Giám đốc sáng tạo của Chanel – NTK Karl Lagerfeld lên tiếng đả kích chiến dịch #MeToo

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/04/2018 09:20:09

Mới đây, NTK Karl Lagerfeld khiến làng thời trang thế giới xôn xao khi công khai chỉ trích gay gắt chiến dịch chống lạm dụng và quấy rối tình dục #MeToo .

Phong trào #MeToo nhằm vạch trần và chống lại những kẻ lạm dụng, quấy rối tình dục đang lan tỏa khắp thế giới, thúc đẩy sự thay đổi trong ngành giải trí và thời trang, với lời tuyên chiến đanh thép của nữ giới:”Chúng tôi sẽ không thể im lặng nữa”.

Đồng thời, họ dùng hasgtag #MyJobShouldNotIncludeAbuse (nói không với lạm dụng tình dục trong công việc) để mọi người cất lên tiếng nói của chính mình.

Việc người mẫu bị lạm dụng là mảng tối đáng sợ trong ngành thời trang. (Ảnh: Sarah Rogers)

Hàng loạt những người mẫu đã đưa ra những cáo buộc chống lại những hành vi quấy rối. Ít nhất 25 người, gồm nhiếp ảnh gia, stylist, giám đốc casting bị tố có hành vi xâm hại tình dục giới người mẫu. Những người bị tố cáo gồm Patrick Demarchelier, Mario Testino, Bruce Weber…

Thế nhưng, giám đốc sáng tạo của Chanel và Fendi dường như không thấy đây là một phong trào mang lại điều tích cực. Trong lần phỏng vấn gần đây nhất, NTK gạo cội của Chanel – Karl Lagerfeld bày tỏ thái độ chán nản, đồng thời đưa ra những quan điểm mang tính chỉ trích trước chiến dịch này.

Những gì mà nhà sản xuất nổi tiếng Hollywood Harvey Weinstein đã làm chắc chắn không thể chấp nhận nổi, nhưng NTK Karl Lagerfeld cảm thấy phiền vì phong trào này khiến hàng loạt những người mẫu ồ ạt phàn nàn, ảnh hưởng lớn đến công việc.

Giám đốc sáng tạo của Chanel – NTK Karl Lagerfeld. (Martin Bureau/ getty)

NTK bày tỏ thái độ ngán ngẩm: “Tôi cảm thấy quá chán nản trước phong trào này. Điều khiến tôi cảm động không phải vì họ dũng cảm lên tiếng, mà bởi nhiều ngôi sao đã dành 20 năm chỉ để nhớ quá khứ từng xảy ra. Thực tế, không có bất kì nhân chứng nào trông thấy và khẳng định lời nói của họ là đúng”.

“Tôi đọc được ở đâu đó rằng bây giờ khi làm việc, bạn phải hỏi người mẫu xem cô ấy có cảm thấy thoải mái với tư thế tạo dáng này không. Có lần cô người mẫu phàn nàn vì nhiếp ảnh gia đã cố gắng yêu cầu cô kéo quần xuống. Hậu quả là, anh ta bị lăng mạ từ chính người mẫu đã từng tôn kính nghề nghiệp nhiếp ảnh của anh ta”.

“Nếu bạn không muốn kéo quần của mình xuống, tu viện là nơi hoàn hảo để chào đón bạn và đừng ao ước trở thành người mẫu nữa”, NTK tỏ thái độ gay gắt. (Ảnh dailymail)

Đây không phải là lần đầu tiên Karl có phát ngôn gây sốc. Trước đó, ông từng chê minh tinh Meryl Streep rẻ tiền vì đặt đồ Chanel rồi không mặc, kỳ thị ca sĩ Adele chỉ vì cô ấy quá béo và sau đó phải công khai xin lỗi.

 “Họa mi nước Anh” Adele và minh tinh màn bạc Meryl Streep từng bị NTK Karl Lagerfeld không tiếc lời chê bai.

Song dù sự nỗi dậy của phong trào #Metoo và #Timesup ngày càng mạnh mẽ, nhưng nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc của NTK Karl Lagerfeld. Ông vẫn làm tốt vai trò của người đầu tàu tại Chanel, bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu, thẳng thắn trong phát ngôn và không sợ bất kì ai trong thế giới thời trang.


Xem thêm

Vén màn những ”bí mật” thú vị về NTK Tom Ford

Dung nhan Karl Lagerfeld thời trẻ & những bí ẩn ít ai biết

Nhóm thực hiện

Tô Mã Ngọc (Nguồn Tạp Chí Phái Đẹp ELLE/ Lược dịch: instyle/ Hình ảnh: tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang