Có lúc nào bạn cảm thấy cần làm mới lại chế độ ăn uống của mình? Hoặc sau kỳ nghỉ lễ, bạn muốn tống bớt chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh "đặc biệt hơn ngày thường"? Hãy áp dụng chế độ ăn Eat Clean!
Đặc điểm của chế độ ăn Eat Clean này là không hề khắc nghiệt mà rất linh hoạt. Bạn không nhất thiết phải ăn những món giống hệt như thực đơn mà có thể thay thế nguyên vật liệu bằng các thực phẩm tương tự, miễn là bạn hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của chúng. Trong 7 ngày này, mỗi ngày bạn sẽ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ: Buổi chính lúc sáng, buổi chính lúc trưa, bữa phụ xế chiều và bữa chính lúc tối. Sau đây là những gợi ý cho bạn.
Cho một ít dầu ô liu loại “extra virgin” vào chảo nóng, nướng áp chảo hành tây, cà chua bi, ớt chuông xanh xắt lát vừa chín tới thì cho nạc ức gà hoặc đậu hũ hữu cơ vào đảo cho đến khi chín hẳn. Ăn cùng với nui lứt hoặc mì lứt luộc.
Áp chảo hành tây, ớt chuông đỏ xắt lát, tỏi xay nhuyễn, cần tây bằng dầu ô liu extra virgin tới khi chín tái. Bỏ thêm đậu lăng luộc chín vào đảo đều đến khi chín hẳn. Ăn cùng với một chén nhỏ hạt diêm mạch trộn một ít lá bạc hà và vài giọt nước cốt chanh.
Lấy nạc cá ngừ/ cá hồi/ cá thu đã được nấu hoặc nướng chín trộn đều với sốt pesto, lá húng quế xắt nhuyễn, cà chua tươi hoặc sấy khô xắt nhỏ và couscous lứt hoặc cơm lứt. Trải lá xà lách tươi lớn lên đĩa, múc nhân cá trộn couscous vào giữa gói lại rồi thưởng thức.
Trộn đều thịt quả bơ nghiền, hành tây xay nhuyễn, cà chua xắt nhỏ, ngò rí xắt nhỏ, nước cốt chanh, bắp luộc tách hạt, đậu đen nấu chín mềm và cải xà lách tươi cắt khúc tạo thành món salad Mexico tươi ngon.
Nướng áp chảo tôm biển tươi lột vỏ bằng dầu dừa cho tới khi chín tái thì tắt bếp, rắc gừng và hành băm nhuyễn lên trên. Ăn kèm với salad rau xanh và lê tươi xắt lát.
Áp chảo hành tây xắt nhỏ, tỏi xay nhuyễn, nấm xắt lát, cà chua xắt hột lựu bằng dầu ô liu extra virgin với nhiệt độ vừa và ngọn lửa riu riu. Chẻ đôi quả bí ngô mì sợi ra, múc lấy ruột bí đem hấp cách thuỷ cho vừa chín tới. Trộn đều ruột bí với rau củ áp chảo và rắc thêm vụn phô mai feta.
(Bí ngô mì sợi hay còn có tên gọi là bí spaghetti, dưa kim tơ,… có bề ngoài khá giống bí đỏ nhưng ruột của loại bí này lại kéo sợi giống như sợi mỳ. Những sợi ruột bí này có giá trị dinh dưỡng rất cao, bao gồm protein, đường, chất sắt, kẽm, các loại vitamin và 18 loại amino axit. Sợi bí có thể dùng để chế biến các món như salad, bánh chiên, nhân bánh hoặc “mỳ xào”. Mùi vị sợi bí tươi ngon, thanh mát, có thể ăn nhiều mà không bị ngán, không lo tăng cân.)
Xào ớt chuông xanh, đỏ xắt lát, ớt sừng trâu xắt nhỏ bằng dầu mè. Luộc chín nạc ức gà rồi xắt thành dạng lúc lắc. Thơm xắt miếng trụng sơ với nước nóng. Trộn đều các nguyên liệu trên lại ăn cùng với cơm gạo lứt.
Xem thêm
Gợi ý 4 thực đơn low carb cho bữa trưa công sở
Thực đơn ăn để đẹp và khỏe không bao giờ có những món sau đây
Học cách những sao nữ Hàn Quốc khéo léo biến thắt lưng thành điểm nhấn…
Đừng để gàu "làm phiền" đến cuộc sống của bạn, hãy khám phá những sản…
Mùa Hè này, Sabrina Carpenter đã khuấy động thị trường âm nhạc bằng một ca…
Vài năm trở lại đây, cụm từ “khủng hoảng hiện sinh” dần trở nên phổ…
Điểm tâm không cần lúc nào cũng xoay quanh bún, miến, phở, cơm tấm... Bạn…
Không chỉ được giới trẻ sành điệu Châu Âu yêu thích săn đón, Parfois còn…