#Metoo – Khi phụ nữ biết bảo vệ chính mình

Đăng ngày:

#Metoo, hashtag đơn giản nhưng nhiệm màu, tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ chia sẻ câu chuyện quá khứ và đứng lên bảo vệ mình.

Nữ diễn viên Alyssa Milano là người tiên phong tạo nên phong trào #Metoo nhằm giúp phụ nữ trên khắp thế giới có thể trải lòng về quá khứ từng bị tấn công hay xâm hại tình dục, theo sau câu chuyện về nhà sản xuất Harvey Weinstein.

#Metoo, một hashtag tưởng chừng đơn giản nhưng lại đem đến một sức mạnh tiềm ẩn về nữ quyền dám, giúp cho nữ giới có thêm dũng cảm, đứng lên chống lại nạn quấy rối tình dục hiện đang xuất hiện khắp nơi trên toàn thế giới.

Nữ diễn viên Alyssa Milano

Vào tối Chủ nhật, 15/10, Alyssa Milano (nữ diễn viên góp mặt trong bộ phim Charmed cùng Rose McGowan) đã kêu gọi phụ nữ trên khắp thế giới mạnh dạn chia sẻ góc khuất đời mình nếu chẳng may họ từng là nạn nhân của hành động đáng xấu hổ này cùng với hashtag #Metoo.

Nữ diễn viên thẳng thắn thừa nhận: “Được gợi ý bởi một người bạn của tôi: Dành cho những ai từng bị quấy rối hoặc xâm hại, khi bạn chia sẻ câu chuyện đời mình cùng hashtag #Metoo, chúng ta sẽ có thể trao đổi để làm rõ mức độ nguy hại mà bạn từng phải trải qua”.

Harvey Weinstein

Phong trào này hiện đang lan rộng trên cộng đồng mạng Twitter nhằm phản đối vụ bê bối của nhà sản xuất Harvey Weinstein gần đây.

Sau khi nữ diễn viên Alyssa Milano công bố đoạn chia sẻ này lên Twitter, đã có rất nhiều phụ nữ đồng loạt hồi âm lại tin nhắn của cô. Đáng ngạc nhiên khi con số nạn nhân đã lên hơn 25 nghìn người, họ cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, trải nghiệm của mình và cùng lắng nghe lời bày tỏ từ những người đồng cảnh ngộ. Không chỉ Twitter, Facebook lẫn Instagram cũng bắt đầu được phụ nữ dùng làm phương tiện chia sẻ.

xâm hại tình dục

Tại Anh quốc, nữ chính trị gia Stella Creasy cũng tham gia vào phong trào này. Khi bị một tài khoản cho rằng cô thật quá điên cuồng khi tự mình vạch trần sự thật khủng khiếp ấy, Stella đã bình tĩnh hồi đáp rằng họ, những phụ nữ bị tấn công chẳng việc gì phải cảm thấy hổ thẹn. Chính những kẻ giở trò đồi bại ấy mới phải cảm thấy điều đó.

Tuyệt vời hơn khi nam giới cũng ủng hộ phong trào của nữ diễn viên Alyssa Milano. Họ cho rằng chẳng ai lại không có mẹ, chị hoặc em gái và cánh nam giới nên cảm thấy hổ thẹn cũng như hãy tự nâng cao ý thức bản thân trước phái nữ.

quấy rối tình dục

nam giới lên tiếng về xâm hại tình dục

Tuần vừa qua, Alyssa Milano đã đăng tải bài phát biểu của mình trên trang web PatriotNotPartisan.com đề cập đến vụ việc của ông Harvey Weinstein. Vốn là người có mối quan hệ mật thiết với các sao nữ, cô hoàn toàn cảm thấy “khó chịu” khi những người bạn của mình lại gặp một vấn đề nhạy cảm thế này. Ngoài ra, cô cũng là người bạn lâu năm của vợ ông Harvey Weinstein nên ắt hẳn nữ diễn viên sẽ cảm thấy rất khó xử trong hoàn cảnh này.

Alyssa là típ người mạnh mẽ, dám đứng lên giành quyền bình đẳng cho phái nữ. Bản thân cô cũng nhận thức được trên thế giới không chỉ có một “Harvey Weinstein”, vẫn còn rất nhiều những kẻ xấu xa như thế. Và công việc của cô là giúp các nạn nhân có lòng tin và sức mạnh để vạch trần tội ác này.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ELLE UK)

Hình ảnh: Getty Images, ELLE UK

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more