Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017

Đăng ngày:

Ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta hãy ngồi lại cùng nhau và hít hà, thử xem xem năm vừa qua đọng lại gì trong tâm trí những kẻ yêu mùi hương.

1. Địa phận Designer:

Chúng ta chứng kiến sự hồi sinh đầy sắc màu và cá tính từ Gucci, qua hai sáng tạo mùi hương Bloom cho nữ chủ điểm hoa huệ được hoàn thiện vừa vặn và tươi tắn, Guilty Absolute cho nam ngửi bụi phủi và nam tính. Đây cũng xứng là hai sáng tạo mùi hương ở phân khúc phổ thông sáng giá của năm 2017. Ngoài ra, năm rồi, Hermes, một lần nữa, làm nhiều người yêu mùi hương lâu năm…thất vọng, tuy nhiên, khiến cho các em gái trẻ phát cuồng, qua mùi hương hoa trắng ngọt thanh mát tung tẩy an toàn và tròn trịa Twilly. Twilly rất được các bạn gái trẻ yêu thích. Khách quan mà nói, đây không phải là mùi hương dở. Twilly dễ chịu. Cái dễ chịu hệt như khi bạn xem các ban nhạc nam nhạc nữ Hàn Quốc biểu diễn nhảy nhót vậy.

Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017

Hermès Twilly d’Hermès Eau de Parfum và Gucci Bloom Eau de Parfum

Năm 2017, hoa trắng cho nữ thực sự lên ngôi. Hermes, Gucci, Chanel đều có Hoa Trắng dễ chịu và thành công. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh xa trào lưu hoa trắng, Mugler có Aura, cũng là sáng tạo đẹp, dị biệt vừa phải, và rất đáng nhớ. Aura khoác mác For Women, tuy nhiên, vì đặc tính khô the lịm gỗ, nam giới có thể tự tin an tâm diện Aura mà không lo sợ bị đánh giá là ỡm ờ giới tính.

Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017

2. Địa phận Niche:

Trước sự bành trướng – trở lại đầy mạnh mẽ và chất lượng của Designer, Niche trở nên…tiến thoái lưỡng nan. Cầu kì đặc biệt quá thì kén người mua. Mà thả lỏng dễ dãi sáng tạo mùi hương thì lại…mất chất. Nếu nước hoa nữ phân khúc Designer chuộng hoa trắng, nước hoa Designer hoặc Niche nghiêng nam lại back to Manhood. Cụ thể, mùi hương Niche có xu hướng …rừng rú, nồng rêu sồi, đượm hoắc hương. Đậm, đặc, ngái, đắng. Amouage với Bracken Man, Tom Ford với Vert de Bois thuộc bộ mùi cao cấp Private Blend, rồi cũng lại Tom Ford với Noir Anthracite, đều là những mùi hương mang phong cách cổ điển cứng cựa lý thú. Tuy nhiên, thi vị và đáng nhớ hơn cả, tôi xin phép được chọn Le Labo Mousse de Chene 30 là đại biểu sáng giá nhất cho phong cách rêu sồi back to manhood. Thuộc sáng tạo mới nhất nằm trong bộ mùi City Exclusive, Mousse de Chene 30 vinh danh vẻ đẹp của thành phố Amsterdam, là mùi hương thơm xanh rêu thanh thoát, mướt mát, sạch bong, thoảng phong thái cổ kính. Năm 2017 cũng là cột mốc đáng nhớ của nhà nước hoa By Kilian. Kỉ niệm 10 năm tuổi, By Kilian có sáng tạo Woman in Gold, cũng xứng là một sáng tạo đáng nhớ, không chỉ cho riêng By Kilian, mà cho tất cả những ai yêu mùi hương, đặc biệt là phái nữ. Với cá nhân tôi, Woman in Gold cũng là sáng tạo mùi hương đáng nhớ nhất dành cho nữ giới trong năm 2017. Mùi hương sang, sáng, phủ lên da lớp hương lấp lánh hoàng kim của hoa hồng, của gia vị, của va ni, khiến chủ nhân mùi hương đẹp lôi cuốn và khó quên. Năm 2017 chứng kiến thêm một trào lưu khác, đó là việc làm mới làm mạnh intense hóa extrait hóa các mùi hương. Tom Ford làm mới hai sáng tạo đáng nhớ là Oud Wood và Oud Tobacco thành Oud Wood Intense và Oud Tobacco Intense. Jo Malone cũng làm mới một vài mùi hương bán chạy của mình bằng cách tăng nồng độ pafum cho mỗi mùi. Tuy nhiên, không phải việc nâng cấp nào cũng thành công, cũng…dễ ngửi. Bằng chứng là Oud Wood Intense không còn giữ được phong thái hào hoa thanh lịch của bản gốc, mà trở nên hoang dã và “ngựa” quá đà. Trong số rất nhiều mùi hương xuất sắc “bị” đem đi nâng cấp thành…xuống cấp , ngạc nhiên sao, có sáng tạo Baccarat 540 của nhà nước hoa MFK, được tiến hóa thành Baccarat 540 Extrait, là thành công thực sự. Nói là ngạc nhiên, bởi Baccarat gốc đã xứng là sáng tạo mùi hương hoàn hảo và tuyệt đẹp rồi, nay MFK, thật tài tình và tinh tế, tiếp tục gọt dũa thổi hồn vào mùi hương, khiến Baccarat 540 trở nên trong veo hơn hẳn, lấp lánh hơn hẳn, hương nhài quyện hổ phách bừng nở liên hồi. Tôi gọi Baccarat 540 Extrait là mùi hương của lễ hội, của pháo hoa liên hồi, của những hân hoan và yêu thương không bao giờ dứt.

Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017

Vert de Bois của Tom Ford

3. Địa phận Indie:

Kín tiếng hơn cả, nhỏ nhoi hơn cả. Bé nhỏ, nhưng là bé hạt tiêu. Đối nghịch với thế giới Designer ồn ào nhưng thường chạy theo xu hướng, Niche khốc liệt và cũng dần bị thị trường hóa, dòng nước hoa Indie – Độc Lập, xứng là Shangri-la. Những nghệ sĩ mùi hương độc lập, họ không bị thị trường chi phối, không bị khách hàng “làm hư”, không chạy theo xu hướng. Họ nhởn nhơ rong chơi, tự mình nuôi nấng cảm xúc của mình, biến những cảm xúc-tự sự đầy chất riêng tư tại thành các sáng tạo mùi hương cá tính và muôn sắc màu. Thế giới nước hoa indie định vị nước Ý như là một trong những quốc gia giàu các nghệ sĩ mùi hương độc lập. Một mình, kín tiếng, song gây được tiếng vang nhất trong 2 năm trở lại đây, hẳn phải là Stefania Squeglia. Cô không giao du với báo chí, hạn chế tối đa việc giao tiếp với truyền thông. Im lặng, tập trung vào công việc sáng tạo mùi hương. Những ai muốn trò chuyện với cô, có thể làm điều đó với những mùi hương cô sáng tạo. 2 năm qua, Stefania Squeglia gây bất ngờ cho những ai yêu mùi hương bởi nhiều sáng tạo đầy thi vị, bay bổng, và đẹp lạ lẫm. Nổi bật trong số đó, phải là sáng tạo Sogno Reale. Mang phong cách amber – hổ phách, mùi hương chủ điểm Ngọt dạt dào cảm xúc, êm đềm, an bình, mơn man, êm ái.

Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017

Sogno Reale bởi Stefania Squeglia (Ảnh: Fragrantica)

Cuối cùng, Vero Kern cùng sáng tạo Naja vô cùng đặc sắc. Vero Kern, người phụ nữ không tuổi xứ Thụy Sĩ, chỉn chu, phong cách, nhìn như một fashionista cực có chất riêng, trong công việc chế tác mùi hương, còn là một người vô cùng kĩ lưỡng. Naja ra đời đầu năm 2017, chủ điểm thuốc lá mật ong hoa quế, là thứ hương thơm ma mị vừa tự sự lại vừa vẫy vùng, vừa non tơ lại vừa lả lướt, xứng là điểm sáng lấp lánh nhất của năm 2017.

Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017Cùng điểm lại những chế tác mùi hương đặc sắc nhất của làng nước hoa trong năm vừa qua 2017

Nước hoa Naja của Vero Kern.

Năm 2017, chúng ta chứng kiến sự tiến bộ đầy phấn khích của nhánh nước hoa Designer, sự đa dạng nửa gay gắt lại nửa lối mòn của dòng nước hoa Niche, và sự thi vị đầy bản năng kèm bất ngờ của những nghệ sĩ mùi hương độc lập. Hẹn gặp bạn ở năm 2018 với muôn vàn những thăng hoa thơm tho.

Nhóm thực hiện

(Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more