vật hoặc biểu tượng này bên người sẽ đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là 15 biểu tượng và con số may mắn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng ELLE khám phá nhé.

1. Vỏ ốc xà cừ

biểu tượng may mắn vỏ ốc

Ảnh: Pexels/ W W

Nguồn gốc: Ấn Độ và Trung Quốc

Ý nghĩa: Trong Ấn Độ giáo, vỏ ốc xà cừ tượng trưng cho sự vĩnh cửu và bí ẩn. Âm thanh của chúng được dùng để xua đuổi linh hồn ma quỷ, chúng cũng được các chiến binh sử dụng như tiếng tù và báo hiệu bắt đầu một cuộc chiến. Trong phong thủy, vỏ ốc còn đem lại vận may trong kinh doanh, mối quan hệ bạn bè, tình yêu và mang đến nguồn năng lượng tốt lành cho cuộc sống của bạn.

2. con voi

biểu tượng may mắn con voi

Ảnh: Homes Direct 365

Nguồn gốc: Ấn Độ

Ý nghĩa: Trong Ấn Độ giáo, thần đầu voi Ganesha tượng trưng cho “sự hợp nhất giữa tiểu vũ trụ và đại vũ trụ”, là vị phúc thần loại bỏ những trở ngại trong cuộc sống, đem lại may mắn, tài lộc. Với thân hình to lớn và bản tính hiền lành, voi được xem là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ, sự hòa thuận và gắn liền với khả năng sinh sản. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, mọi người thường treo những bức tranh có hình con voi hoặc đặt tượng voi ở trong nhà.

3. cỏ bốn lá

biểu tượng may mắn cỏ bốn lá

Ảnh: Gardening Know How

Nguồn gốc: Ireland

Ý nghĩa: Cỏ bốn lá là một dạng biến dị của cỏ ba lá. Đối với người Ireland, cỏ ba lá có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng bởi theo truyền thuyết kể lại rằng, thánh Patrick đã dùng cỏ ba lá để giải thích ý nghĩa Chúa ba ngôi (Cha, Con và Thánh thần) cho những người theo đạo. Mỗi chiếc lá đại diện cho một thứ: lá thứ nhất là niềm tin, lá thứ hai là niềm hy vọng, lá thứ ba là tình yêu. Với xác suất chỉ tìm thấy một cây cỏ bốn lá trong khoảng 10.000 cây cỏ ba lá, chiếc lá thứ tư được cho là sẽ đem lại điều may mắn cho những ai tình cờ tìm thấy chúng.

Omamori: Bùa hộ mệnh mang lại may mắn cho người Nhật
Ở Nhật Bản, tại mỗi ngôi đền bạn ghé qua đều sẽ trang trí và bán những chiếc bùa nhỏ được gọi là Omamori (お守り). Trong tiếng Nhật, từ này có nghĩa...

4. om

biểu tượng may mắn om

Ảnh: pixabay/ Devanath

Nguồn gốc: Ấn Độ

Ý nghĩa: Om là âm thanh của vũ trụ, tượng trưng cho sự rung động tiềm ẩn trong ba trạng thái khác nhau là ý thức (khi chúng ta hoàn toàn tỉnh táo), tiềm thức (khi ta đang mơ hoặc đạt tới trạng thái thiền định) và vô thức (lúc ta ngủ sâu nhất). Chính vì vậy, câu thần chú Om có sức mạnh lớn hơn bất kì câu thần chú nào khác, giúp chúng ta có cái nhìn khách quan về cuộc sống và đánh giá bản thân một cách đúng đắn. Bản thân chữ Om được xem là điềm lành nên nhiều người thường xăm chữ Om trên cơ thể hoặc đeo trang sức có biểu tượng may mắn này.

5. Kirtimukha

biểu tượng may mắn kirtimukha

Ảnh: astamangala

Nguồn gốc: Ấn Độ

Ý nghĩa: Kirtimukha nghĩa là “bộ mặt vinh quang”, là một con quái vật miệng to với những chiếc răng nanh. Ở Đông Nam Á, Kirtimukha thường được đặt trên lối đi ở cửa, trên tường phía bên ngoài nhà và đền thờ để thu hút may mắn và xua đuổi ma quỷ.

6. 12 con giáp của Trung Quốc

biểu tượng may mắn mười hai con giáp

Ảnh: ELLE MAN

Nguồn gốc: Trung Quốc

Ý nghĩa: Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Anjie Cho, 12 con giáp của Trung Quốc là biểu tượng may mắn phổ biến trong văn hóa châu Á vì chúng đại diện cho nhiều tính cách khác nhau của những người trong gia đình và trong cuộc đời bạn. Chính vì vậy, khi 12 con giáp kết hợp với nhau sẽ đem đến sự cân bằng hài hòa giữa con người với con người.

Ý nghĩa thú vị khi thấy dãy số 11:11 trên đồng hồ
Dãy số 11:11 chỉ một thời khắc rất đặc biệt. Nó được xem là số thiên thần, có vị trí đặc biệt trong truyền thống và văn hóa nhiều nơi trên thế...

7. Phong bì đỏ

biểu tượng may mắn phong bì đỏ

Ảnh: Unsplash/ Mae Mu

Nguồn gốc: Trung Quốc

Ý nghĩa: Trong văn hóa Đông Á và Đông Nam Á, phong bì đỏ mang đến những điều tốt lành bởi màu đỏ tượng trưng cho sự bảo hộ và sinh khí. Vào những dịp đặc biệt như đám cưới hay Tết Nguyên Đán, người ta thường bỏ tiền vào phong bì đỏ và tặng cho người thân, bạn bè như một cách để đem lại may mắn, sức khỏe, tài lộc cho người nhận.

8. Trái cam

biểu tượng may mắn trái cam

Ảnh: Unsplash/ Aliona Gumeniuk

Nguồn gốc: Trung Quốc

Ý nghĩa: Trái cam là biểu tượng của sự may mắn vì nó tượng trưng cho nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng dương, giúp tránh những điều xui xẻo. Theo người Hồng Kông, quả cam chín tượng trưng cho vàng bởi cách phát âm chữ “cam” và chữ “vàng” giống nhau, đều đọc là “kim”. Chính vì vậy, trái cam còn tượng trưng cho sự thành đạt, giàu có và thịnh vượng trong văn hóa châu Á.

9. Rồng

biểu tượng rồng may mắn

Ảnh: Pexels/Min An

Nguồn gốc: Trung Quốc

Ý nghĩa: Rồng đại diện cho sức mạnh, quyền lực và trí tuệ, đứng đầu Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng) và là con vật thần thoại duy nhất trong 12 con giáp. Nếu rồng phương Tây là loài vật hung hăng, tàn bạo thì trong văn hóa phương Đông, rồng là con vật linh thiêng, luôn chở che, phù hộ cho con người, đem đến những điều tốt lành. Loài rồng ở châu Á còn tượng trưng cho năng lượng của đất trời, gắn liền với mưa thuận gió hòa nên người ta tin rằng ở đâu có rồng, ở đó có may mắn, thịnh vượng.

10. Cây tre may mắn

biểu tượng may mắn cây tre may mắn

Ảnh: pronomina.store

Nguồn gốc: Trung Quốc

Ý nghĩa: Đúng như tên gọi, cây tre may mắn, hay còn gọi là cây phất dụ, cây phát tài – được xem là bảo bối phong thủy đem đến nguồn năng lượng và may mắn cho ngôi nhà của bạn. Hai vị trí quan trọng mà bạn có thể đặt cây tre may mắn là hướng Đông (giúp thu hút may mắn, sức khỏe cho người thân của bạn) và hướng Đông Nam (mang đến tài lộc cho gia đình). Đặc biệt, số lượng cây tre trong chậu cũng sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau: 2 cây tượng trưng cho tình yêu và hôn nhân, 3 cây tượng trưng cho hạnh phúc, 5 cây tượng trưng cho sức khỏe, tuy nhiên cần tránh chậu có 4 cây bởi trong phong thủy, số 4 là số tử, sẽ đem lại những điều rủi ro, xui xẻo.

11. Lợn

biểu tượng may mắn con lợn

Ảnh: kinggold.vn

Nguồn gốc: Trung Quốc

Ý nghĩa: Trong văn hóa Trung Hoa, lợn là con vật cuối cùng trong 12 con giáp, tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và khả năng sinh sản. Ở phương Tây, người ta quan niệm rằng lợn không thể quay đầu về phía sau, điều đó tượng trưng cho sự may mắn, luôn hướng về tương lai, hướng về những điều tốt đẹp trong năm mới. Ở Đức, những vật trang trí hay biểu tượng hình con lợn được trao tặng cho nhau như một lời chúc tốt đẹp vào dịp đầu năm.

12. Số 7

Số 7 tượng trưng cho vũ trụ, là sự gắn kết giữa bầu trời và mặt đất, trong đó bầu trời tượng trưng cho số 3 và mặt đất tượng trưng cho số 4. Đó còn là con số thường xuất hiện trong lịch sử loài người: 7 kỳ quan thế giới cổ đại, 7 châu lục trên thế giới, 7 màu sắc cầu vồng. Trong tôn giáo, số 7 có ý nghĩa rất quan trọng, được xem là biểu tượng của Chúa bởi người ta tin rằng Thượng đế đã tạo ra thế giới trong sáu ngày và nghỉ ngơi vào ngày thứ bảy. Ở Nhật Bản, số 7 có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và văn hóa của người dân, hiện diện trong quan niệm về Thất Phúc Thần – 7 vị thần bảo hộ tượng trưng cho tình yêu, niềm hạnh phúc, sự may mắn, tài lộc, bình yên và nhiều điều tốt đẹp khác trong cuộc sống.

13. số 8

Trong văn hóa Trung Hoa, số 8 biểu tượng cho sự phát đạt bởi cách đọc số 8 là “bát”, khi đọc chệch sẽ thành “phát”. Đối với người Nhật, phần dưới của số 8 phình ra tượng trưng cho giàu sang, sung túc và may mắn. Không chỉ được ưa chuộng bởi người Á Đông, ở phương Tây, số 8 mang ý nghĩa cân bằng, mang đến thành công và thịnh vượng.

Màu sắc ảnh hưởng đến năng lượng tâm linh như thế nào
Nhận thức được ảnh hưởng của màu sắc đến môi trường xung quanh sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và cân bằng cuộc sống.

14. số 9

Đây là con số linh thiêng, tượng trưng cho sự viên mãn và tròn đầy. Trong tiếng Hán, số 9 được đọc là “cửu”, đồng âm với chữ “cửu” trong vĩnh cửu, thể hiện sự trường tồn và may mắn trên nhiều phương diện. Theo quan niệm xưa, số lẻ thuộc dương, số chẵn thuộc âm, số 9 là con số dương lớn nhất nên được gọi là số cực dương. Chính vì vậy, bên cạnh những ý nghĩa tâm linh trong tôn giáo, số 9 còn được xem là con số của trời, của thiên tử, đại diện cho năng lượng và sức mạnh đỉnh cao.

15. số 108

Không chỉ riêng số 9 đại diện cho quyền lực mà các bội số của 9, điển hình là số 108 cũng là một con số đầy quyền năng trong vũ trụ. Trong Phật giáo, số 108 xuất hiện trên chiếc vòng trầm hương, với 108 hạt phong thủy tượng trưng cho 108 phiền não của con người. Vì vậy, mang chuỗi vòng 108 hạt bên mình như một chiếc bùa hộ mệnh bảo vệ chủ nhân của chiếc vòng, loại bỏ những phiền não, thị phi, đem lại cuộc sống hạnh phúc, may mắn.

Theo thời gian, những biểu tượng này đã dần trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt đối với những người tin vào tâm linh, những vật dụng này sẽ đem lại cảm giác may mắn, suy nghĩ tích cực để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: mindbodygreen

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa