Chanel No.5 Extract – Đất trời trong chai

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/05/2017 13:43:14

[Tạp chí ELLE – 11/2016] Grasse – thị trấn cổ miền Nam nước Pháp từ lâu được coi là kinh đô hương thơm của thế giới bởi đây chính là nơi cung cấp hoa để làm nguyên liệu chưng cất nước hoa cho những thương hiệu hàng đầu.

Còn với Chanel, trong mỗi chai No.5 extract 30ml chứa đầy chiết xuất hoa hồng tháng Năm chỉ nở một lần trong 365 ngày trồng ở Grasse.

Thị trấn của hương

Kể từ thế kỷ 18 đến nay, Grasse là vùng đất gắn liền với Thế giới nước hoa: “Hương hoa mùa lá rụng”bởi hai lý do chính. Đặc điểm địa lý và thổ nhưỡng của nơi này đặc biệt phù hợp với việc trồng hoa: ấm áp, khuất gió biển nhưng lại chỉ cách bờ biển (Côte d’Azur) 20km, tràn ngập nước do địa hình đồi dốc và sự có mặt của kênh đào dẫn nước Siagne từ thế kỷ 19. Mùa Đông có mimosa, mùa Xuân có hoa hồng, mùa Hè có oải hương, rồi nhài thơm, huệ tây, hoa cam, violet tím.

Chanel No.5 Extract Đất trời trong chai 1

Từ thế kỷ 16, mảnh đất nhỏ xíu này sản xuất ra 2/3 hương liệu tự nhiên cho toàn nước Pháp để sử dụng cho việc bào chế nước hoa hay chế biếnthực phẩm. Lý do nữa khiến Grasse ghi tên mình vào bản đồ mùi hương của nhân loại là bởi rất nhiều những nhà sáng tạo nước hoa của Pháp được đào tạo hoặc có thời gian làm việc ở vùng đất này, để học được cách phân biệt ít nhất 2.000 mùi hương khác nhau. Tuy nhiên trong suốt thế kỷ 20, quá trình công nghiệp hóa đã khiến rất nhiều nông dân trồng hoa ở Grasse mất dần đất đai và đẩy nghề trồng hoa vào nguy cơ biến mất. Chỉ còn lại một số ít gia tộc vẫn còn vững mạnh.

Gia tộc trồng hoa

chanel-no-5-extract-dat-troi-trong-chai-2

Joseph Mul từ gia tộc Mul sở hữu 20 héc-ta vườn hoa ở Grasse là một người đàn ông sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để giữ gìn đất tổ và nghề trồng hoa cha truyền con nối. Gia tộc nhà Mul hẳn không quá quan tâm đến những khái niệm hiện đại như “phát triển bền vững” nhưng hoạt động hàng ngày của họ là minh chứng sống cho triết lý ấy. Henri Robert, nhà nước hoa của Chanel từ 1955 đến 1977 đã chọn đến nông trang nhà Mul để có thể thưởng thức trọn vẹn nhất hương thơm của hoa trồng tại nơi này. Hoa của nhà Mul là những bông hoa thuần khiết nhất bởi đất ở đây không bao giờ dùng phân bón hóa học. Bên cạnh những vườn nhài ngát hương đặc trưng, hoa hồng tháng Năm cũng là một niềm tự hào của vùng đất Grasse và là nốt hương không thể thiếu trong các thế hệ nước hoa No.5. Gia tộc Mul dành riêng 6 héc-ta đất ở Grasse để trồng 50.000 bụi hồng. Dù loài hoa này cũng được trồng rất nhiều tại Morroco, nhưng chỉ trên vùng đất của Grasse, hoa hồng tháng Năm mới sở hữu mùi hương tuyệt vời nhất nhờ thổ nhưỡng và khí hậu ôn hòa nơi này.

chanel-no-5-extract-dat-troi-trong-chai-3

Đến năm 1987, Jacques Polge đã khởi xướng ra cuộc hợp tác chính
thức giữa Chanel và gia tộc Mul để thương hiệu Haute Couture danh gia vọng tộc của Paris hoa lệ sẽ không bao giờ mất đi những bông hoa thôn quê trong công thức nước hoa bí mật của mình. Polge cho biết Chanel đã thực hiện những nghiên cứu công phu để chuẩn hóa và kiểm soát mọi khâu trong quá trình chế biến nguyên liệu từ trồng và thu hoạch hoa đến chiết xuất, ban đầu chỉ là hoa nhài sau đó đến hoa hồng tháng Năm, huệ tây, diên vĩ và phong lữ. Ngày nay, gia tộc Mul vẫn đóng góp độc quyền những loài hoa dành để bào chế tinh dầu No.5.

Từng giọt cô đọng

Trong mỗi lọ 30ml chứa tinh dầu Chanel No.5 Extract là 1.000 bông
nhài và 12 bông hồng của vùng Grasse. Và không có bông hoa
nào được thu hoạch bằng máy. Những bụi nhài cao chưa đến 1m, cánh hoa mỏng manh đòi hỏi phải hái từng bông nhẹ nhàng, nâng niu khi mặt trời còn chưa mọc.

chanel-no-5-extract-dat-troi-trong-chai-4

Với hoa hồng tháng Năm, sở dĩ chúng mang cái tên ấy vì đây là loài
hoa hồng chỉ nở một lần duy nhất trong năm vào tháng Năm và phải
được thu hoạch hoàn toàn bằng tay vào một thời điểm nhất định, bắt
đầu vào lúc 8 giờ sáng vì đây là thời khắc hoa hồng đạt đến ngưỡng hương thơm nhất. Trời càng nắng thì hoa càng mất đi hương thơm. Và những người nông dân nơi này không thể để bất kỳ bông hoa nào được thu hoạch mà không nguyên vẹn, tươi tắn và đậm hương nhất. Hai loài hoa này là hai nốt hương chính của Chanel No.5, No.5 L’Eau cũng như nhiều sáng tạo nước hoa kinh điển khác của Chanel.

chanel-no-5-extract-dat-troi-trong-chai-5

Cũng như nhà Haute Couture bảo tồn kỹ thuật của những người thợ may, thợ rập, thợ thêu, những cái mũi nước hoa của nhà Chanel coi mình là người lính gác cửa để bảo vệ mảnh đất Grasse ngập hương, những bông hồng, những búp nhài, những giọt hương đã làm nên lịch sử.

Xem thêm

Chanel No.5 – Bây giờ, ở đây và mãi mãi

Bộ sưu tập thời trang Chanel Resort 2017

Bộ sưu tập Chanel – Cảm hứng từ màn bạc đến sàn diễn

Nhóm thực hiện

Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng