Mùi hương không tuổi

Đăng ngày:

Một cách rất tự nhiên, những ý niệm cho rằng Chanel No. 5 chỉ hợp với những quý bà, còn Marc Jacob Daisy tuyệt nhiên dành cho những cô nàng non trẻ dễ dàng được công nhận. Dường như sự kệch cỡm hiển hiện trong từng vẩn hương nếu như người phụ nữ 55+ sực nức mùi dừa mùi kẹo, còn cô gái mới chớm đôi mươi lại bị chê “già” khi xức chai Dior Dune cổ điển.

Nghe thì có lý, nhưng sự thật là một mùi hương “già” hay “trẻ” hoàn toàn phụ thuộc vào cả người dùng lẫn người ngửi. Dĩ nhiên, một cô gái thanh xuân mới chớm hưởng mật ngọt cuộc sống sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những hợp mùi đơn giản, thanh ngọt và non dại. Còn người phụ nữ nhạy cảm và sâu sắc lại ưa những phức hương đa tầng và uyển chuyển. Cái ý niệm “tuổi” của mùi hương chỉ là cảm tính và những phân bản đa sắc của cuộc sống được biến chuyển trên cảm nhận mùi. Nhưng bản chất của mùi hương là không tuổi.

Cái sự trẻ mãi không già ấy, an nhiên ngàn năm ấy, người đời ai cũng muốn có. Để gợi lên được cái không tuổi của nước hoa, để mỗi khi cầm một chai cốt hương lên có thể thả lỏng toàn bộ cảm giác, đánh lừa kinh nghiệm, cảm nhận được mùi hương chỉ bằng cảm xúc là một việc không đơn giản. Cô gái ấy phải có sự cương quyết về bản thân và một ý thức rõ ràng về việc cho phép mình được trải nghiệm và thể hiện bất kỳ trạng thái cảm xúc nào: quên đi việc cuộc sống có còn tinh khôi, quên đi người tình đêm hôm trước, bình thản là chính mình và chấm lên mùi hương không định tuổi.

Một số mùi hương không tuổi tiêu biểu:

\ Chanel – No.5
Vì quá cổ điển mà thành bất tử. Chanel No. 5 sống qua nhiễu nhương của thứ mùi bột thơm suốt nửa đầu thế kỷ 20, qua làn sóng mùi ấm nóng châu Á của thập niên hippy, qua cả những năm 90 thơm mát chanh cam và năm 2000 bùng nổ ngọt ngào. Khi Coco Chanel đặt hàng Ernest Beaux, bà nói rõ rằng dù cho Ernest Beaux có tạo ra mùi gì thì mùi đó phải là “mùi của một người phụ nữ”. Mà người phụ nữ với Coco thì luôn vĩnh hằng. Có lẽ bởi vậy mà No. 5 hợp với bất kỳ người phụ nữ nào tin vào quyền lực của mình.Chanel – No.5<br data-lazy-src=
Nhóm thực hiện

Bài: Mai Phương Mackey

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more