Liệu người mẫu kỹ thuật số có thể thay thế người mẫu trên sàn diễn thời trang?

Đăng ngày:

Có ưu thế trong việc tạo hình đa dạng và chi phí hợp lý, người mẫu kỹ thuật số đặt ra câu hỏi về tương lai của thế hệ người mẫu trong ngành thời trang.

Ngành thời trang đang có một thế hệ người mẫu mới được tạo ra từ máy tính, đó là những “người mẫu kỹ thuật số”. Xuất hiện từ năm 2016 trên Instagram, Lil Miquela đã thu hút hơn 1 triệu người theo dõi. Hình ảnh của cô hoàn hảo đến mức nhiều người hoài nghi về mức độ chân thật. Tuy nhiên, tất cả đều bất ngờ khi cô gái thời trang này là sản phẩm của công nghệ kỹ thuật số.

người mẫu kỹ thuật số instagram 1

Nhiều người cho rằng vẻ đẹp của Lil Miquela được công nghệ chỉnh sửa hình ảnh “phù phép” cho đến khi sự thật được công bố. (Ảnh: @lilmiquela)

người mẫu kỹ thuật số instagram 2

Cô người mẫu kỹ thuật số này đã làm cư dân mạng bất ngờ vì sự sống động của mình. (Ảnh: @lilmiquela)

người mẫu kỹ thuật số instagram 3

(Ảnh: @lilmiquela)

người mẫu kỹ thuật số instagram 4

(Ảnh: @lilmiquela)

Kể từ đó, tạo hình người mẫu kỹ thuật số ngày càng đa dạng hơn, trở thành lực lượng mới trong ngành thời trang. Điển hình là Shudu, siêu mẫu kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới có lượng người theo dõi tăng gấp hai lần chỉ sau 4 tháng gia nhập mạng xã hội.

Shudu là sản phẩm công nghệ của nghệ sĩ Cameron James Wilson. Cô gái da màu này gây sự chú ý bởi vẻ ngoài ấn tượng và thần thái không thua gì những siêu mẫu tầm cỡ thế giới. Nhiều người phải đặt câu hỏi về sự tồn tại của Shudu khi nhìn vào bức ảnh của cô. 

Tạo hình của Shudu là người một phụ nữ da màu đến từ Nam Phi. Wilson nhận định rằng Shudu có thể thay thế công việc của người mẫu ảnh thật sự. Anh là đại diện đầu tiên của Shudu từ việc lên bài viết, chọn hashtag phù hợp để thu hút lượt theo dõi trên mạng xã hội. 

người mẫu kỹ thuật số instagram 6

Nghệ sĩ Cameron James Wilson đã tạo ra nhân vật đồ họa chân thật đến mức có thể nhìn thấy lỗ chân lông, những nếp nhăn nhỏ trên gương mặt. (Ảnh: @shudu.gram)

Wilson sử dụng phần mềm Daz-3D để tạo ra người mẫu kỹ thuật số của mình. Quá trình tạo hình đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, anh cho biết: “Bắt đầu chỉ là một hình nộm đơn giản, sau đó người thiết kế phải vận dụng sáng tạo và kỹ thuật công nghệ để tạo ra các đường nét sống động trên gương mặt, cơ thể của người mẫu ảo. Quá trình này có thể mất đến hai hoặc ba ngày. Bước cuối cùng là trang điểm và chọn màu da. Bạn có thể thêm các khuyết điểm trên da nhằm mang lại sự tự nhiên nhất có thể”.

người mẫu kỹ thuật số 9

Để tạo ra những đường nét sống động trên gương mặt, cơ thể của người mẫu ảo phải mất đến hai hoặc ba ngày. (Ảnh: @shudu.gram)

“Để chọn màu da và cách trang điểm, chúng tôi đã hợp tác với Sir John, chuyên gia làm đẹp cho những ngôi sao như Khloé Kardashian, Chrissy Teigen và Beyoncé để tạo ra nước da đặc trưng cho Shudu. Dựa trên bản phác thảo của Sir John và kết cấu khuôn mặt của Shudu, tôi bắt đầu nhuộm da, tạo nét và trang điểm cho nhân vật”, Wilson nói thêm.

người mẫu kỹ thuật số instagram 7

Cameron James Wilson tập trung vào cái nhìn hiện đại và tươi sáng trong phông nền màu hồng, cam sáng nhằm làm bật lên tông da của Shudu. (Ảnh: @shudu.gram)

Theo Wilson, công đoạn khó khăn nhất trong việc tạo mẫu cho Shudu chính là đôi mắt. Đôi mắt phản ánh tâm hồn và cảm xúc con người, do đó, anh phải dùng ánh sáng phản chiếu ghép vào đôi mắt của Shudu. Ngoài ra, anh phải thường xuyên thay đổi các chi tiết để đảm bảo chúng trông thật nhất.

người mẫu kỹ thuật số instagram 8

Tạo hình sống động từ ánh mắt, gương mặt, hình thể cho người mẫu kỹ thuật số được thực hiện rất công phu. (Ảnh: @shudu.gram)

người mẫu kỹ thuật số instagram 5

Wilson nhận thấy người mẫu kỹ thuật số có triển vọng thay thế cho những người mẫu thực tế trong tương lai vì chi phí thấp và không có giới hạn về số lượng cũng như thời gian trình diễn. (Ảnh: @lilmiquela)

Xem thêm:

Anok Yai – Người mẫu da màu tiếp bước Naomi Campbell mở màn cho Prada sau 20 năm

Gặp gỡ người mẫu Ả Rập đầu tiên trình diễn tại show thời trang cao cấp Paris

Nhóm thực hiện

Ngọc Trân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Cosmopolitan, Thecut

Hình ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more